Khám hiếm muộn cho nữ giới và những kinh nghiệm bạn cần tham khảo

Khám hiếm muộn cho nữ giới là việc vô cùng cần thiết đối với các chị em. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em chủ quan, ỷ lại vào sức khỏe mà dần mất đi khả năng sinh con vì bị hiếm muộn. Chính vì vậy, các mẹ đang mong con nên chủ động đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám.

Sau quá trình thăm khám, nếu phát hiện các triệu chứng hiếm muộn, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và đề xuất phương pháp điều trị tốt nhất. Hiếm muộn không phải là vô sinh, vì vô sinh là hoàn toàn mất khả năng sinh con, còn hiếm muộn là bị giảm khả năng thụ thai và chậm con. Chính vì vậy, các bạn hãy bảo vệ sức khỏe và thiên chức làm mẹ bằng cách thăm khám thường xuyên nhé!

1. Vì sao cần khám hiếm muộn cho nữ?

việc khám hiếm muộn cho nữ là cách tốt nhất để phát hiện các nguy cơ tìm ẩn của bệnh

Khám hiếm muộn cho nữ là cách tốt nhất để phát hiện các nguy cơ tìm ẩn. Ảnh: Internet

Theo các nghiên cứu y khoa, tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa như ung thư cổ tử cung, dị dạng tử cung, ung thư buồng trứng… ngày càng gia tăng. Đây chính là nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới. Về cơ bản, việc khám hiếm muộn cho nữ là cách tốt nhất để phát hiện các nguy cơ tìm ẩn của bệnh.

Các bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh sản như âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, vòi trứng… Do đó, việc thăm khám hiếm muộn sớm không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, duy trì khả năng nồi giống mà còn sớm phát hiện các bệnh lý nguy hiểm liên quan đến cơ quan sinh dục.

2. Kinh nghiệm khám hiếm muộn cho nữ

Một trong những kinh nghiệm khám hiếm muộn cho nữ là chọn cơ sở y tế uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong ngành như Từ Dũ, Hùng Vương, bệnh viện phụ sản Mê Kông…. Tại các thành phố lớn cũng có nhiều trung tâm phụ khoa uy tín với đầy đủ máy siêu âm và xét nghiệm.

Khi đi khám bạn nên dẫn cả vợ hoặc chồng và mang theo chứng minh nhân dân, giấy đăng ký kết hôn bởi một số bệnh viện sẽ yêu cầu những giấy tờ này. Đặc biệt, khi đi khám hiếm muộn cho nữ bạn nên đợi đến ngày thứ 2-4 của chu kỳ kinh nguyệt để việc xét nghiệm nội tiết được thuận lợi hơn.

Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín và có nhiều kinh nghiệm như Từ Dũ, Hùng Vương

Bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín và có nhiều kinh nghiệm để thăm khám. Ảnh: Internet

3. Quy trình khám hiếm muộn cho nữ

Khám hiếm muộn là biện pháp vô cùng cần thiết cho cả nam và nữ, đặc biệt là đối với những cập vợ chồng sau 1 năm kết hôn mà chưa có tin vui. Vậy khám hiếm muộn là khám những gì?

  • Thăm hỏi tình trạng bệnh: Nếu là lần đầu đi khám, bạn không nên quá ngạc nhiên khi được bác sĩ hỏi về tiền sử và các dấu hiệu của bệnh như: tuổi, thời gian muốn có thai, có mắc bệnh lý phụ khoa hay không, đã từng dùng biện pháp ngừa thai nào, tần suất quan hệ, các trục trặc trong quá trình quan hệ, có thường xuyên sử dụng thuốc lá, rượu bia… Đây là những câu hỏi đơn thuần và cần thiết để xác định nguyên nhân dẫn đến bệnh hiếm muộn.
  • Khám lâm sàn: Bác sĩ sẽ tiến hành khám cơ quan sinh dục ngoài như âm hộ và âm đạo để kiểm tra xem bạn có gặp các vấn đề nào về nội tiết hoặc viêm nhiễm. Một trong những dụng cụ khám phổ biến là mỏ vịt. Bác sĩ sẽ dùng mỏ vịt đưa nhẹ vào âm đạo và quan sát tử cung, cũng như thành âm đạo. Nếu bệnh nhên chưa làm phết tế bào cổ tử cung thì bác sĩ sẽ dùng một que gỗ quệt nhẹ lên cổ tử cung sau đó phết lên kích hiển vi để kiểm tra các tế bào bị viêm. Tiếp theo, bác sĩ sẽ kiểm tra hình dạng, kích thước, vị trí, độ di động của tử cung và buồng trứng. Từ đó, xác định các dị dạng hoặc bệnh lý phụ khoa ở nữ giới.
    Tần suất quan hệ, các trục trặc trong quá trình quan hệ là dấu hiệu của bệnh hiếm muộn

    Tần suất quan hệ, các trục trặc trong quá trình quan hệ là dấu hiệu của bệnh hiếm muộn. Ảnh: Internet

Sau khi thực hiệm khám lâm sàn, bác sĩ đã nắm bắt được các dấu hiệu và tiếp tục chẩn đoán để đưa ra kết quả cuối cùng. Các bước chẩn đoán tiếp theo bao gồm:

  • Siêu âm
  • Xét nghiệm máu nhằm phát hiện các bệnh như HIV, HbsAg, AST, ALT (nếu HbsAg dương tính)…
  • Chụp HSG của tử cung và vòi trứng
  • Xét nghiệm nội tiết

Hy vọng với những chia sẻ  về “kinh nghiệm khám hiếm muộn cho nữ giới” trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình thăm khám hiếm muộn. Việc chuẩn bị tâm lý và lên kế hoạch thăm khám sớm sẽ giúp bạn phát hiện các nguy cơ tiềm ẩn của bệnh và có hướng điều trị hiệu quả nhâ. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp chế độ sinh hoạt, ăn uống lành mạnh hơn để hạn chế các rủi ro bệnh tật khác nhé

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :