Kỷ niệm ngày cưới vàng – tên gọi, ý nghĩa và những kỷ niệm ngày cưới qua các năm

Kỷ niệm ngày cưới vàng nghe tên gọi có chút lạ lẫm nhưng chứa đựng nhiều điều đặc biệt mà không hẳn ai cũng biết và được trải qua. Hôn nhân chính là sự đánh dấu cho một cuộc hành trình mới và những chặng đường đi qua sẽ có những ngày kỷ niệm đặc biệt. Nó không chỉ có ý nghĩa đối với những con người cùng nhau gắn kết mà đó còn những tình cảm thiêng liêng trong giá trị của mỗi con người.

Không chỉ vậy kỷ niệm ngày cười vàng còn là sự đánh dấu một con đường dài mà cả hai cùng nhau đi qua, có cung bậc cảm xúc yêu thương, có những khó khăn, thử thách, những lúc tưởng chừng không thể bước tiếp được nữa nhưng đến cuối cùng vẫn đi cùng nhau hết đoạn. Bên cạnh đó còn có những dấu mốc khác nhau như kỷ niệm ngày cưới bạc, đồng, kim cương hay những giai đoạn kỷ niệm ngắn như kỷ niệm ngày cưới giấy, bông, gỗ, sắt, đồng…như sau:

kỷ niệm ngày cưới vàng là sau khi kết hôn

Sau đám cưới là cả một hành trình dài phía trước mà ai cũng trải qua. Ảnh: Internet

1. Kỷ niệm ngày cưới Giấy

Được gọi là kỷ niệm ngày cưới giấy khi cả hai đã kết hơn được 1 năm. Thông thường vào ngày kỷ niệm quà tặng thường là những món đồ liên quan đến giấy. Tuy nhiên ngày nay có thể dùng đồng hồ để thay thế.

2. Kỷ niệm ngày cưới Bông

Người cưới bông là tên gọi kỉ niệm dành cho ai đã kết hôn được 2 năm. Quà tặng có thể bao gồm vật dụng, món đồ liên quan đến bông hoặc gốm hay sứ.

3. Kỷ niệm ngày cưới Da

Sau 3 năm kết hôn, ngày kỷ niệm này đánh dấu chặng đường son sắc của nhiều cặp vợ chồng mà người ta thường gọi là kỷ niệm ngày cưới da. Quà tặng cũng như tên gọi là các món đồ về da và có thể là thủy tinh hay pha lê.

tặng quà

Bạn có thể tặng một món quà bằng về da như ý nghĩa của ngày kỉ niệm. Ảnh: Internet

4. Kỷ niệm ngày cưới Sách

4 năm là chặng đường cho một ngày kỷ niệm ngày cưới sách. Trong ngày kỉ niệm này các cặp đôi có thể dùng những món quà truyền thống để tặng nhau như hoa, trái cây, sách…Đặc biệt ngày nay người ta có thể thay thế bằng những món đồ dùng gia đình có giá trị sử dụng nhiều hơn.

5. Kỷ niệm ngày cưới Gỗ

Hành trình 5 năm của các cặp vợ chồng được kỷ niệm bằng ngày cưới gỗ. Lúc này các món quà tặng có thể là trang sức bạc hoặc những đồ dùng, mọi thứ có liên quan tới gỗ.

6. Kỷ niệm ngày cưới Sắt

Ngày cưới sắt dành cho những đôi vợ chồng đã kết hôn được 6 năm. Quà tặng là đường, gỗ, hoặc sắt.

trái tim bằng gỗ

Một món quà bằng gỗ đặc biệt. Ảnh: Internet

7. Kỷ niệm ngày cưới Len

Khi đã đi đến giai đoạn 7 năm ngày cưới món quà lí tưởng nhất là để tặng lúc này là chiếc khăn hay chiếc áo choàng bằng len.

8. Kỷ niệm ngày cưới Đồng

Ngày cưới đồng dành để gọi tên kỷ niệm cho những cặp vợ chồng đã kết hôn được 8 năm. Lúc trước mọi người sẽ tặng nhau những đồ dùng liên quan đến đồng, thiếc hay gốm nhưng ngày nay có thể thay bằng linen hay ren.

9. Kỷ niệm ngày cưới Gốm

Các cặp vợ chồng kết hôn được 9 năm sẽ có ngày kỷ niệm mang tên Gốm với những quà tặng như gốm hoặc da.

nhẫn cưới

Kỉ niệm ngày cưới này chính là sự đánh dấu cho một đoạn đường đã đi qua cùng nhau. Ảnh: Internet

10. Kỷ niệm ngày cưới Thiếc

Giai đoạn 10 năm là quãng thời gian nhiều cặp đôi sẽ đánh dấu bằng nhiều lễ kỉ niệm khác nhau. Lễ kỷ niệm được gọi là ngày cưới Thiếc và dùng nhiều đồ trang sức để thay cho quà tặng.

11. Kỷ niệm ngày cưới Thép

Kỷ niệm này dành cho những cặp đôi đã kết hôn được 11 năm và thay vì những đồ dùng thép họ vẫn có thể tặng nhau các món đồ trang sức.

12. Kỷ niệm ngày cưới Lụa

12 năm sau khi kết hôn kỷ niệm ngày cưới lụa cũng là một cột mốc trong chặng đường hôn nhân. Có thể tặng nhau những món đồ làm từ lụa, linen hay ngọc trai.

đeo bông ngọc trai

Đó có thể là một món quà từ ngọc trai để lưu giữ kỉ niệm. Ảnh: Internet

13. Kỷ niệm ngày cưới Đăng-ten

Suốt 13 năm chung sống ngày cưới Đăng-ten đánh dấu quãng thời gian hạnh phúc. Bạn có thể tặng cho người phụ nữ của mình một chiếc khăn trải bàn bằng len hay một người chồng có thể tặng vợ một chiếc thắt lưng bằng da.

14. Kỷ niệm ngày cưới Ngà

Ngày cưới ngà là tên gọi để kỷ niệm 14 năm kết hôn. Bạn có thể tặng những món đồ làm từ ngà hoặc trang sức quý.

15. Kỷ niệm ngày cưới Thủy tinh

Một chặng đường đã qua, 15 năm hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân được kỉ niệm với những món đồ thủy tinh hay chiếc đồng hồ thủy tinh cũng rất có ý nghĩa.

thiên nga thủy tinh

Còn gì ý nghĩa hơn một món quà thủy tinh trong ngày kỉ niệm cưới thủy tinh. Ảnh: Internet

16. Kỷ niệm ngày cưới Sứ

Kỷ niệm này dành cho những cặp đôi đã kết hôn được 20 năm. Tuy quà tặng có thể xuất phát từ tên gọi nhưng những món quà từ bạch kim vẫn có rất nhiều ý nghĩa.

17. Kỷ niệm ngày cưới Bạc

25 năm chung sống đã đi qua hơn 2 thập kỉ sẽ là một cột mốc quan trọng của nhiều người. Một món quà từ bạc nguyên chất dành cho người bạn đời của mình sẽ giúp bạn thể hiện được sự trân trọng từ bên trong.

18. Kỷ niệm ngày cưới Ngọc Trai

30 năm chung sống là một chặng đường mà nhiều cặp vợ chồng thường mơ ước. Món quà từ ngọc trai không chỉ mang lại ý nghĩa mà còn được xem là lí tưởng nhất.

tặng quà kỉ niệm ngày cưới

Có lẽ điều hạnh phúc chính là cách mà bạn quan tâm cô ấy. Ảnh: Internet

19. Kỷ niệm ngày cưới Cẩm thạch

Ngày cưới cẩm thạch là tên gọi cho đám cưới 35 năm. Bạn có thể tặng các vật dụng bằng san hô hay ngọc bích lấp lánh.

20. Kỷ niệm ngày cưới Hồng ngọc

40 năm trôi qua đã hơn 2/3 đời người, với một quãng đường dài thì kỷ niệm 40 năm là một cột mốc cực quan trọng. Những món quà hồng ngọc tinh tế sẽ ghi khắc lại theo thời gian khó có thể thay đổi.

21. Kỷ niệm ngày cưới Lam ngọc

Ngày kỷ niệm này đánh dấu 45 năm, các cặp vợ chồng tìm tặng nhau những món quà có gắn những viên lam ngọc như một lời ước hẹn sẽ cùng nhau chung sống trọn đời.

vợ chồng già hạnh phúc

Và 45 năm là một hành trình dài để cùng nhau nhìn lại. Ảnh: Internet

22. Kỷ niệm ngày cưới Vàng

Đã nửa thế kỉ chung sống, cùng nhau trải qua những vui buồn, những lúc ốm đau, bệnh tật, khó khăn, hạnh phúc, không phải ai cũng có thể trải qua tất cả những khoảng thời gian dài như thế. 50 năm để nhìn lại và trân trọng, các cặp vợ chồng thường tổ chức lễ ăn mừng cùng với gia đình, bạn bè và có thể chia sẻ với mọi người xung quanh.

23. Kỷ niệm ngày cưới Ngọc bích

55 năm trôi qua, đôi vợ chồng già nhìn nhau mỉm cười hạnh phúc. Tuyệt vời nào hơn khi ông lồng vào tay bà một chiếc nhẫn ngọc bích thay cho lời cảm ơn đầy viên mãn.

24. Kỷ niệm ngày cưới Kim cương

Một đời người thường gọi là 60 năm, 60 năm là quãng thời gia đầy thử thách và cũng đầy ấp kỉ niệm. Nhưng một số ý kiến ngày trước cho rằng 75 năm mới là quãng thời gian để kỷ niệm ngày cưới Kim cương những 60 năm khi nữ hoàng Victoria tổ chức lễ kỉ niệm đã được nhiều người áp dụng theo.

Kỷ niệm ngày cưới vàng hay bất kì ngày kỉ niệm cưới nào khác, ở từng cột mốc khi nhìn lại mới thấy trân quý đoạn đường đã đi qua. Tình yêu thường không dùng thời gian để ước tính nhưng giá trị của tình yêu, của hôn nhân lại chính là quãng đường hai người có thể chia sẻ, đồng hành và để yêu hơn cuộc sống mình lựa chọn.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :