Làm con dâu như thế nào khi mẹ chồng không muốn hợp tác?

Làm con dâu như thế nào thì phải coi người mẹ chồng đó ra sao? Đây là quan niệm làm dâu của những cô nàng hiện đại. Theo các nàng, không phải cứ đối xử tốt với mẹ chồng thì họ lại đối xử tốt với mình lại vì trên thực tế có nhiều người mẹ chồng rất khắt khe và khó tính, dù con dâu đã cố gắng nhún nhường nhưng các mẹ cứ lấn tới. Cuối cùng cách giải quyết của họ là mạnh ai nấy sống, nếu không được nữa thì ly hôn.

Karl Marx có câu: “Muốn người khác đối xử với mình thế nào thì hãy đối xử với mọi người như vậy”. Câu nói này thật sự rất đúng khi đặt trong mọi vấn đề, nhất là trong giao tiếp. Với những ai đang băn khoăn không biết nên làm con dâu như thế nào thì câu chuyện mẹ chồng nàng dâu dưới đây sẽ là một bài học để mọi người suy ngẫm.

làm con dâu như thế nào

Làm con dâu như thế nào thì còn phụ thuộc vào cách cư xử của mẹ chồng. Ảnh: Internet

Trong một xóm nọ, có hai cặp mẹ chồng nàng dâu nhà ở đối diện nhau. Bà lão nhà đối diện ngã gãy chân, cả trăm ngày dưỡng bệnh đều được con dâu cơm bưng nước rót, chăm nom đâu ra đó. Bây giờ chân bà đỡ rồi, con dâu mỗi ngày đi làm về đều cùng mẹ chồng tập đi lại. Bà nói bà cưới được cô con dâu còn thân với bà hơn cả con gái.

Nhìn thấy nhà đối diện có con dâu tốt, bà kia đem lòng ganh tị, suốt ngày cứ than thở, bà có mỗi một người con trai, khó khăn lắm mới lấy được vợ cho nó, nhưng bà vô phúc có mắt mà không biết nhìn người. Con dâu gì mà cơm không biết nấu, rau không biết nhặt, có chuyện gì cũng gọi con trai bà đến giúp. Ở đâu ra kiểu con dâu như vậy chứ?

mẹ chồng chê bai con dâu

Mẹ chồng thường xuyên chê bai con dâu không ra gì. Ảnh: Internet

Cuối tuần, bà lão đi dạo hóng gió trong xóm, vừa khéo gặp cô con dâu nhà đối diện đang dắt con đi chơi.

Bà lão nói: “Mẹ chồng cháu thật hạnh phúc, có được cô con dâu tốt như cháu”. Bà lại than thở, chê bai người con dâu mình:“Ước gì nó bằng nửa của cháu, bác cũng đỡ khổ”.

Con dâu nhà đối diện nghe bà nói chỉ mỉm cười, đợi bà nói xong mới nói:“Bác ơi, cháu có thể hỏi bác vài câu không ạ? Bác đừng giận cháu nhé”.

Bà lão đáp:“Xem cháu kìa, giận gì chứ!”

– Cô ấy tan làm muộn gọi con trai bác đến đón, bác thấy sao ạ?

– Bực mình. Con trai bác đi làm đi làm về mệt như thế, cô ta có phải là không biết đường đâu.

– Con dâu bác sinh cho bác cháu trai hay cháu gái ạ?

-Cháu gái.

– Vậy bác thấy thế nào ạ?

– Bác giận, xem xem nhà người ta ai cũng sinh con trai, ai nấy đều nở mày nở mặt.

– Khi con dâu bác ở cữ, từ sáng đến tối bác có hỏi han cô ấy không ạ? Bác cảm thấy thế nào ạ? Bác có để ý chăm sóc cô ấy không ạ?

chuyện mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng muốn con dâu đối xử tốt với mình thì hãy thương yêu con dâu như con đẻ của mình. Ảnh: Internet

– Bác thấy bọn trẻ bây giờ sinh ra trong sung sướng mà không biết hưởng. Không phải làm gì còn kêu chán, không phải chỉ là sinh con thôi sao? Hồi đó bác sinh con chưa được bao lâu đã phải xuống giường đi làm kiếm cái ăn rồi.

– Thật ra, cháu với con dâu bác giống nhau.

– Làm gì giống? Ai mà không biết cháu là cô con dâu tốt chứ.

– Cháu lúc trước cũng không biết nấu cơm. Lúc cháu vào giúp mẹ chồng cháu ở trong bếp, mẹ cháu bảo cháu ra ngoài xem tivi, mình mẹ làm cũng được.

