Làm cô dâu phụ và những điều bạn cần biết trước khi nhận lời!

Làm cô dâu phụ, bạn sẽ được trải nghiệm trọn vẹn cảm giác của một đám cưới từ khi còn là kế hoạch vạch ra trên giấy đến lúc tàn tiệc cưới. Bạn sẽ có thêm kinh nghiệm cho lượt lên xe hoa tiếp theo của mình. Bạn được khoác lên mình những bộ váy đẹp, tay cầm hoa cưới, gặp gỡ nhiều người. Vậy để làm một cô dâu phụ bạn cần biết những gì?

1. Nhiệm vụ của người làm cô dâu phụ

Trong đám cưới, có hai kiểu phù dâu phù rể, một là đội ngũ bạn bè của đôi uyên ương, hai là những thiên thần nhí, làm nhiệm vụ nâng đỡ váy cho cô dâu hay cầm nhẫn cưới cho chú rể. Tùy đám cưới, có thể sử dụng một trong hai đội phù dâu phù rể, có người lại thích kết hợp cả hai. Vì ở hai độ tuổi khác nhau, nên nhiệm vụ của mỗi phù dâu cũng khác nhau.

làm cô dâu phụ

Người làm phù dâu thường là những người thân thiết với cô dâu chú rể. Ảnh: Internet

Các phù dâu phù rể lớn thường là trợ thủ đắc lực giúp đỡ hai nhân vật chính từ khi chuẩn bị đám cưới, lo lắng các công việc quan trọng như chọn trang phục, tư vấn nơi đặt tiệc, làm hoa, thuê xe… tới đón khách, góp các tiết mục sôi động trong ngày lễ trọng đại. Còn các phù dâu phù rể nhí thường chỉ tham gia vào lễ thành hôn và tiệc, tạo không khí đáng yêu, sinh động cho đám cưới. Đội dâu phụ, rể phụ nhí sẽ diện trang phục như thiên thần, có thể cầm lẵng hoa để rắc cánh hoa hồng chào mừng cô dâu chú rể vào tiệc, hoặc những em bé đáng yêu sẽ giúp nâng đuôi váy cho cô dâu, hay cầm nhẫn cưới trao cho chú rể trong lễ thành hôn.

2. Phù dâu có giống với đội bê mâm quả không?

Một câu hỏi được đặt ra, liệu phù dâu có giống với đội bê mâm quả ở Việt Nam không? Trong đám cưới truyền thống của người Việt Nam, đội bê tráp thường là những người bà con, bạn bè thân thiết với cô dâu. Số lượng bê tráp cũng có sự thay đổi linh hoạt, tùy từng yêu cầu của gia đình cũng như phong tục của vùng miền. Theo đó, đội hình này thường sẽ diện những bộ trang phục có kiểu dáng, màu sắc tương tự nhau, thậm chí tương tự với cô dâu để tạo nên sự đồng điệu và hài hòa trong tổng thể. Đó chính là những lý do bạn có thể thấy phù dâu có những nét tương đồng với đội hình bê mâm quả.

đội bê quả

Phù dâu có nhiều nét tương đồng với đội bê quả. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, vai trò và vị trí của phù dâu so với đội hình bê tráp của Việt Nam cũng có nhiều điểm khác nhau. Cụ thể, đội bê tráp chỉ có nhiệm vụ là nhận, trao mâm quả trong ngày ăn hỏi, ngày cưới, còn phù dâu sẽ là những nhân vật chính trong suốt quá trình chuẩn bị cưới. Theo phong tục của người Việt, những cô gái bê tráp thường là những người có ngoại hình cao ráo, xinh xắn, và đặc biệt chưa lập gia đình.

3. Số lượng phù dâu, phù rể

Thông thường, số phù dâu và phù rể phải tương đương nhau, để đi thành từng cặp, biểu trưng cho ngày cưới có đôi có cặp. Số lượng mỗi cặp đôi có thể là 1, 2 hoặc nhiều hơn lên tới 10 cặp. Tuy nhiên, bạn không nên chọn quá nhiều phù dâu phù rể, tối đa chỉ nên là 10 người (5 cặp đôi), nếu quá nhiều có thể sẽ che lấp cô dâu chú rể. Bạn cũng nên cân nhắc tới không gian hội trường và sân khấu chính. Nếu sảnh tiệc rộng, bạn có thể chọn nhiều người cho đội phù dâu phù rể, ngược lại, nên chọn đội hình vừa phải nếu tổ chức cưới tại không gian không quá thoáng đãng.

làm cô dâu phụ

Số lượng cô dâu phụ tùy thuộc vào mỗi gia đình. Ảnh: Internet

4. Trang phục cho người làm cô dâu phụ

Không trang điểm đẹp hơn cô dâu là nguyên tắc đầu tiên bạn cần ghi nhớ. Song, phù dâu cũng cần trang điểm cẩn thận, hài hòa với những gam màu không quá sặc sỡ.

Nếu chọn váy, phù dâu tránh chọn váy cùng màu với cô dâu nhưng nên là màu tương đồng, tối kị chọn màu quá đối lập gây nên sự tương phản. Váy của phù dâu không nên quá thướt tha, sẽ gây khó khăn cho việc di chuyển.

Nếu chọn lễ phục cho các dâu phụ, rể phụ, nên tìm những bộ trang phục có màu sắc tương đồng hoặc kiểu dáng giống nhau, để tất cả các cô phù dâu hoặc các chàng phù rể đều ton sur ton ấn tượng. Bạn có thể đặt may trước trang phục hoặc đi thuê những bộ váy, áo đồng bộ.

trang phục cô dâu phụ

Trang phục cho phù dâu nên tìm những bộ trang phục có màu sắc tương đồng hoặc kiểu dáng giống nhau. Ảnh: Internet

5. Vì sao bạn nên làm cô dâu phụ?

Được đề nghị làm dâu phụ nghĩa là bạn bè rất quý bạn và đặt niềm tin ở bạn rất nhiều, vì vậy họ mới dám giao phó những công việc quan trọng trong ngày ngày cưới của mình cho bạn. Điều này cũng chứng minh bạn là người có khả năng ứng biến, có khiếu thẩm mỹ để tư vấn cho cô dâu cách lựa chọn trang phục, kiểu tóc và cách thức trang điểm phù hợp nhất, giúp cô dâu đẹp hoàn hảo trong ngày vu quy.

Làm cô dâu phụ, bạn sẽ có khoảng thời gian vô cùng đáng nhớ và là kỉ niệm đẹp trong cuộc đời của mình, bên cạnh đó còn giúp cho mối quan hệ của bạn và cô dâu chú rể càng thêm khắng khít. Nhưng ở Việt Nam, có một số quan niệm làm dâu phụ sẽ bị mất duyên, nên nhiều người còn rất e ngại trước lời mời làm phụ dâu. Tuy nhiên, đây chỉ là quan niệm của ông bà xưa để lại, hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu nào khẳng định điều đấy. Đối với một số nước phương Tây, họ coi đây là một vinh dự và là một nhiệm vụ cao cả nên không có lí do gì để từ chối.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :