Làm mẹ đơn thân có gì sai? – Ai cũng có quyền được lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn

Làm mẹ đơn thân có gì sai? đôi khi có những chị em làm mẹ đơn thân mà họ còn nuôi con tốt hơn cả những người mẹ bình thường có chồng bên cạnh giúp đỡ. Và Quỳnh Chi chính là một bà mẹ đơn thân đầy nghị lực và mạnh mẽ nhất mà từ trước đến này tôi được biết. Bởi vì Chi là một đồng nghiệp khá thân thiết với tôi nên câu chuyện làm mẹ đơn thân của cô ấy ngoài bản thân cô ra thì tôi là người thứ hai được “nắm rõ ngọn ngành”.

Quỳnh Chi trở thành mẹ đơn thân không phải do mang thai ngoài ý muốn mà đó chính là sự lựa chọn của cô ấy. Ban đầu, khi cô ấy chia sẻ dự định muốn làm mẹ đơn thân với tôi thì tôi đã phản ứng rất kịch liệt. Tôi hoàn toàn xem việc làm mẹ đơn thân là một xu hướng không hay ho chút nào vì nó sẽ đem lại quá nhiều gian khổ và điều tiếng tiêu cực cho người phụ nữ.

em bé nằm trên bụng mẹ

Tôi từng cho rằng làm mẹ đơn thân sẽ gian khổ và mang lại tiếng xấu cho người phụ nữ. Ảnh: Internet

“Tại sao em muốn làm mẹ đơn thân? Em có biết như vậy sẽ rất vất vả không?”. Tôi nóng nảy khuyên nhủ Chi. Với một nhan sắc trời phú cộng thêm đầu óc nhạy bén, Chi hoàn toàn có thể lấy được một người chồng có điều kiện tốt để chăm lo cho cô ấy nên tại sao phải làm mẹ đơn thân chứ.

“Vì em muốn như thế. Làm mẹ đơn thân có gì sai, sao em phải lấy chồng làm gì trong khi em tự thấy bản thân mình hoàn toàn có thể nuôi con một mình”. Chi bình tĩnh đáp trả tôi. “Hơn nữa, không phải vì em ghét đàn ông nên không lấy chồng đâu. Chỉ là em thấy tình cảm nam nữ thực chất cũng là một món nợ, đã là nợ thì có ngày chúng ta phải trả nên em thà làm một con người tự do còn hơn là để bản thân mình phải mang nợ ai đó, em chỉ cần có con của em là được”. Câu sau Chi trả lời thực sự khiến tôi á khẩu. Đúng như cô ấy nói, có ai trên đời này muốn mình phải mắc nợ cơ chứ, chẳng qua duyên số là một món nợ mà người ta không mắc không được. Hoặc đơn giản là con người từ lâu đã xem đó như một quy luật tất yếu rằng “trai khôn lấy vợ, gái lớn gả chồng” nên việc làm mẹ đơn thân hiển nhiên đã đi ngược lại quy luật đó.

mẹ đơn thân bế con

Việc làm mẹ đơn thân được nhiều người xem là trái với quy luật tự nhiên. Ảnh: Internet

Về sau Quỳnh Chi đã mang thai như mong muốn, cô ấy vác bụng bầu đi làm trong sự dèm pha, dị nghị của nhiều đồng nghiệp trong công ty. Tất cả mọi người đều nhìn cô ấy với nhiều ánh mắt khác nhau, có khinh bỉ, có chế giễu và có cả thương hại nữa. Chỉ riêng mình tôi là không ngạc nhiên và có thể hiểu được nguyện vọng làm mẹ đơn thân của Chi. Sau cuộc nói chuyện với cô ấy trước đó thì có lẽ đầu óc tôi đã được “thông thoáng” hơn xưa.

Hơn nữa, tôi cũng nhận ra một điều là từ khi mang thai Chi đã trở nên vui tươi hơn rất nhiều, và trên gương mặt của cô ấy bây giờ đã bắt đầu tỏa ra ánh hào quang rạng rỡ của người sắp làm mẹ. Nhìn Chi như vậy tôi đã thấy an tâm hơn lúc trước. Có lẽ việc người ta suy nghĩ như thế nào về mình không quan trọng, điều quan trọng đó là mình được sống theo cách mình muốn và tự bản thân cảm thấy vui vẻ cũng như thoải mái là được.

mẹ đơn thân hạnh phúc vì đang mang thai

Việc mang thai và sắp được làm mẹ đơn thân khiến Chi vui vẻ hơn xưa. Ảnh: Internet

Khi mang thai đủ tháng đủ ngày, Chi sinh được một bé gái xinh xắn, đáng yêu, dường như mỗi nét đẹp của mẹ thì cô bé này đều may mắn được sở hữu. Tôi cũng vinh dự khi được trở thành mẹ nuôi của bé. Vì Chi không có chị em ruột thịt hay bạn thân, ba mẹ thì lại ở quê xa xôi nên tôi được Chi xem như là người thân cận nhất của mình. Lúc cô ấy ở cữ tôi cũng thường xuyên qua nhà phụ mấy chuyện lặt vặt, cả hai chúng tôi cũng thường trao đổi về cách nuôi em bé sao cho khoa học và an toàn.

Có sự giúp đỡ của tôi thì Chi cũng đỡ vất vả hơn rất nhiều. Có lần tôi hỏi Chi “Sau này con lớn lên nếu bé hỏi về cha của mình thì em sẽ trả lời như thế nào?”. “Mình cứ trả lời thật thôi chị ạ. Em nghĩ trẻ con cũng có góc nhìn riêng của nó, chỉ cần mình yêu thương nó, dạy nó cách đối nhân xử thế thì dần dà nó cũng sẽ hiểu được suy nghĩ của người làm mẹ như em mà thôi”. Chi nhìn tôi rồi từ tốn đưa ra câu trả lời.

mẹ đơn thân ngủ cùng con

Làm mẹ đơn thân, Chi bị nhiều người soi mói và dèm pha. Ảnh: Internet

Cho đến bây giờ thì vẫn còn rất nhiều người soi mói và nhìn Chi với ánh mắt ái ngại và không mấy thiện cảm vì cô ấy là mẹ đơn thân. Thế nhưng dường như Chi không hề quan tâm đến điều đó cho lắm. Cô ấy vẫn tích cực trong công việc, ở cơ quan thì bầu bạn với tôi, về đến nhà thì bầu bạn với con gái cưng, mỗi ngày đều “ăn no ngủ kĩ” và vui vẻ làm việc mình muốn mà không ai có thể quấy rầy.

Vì vậy, khi chứng kiến cuộc sống của một bà mẹ đơn thân như Chi tôi mới nhận ra một chân lý rằng điều mà đám đông thường làm không phải lúc nào cũng đem đến những giá trị như ta mong muốn, chỉ khi nào con người chấp nhận đánh đổi để được sống theo cách mình muốn thì lúc đó họ mới nhận được sự hạnh phúc đích thực mà họ luôn hướng tới. Đặc biệt là với những người phụ nữ thì làm mẹ đơn thân có gì sai? Tôi cuối cùng cũng đã hiểu được điều mà Chi từng nói.

mẹ đơn thân cõng con gái trên lưng

Chi đã chấp nhận đánh đổi tất cả để trở thành bà mẹ đơn thân như mong muốn. Ảnh: Internet

Làm mẹ đơn thân có gì sai? Chỉ những ai luôn chạy theo đám đông mà không dám làm điều mình muốn mới là sai lầm. Mỗi người chỉ có một cuộc đời để sống và không ai có thể sống thay chúng ta ngoại trừ chính bản thân mình. Vì vậy, dù muốn làm mẹ đơn thân hay không thì cũng không có gì là sai, miễn điều đó khiến chính bạn vui vẻ là được.

Hoàng Oanh (Sưu tầm)

Có thế bạn quan tâm :