– Bà lão nọ sững người một lúc.

– Lúc cháu đi làm về muộn, mẹ chồng cháu sẽ bảo chồng cháu đến đón cháu. Mẹ cháu nói phụ nữ đi đường muộn không an toàn. Khi cháu mang thai, mẹ chồng cháu ngày ngày chăm sóc cháu, không để cháu làm bất kì việc gì, còn chuẩn bị hết tất cả đồ dùng cho cháu và em bé, chờ mong ngày em bé chào đời.

– Bà lão nọ lúc này đã có chút ngại ngùng.

làm con dâu như thế nào

Làm con dâu phải biết yêu thương kính trọng cha mẹ chồng. Ảnh: Internet

– Cháu cũng sinh con gái. Thời gian cháu ở cữ đúng một tháng, mẹ cháu ngày ngày mang cơm cho cháu, có thời gian thì cùng cháu trò chuyện, buổi tối thì trông con giúp cháu, không cho cháu bế. Mẹ cháu nói phụ nữ cả đời lúc khó chịu nhất chính là thời gian này, đẻ mổ rất đau, hại sức khỏe, xem tivi nhiều sẽ hại mắt, ra ngoài cũng không nên, một ngày chỉ đối diện với bốn bức tường dài bằng cả năm.

Bà lão nọ lúc này cũng không còn ngẩng cao đầu nữa.

Mẹ chồng cháu thường nói, mẹ chồng nàng dâu, mười năm nhìn mẹ chồng, mười năm xem nàng dâu. Bây giờ thì mọi người đều thấy cháu đối với mẹ chồng như đối với mẹ đẻ, mọi người không thấy được trước giờ mẹ đối với cháu như với con gái ruột.

Bà lão nọ muốn nói gì đó nhưng không mở nổi miệng nữa.

– Bác ạ, bác nói xem cháu gặp được mẹ chồng tốt như vậy, cháu sao có thể không làm một cô con dâu tốt ạ?
Đúng vậy, cho đi như nào sẽ nhận lại như vậy mà.

mẹ chồng hối hận vì đã đối xử không tốt với con dâu

Mẹ chồng cảm thấy hối hận vì thời gian qua đã đối xử không tốt với con dâu. Ảnh: Internet

Mười năm nhìn mẹ chồng, mười năm xem nàng dâu. Nói một cách đơn giản, mười năm đầu của hôn nhân là lúc nàng dâu gặp nhiều khó khăn và cần được giúp đỡ nhất. Mới về nhà chồng chưa thể quen ngay, lúc mang thai còn không được thoải mái, thời gian ở cữ cần được chăm sóc, lúc bận bù đầu cần người giúp trông con…Trái ngược với con dâu, khoảng thời gian này là nhàn nhã nhất của mẹ chồng, sức khỏe vẫn tốt, nghỉ hưu rồi nhiều thời gian rảnh rỗi. Thử nghĩ xem, khi nàng dâu mới về nhà chồng được mẹ chồng đưa tay ra giúp đỡ, nàng dâu có thể không cảm kích sao?

Mười năm sau, lúc này sức khỏe mẹ chồng cũng không còn được như trước, đây là lúc mẹ chồng cần đến nàng dâu. Nếu lúc đầu mẹ chồng không làm tròn trách nhiệm của mình, có được mấy nàng dâu cam tâm tình nguyện đối xử tốt với mẹ chồng? Nhưng khi mẹ chồng đã làm hết những gì cần làm và có thể làm, có con dâu nào không dùng hết tâm tư để hiếu thuận lại với bố mẹ chồng?

làm con dâu như thế nào

Mẹ chồng nàng dâu nên cố gắng thông cảm và thấu hiểu cho nhau. Ảnh: Internet

Đạo lí ở đời là vậy “nhân quả báo ứng”, bạn đối xử không tốt với mọi người thì có quyền gì mơ mọi người can tâm tình nguyện đối xử tốt với bạn. Nhưng các nàng dâu cũng lưu ý, là phận con cháu không nên tỏ thái độ bất kính với ông bà, cha mẹ mặc dù họ có sai hay đúng.

Làm con dâu như thế nào còn phụ thuộc vào cách cư xử của mẹ chồng, đây không phải là cách trả đũa nhau mà đơn giản chỉ là bài học gửi đến mọi người về đạo lý ở đời. Nếu bạn đang phân vân không biết làm thế nào để mẹ chồng yêu quý thì hãy thử ngay cách này, học cách tôn trọng, dành tình cảm chân thành đến cha mẹ chồng thì lâu ngay những công sức của bạn cũng được đền đáp xứng đáng.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :