Làm mẹ đơn thân có khó không? – Nỗi niềm thầm kín mấy ai thấu hiểu

Làm mẹ đơn thân có khó không là câu hỏi được nhiều người đặt ra cho những người phụ nữ phải nuôi con một mình. Nếu chưa từng sinh con và nuôi con thì có lẽ nhiều người sẽ không hiểu rõ được những nỗi niềm thầm kín của một bà mẹ đơn thân. Vì vậy, hi vọng những lời tâm sự trong bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cuộc sống của một bà mẹ đơn thân là như thế nào nhé.

1. Làm mẹ đơn thân bạn phải vượt qua sự kì thị của dư luận

Có thể việc làm mẹ đơn thân  không còn bị lên án gay gắt như ngày xưa. Thế nhưng trong cuộc sống thực tế, các bà mẹ đơn thân vẫn phải gánh chịu sự kì thị, chê bai từ những người xung quanh hay thậm chí là từ cả người thân của mình.

Chẳng hạn như trường hợp của chị N.N.Y, chị Y là con út trong một gia đình có ba mẹ đều là giáo viên. Vốn là một cô gái ngoan ngoãn, giỏi giang trong việc học lẫn việc nhà, thế nhưng khi vừa tốt nghiệp đại học, chị Y đã lỡ mang thai ngoài ý muốn với bạn trai nhưng anh ta lại bỏ rơi mẹ con chị.

Về phía gia đình, ba mẹ chị Y vì xấu hổ với họ hàng, làng xóm khi con gái mình “không chồng mà chửa” nên đã mặc kệ chị sống chết ra sao ở thành phố và không chấp nhận đứa cháu ngoại là con của chị Y. Từ lúc mang thai đến khi sinh con chị đều phải tự xoay sở kiếm tiền và lầm lũi đến bệnh viện một mình. Chính chị Y cũng đã tâm sự rằng “Thật sự mình không sợ vất vả khi phải đơn thân nuôi con, thế nhưng cảm giác tủi thân và đau lòng vì bị chính ba mẹ làm ngơ là không thể tránh khỏi”.

mẹ đơn thân ôm con đang ngủ

Làm mẹ đơn thân bạn phải vượt qua sự kì thị của dư luận. Ảnh: Internet

Nếu người phụ nữ nào mạnh mẽ thì còn có cơ hội vượt qua kì thị từ dư luận, nhưng đối với một người yếu đuối và tâm lý dễ bị tác động bởi bên ngoài thì việc làm mẹ đơn thân sẽ trở nên vô cùng gian nan.

2. Mẹ đơn thân thường gặp khó khăn về tài chính khi nuôi con

Những khó khăn về tài chính là chuyện rất bình thường đối với nhiều gia đình. Đặc biệt là đối với các bà mẹ đơn thân thì việc kiếm tiền để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình và nuôi con càng trở nên khó khăn hơn gấp nhiều lần so với gia đình có đủ vợ và chồng, bởi vì ở gia đình mẹ đơn thân chỉ có một người tạo ra thu nhập trong khi sinh hoạt phí cần thiết lại không giảm so với gia đình bình thường.

Câu chuyện của chị T.Q.N là minh chứng rất rõ cho vấn đề này. Chị N ly hôn sau 5 năm chung sống cùng chồng vì hai người quá khác biệt về quan điểm sống. Chị và chồng cũ có với nhau một đứa con và chị đã dành được quyền nuôi bé. Tuy nhiên, thời điểm đó vì sơ suất nên chị lỡ mang thai đứa con thứ hai của chồng cũ, trong khi con đầu của chị lại sắp vô lớp một.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi thu nhập của chị N không đủ nhiều để có thể nuôi hai đứa con. “Lúc phát hiện mang thai sau khi ly hôn mình đã cảm thấy rất sợ, suốt thời gian đầu mang thai mình cũng đã đấu tranh tư tưởng rất nhiều về việc có nên giữ lại em bé hay không. Thế nhưng khi nghĩ đến cảnh con mình chưa thành hình đã phải chết đi thì mình cũng chịu đựng không nổi nên cuối cùng mình đã quyết tâm sinh con dù có nhiều khó khăn còn hơn phải day dứt cả đời”. Chị N chia sẻ.

mẹ đơn thân lo lắng

Bà mẹ đơn thân thường gặp khó khăn về tài chính. Ảnh: Internet

Sau quyết định đó, chị N quả thật đã gặp phải nhiều trắc trở, gian nan khi nuôi hai đứa con một mình. Chị phải thường xuyên tăng ca để có thêm tiền trang trải cho gia đình nhỏ của mình, điều tệ nhất xảy ra với chị là khi sức khỏe của bản thân bị sa sút trầm trọng. May mắn thay mẹ chị ở quê vô tình biết con gái sắp sinh nở một mình nên đã hỗ trợ thêm tiền sinh hoạt phí cho chị hàng tháng. Từ khi được mẹ của mình giúp đỡ thì chị N mới giảm được phần nào gánh nặng về tài chính khi làm mẹ đơn thân.

3. Mẹ đơn thân “khó xử” trước mong muốn có ba của con mình

Hiện nay, gia đình đơn thân vẫn chiếm tỷ lệ rất thấp so với những gia đình bình thường có đủ vợ và chồng. Do đó, khi lớn lên, trẻ em sống trong những gia đình đơn thân chắc chắn sẽ nhận ra sự khác biệt đó của mình so với bạn bè, nhìn thấy người khác có ba mẹ đầy đủ mà mình lại không có ba thì các bé sẽ cảm thấy tủi thân và ước muốn có một người cha yêu thương sẽ xuất hiện trong suy nghĩ của trẻ.

Như trường hợp của chị T.L thì cuộc sống làm mẹ đơn thân của chị đã kéo dài 9 năm, từ khi con chị có nhận thức thì chị đã nói dối con của mình là ba của bé đi làm xa không thể về thăm hai mẹ con. Tuy nhiên, sự thật thì ba của con chị L cũng chính là người yêu cũ của chị nhưng hai người đã chia tay.

mẹ đơn thân ôm con trai

Mẹ đơn thân “khó xử” trước mong muốn có ba của con mình. Ảnh: Internet

Mặc dù chị L đã vượt qua được giai đoạn khó khăn khi nuôi con một mình từ lâu, thế nhưng ngày nào cũng phải đối mặt vơi ánh mắt thèm muốn có cha của con mình thì chị vẫn không tránh khỏi đau xót và day dứt nhưng không biết làm sao. Có lẽ đây cũng chính là nỗi lo lắng và phiền muộn của hầu hết các bà mẹ đơn thân khi không thể nào thay thế được vị trí của người cha trong lòng con mình.

Làm mẹ đơn thân có khó không phụ thuộc rất nhiều vào hoàn cảnh và nghị lực sống của từng người phụ nữ. Tuy nhiên, với tình yêu lớn lao dành cho con thì dù có gặp nhiều khó khăn và áp lực về thể chất cũng như tinh thần thì chắc chắn các mẹ vẫn sẽ vượt qua được và khiến cho hành trình làm mẹ đơn thân của mình trở nên vô cùng thú vị và đáng giá.

Hoàng Oanh (Sưu tầm)

Có thế bạn quan tâm :