Làm mẹ đơn thân được và mất những gì – Phụ nữ nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định làm mẹ đơn thân

Làm mẹ đơn thân được và mất những gì có lẽ cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Khi lựa chọn việc làm mẹ đơn thân cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đi vào một con đường không phải ai cũng dám đi. Đó sẽ là con đường còn rất mới mẻ và “hoang sơ” nên sẽ có nhiều chướng ngại vật gây khó khăn cho các mẹ. Vậy, người phụ nữ sẽ phải đánh đổi những gì và rồi sẽ nhận lại được gì khi quyết định làm mẹ đơn thân, các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

1. Quyết định làm mẹ đơn thân, người phụ nữ được gì?

1.1 Không có mâu thuẫn giữa chồng và vợ

Làm mẹ đơn thân, người phụ nữ có trách nhiệm phải nuôi dưỡng và giáo dục con cái một mình. Tuy không phủ nhận việc họ sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng bên cạnh đó thì họ lại tránh được việc phải cãi vả với chồng hoặc mẹ chồng của mình trong tất cả mọi việc nói chung và trong việc nuôi con dưỡng cái nói riêng.

Các mẹ đơn thân hoàn toàn có thể tự do nuôi dạy con theo cách mình muốn mà không bị ai can thiệp hay phải bàn cãi với ai. Vì thế, trẻ em sống với mẹ đơn thân sẽ không phải chứng kiến những mâu thuẫn của ba mẹ mình như trẻ ở những gia đình thông thường. Đây có lẽ chính là lợi thế lớn nhất của các bà mẹ đơn thân so với những phụ nữ có chồng.

mẹ đơn thân cùng con gái đọc sách

Mẹ đơn thân không lo việc sẽ cãi nhau với chồng trước mặt con. Ảnh: Internet

1.2 Hoàn toàn chủ động trong mọi việc

Một bà mẹ đơn thân hoàn toàn có quyền quyết định tất cả mọi thứ cho bản thân và con cái mà không một ai có thể ngăn cản. Chẳng hạn, các mẹ đơn thân có quyền quyết định việc cuối tuần sẽ cùng con đi chơi ở đâu, khi con đến tuổi đi học thì mẹ cũng có quyền chọn trường cho con mà không cần hỏi ý ai.

Hoặc là, nếu các mẹ muốn đi cà phê với bạn bè thì cũng có thể gửi con cho ai đó hay dẫn đi theo cùng mà không lo bị chồng và nhà chồng phàn nàn hay chê trách…Nói tóm lại, làm mẹ đơn thân phụ nữ sẽ có được sự tự do, sự chủ động trong mọi việc và đương nhiên là không ai có thể “hạn chế” được quyền của họ trong gia đình.

1.3 Có cơ hội rèn luyện những phẩm chất cần thiết

Việc làm mẹ đơn thân luôn bắt buộc người phụ nữ phải đương đầu với nhiều gian khổ, khó khăn. Trong đó, việc phải hứng chịu những ánh mắt và lời nói dị nghị, chê cười là điều không thể tránh khỏi. Và chính việc phải đối mặt với nó mỗi ngày sẽ trở thành áp lực cho các mẹ đơn thân, nhưng đây đồng thời cũng là cơ hội để các mẹ rèn luyện cho mình nhiều phẩm chất cần thiết để “sinh tồn” trong cuộc sống khắc nghiệt này.

Đó là sự mạnh mẽ, tính kiên nhẫn, giỏi chịu đựng và cả ý chí sắt đá. Như vậy, dù cho tương lai các mẹ đơn thân có phải đương đầu với những “phong ba bão táp” nguy khó hơn nữa thì các mẹ vẫn có thể bình tĩnh mà vượt qua được thôi.

mẹ đơn thân bồng con nằm trên giường

Mẹ đơn thân luôn là những người độc lập và mạnh mẽ. Ảnh: Internet

1.4 Trẻ em sống với mẹ đơn thân sẽ tự lập hơn

Có lẽ đa số các mẹ đơn thân sẽ thường dạy cho con cách sống tự lập ngay từ nhỏ. Bởi vì các mẹ khi nuôi con một mình thường rất là bận rộn, họ phải vừa đi làm cũng như vừa phải chăm sóc gia đình con cái mà không có bất kì sự hỗ trợ nào từ ao, do đó, việc các mẹ đơn thân tập cho con mình tự biết cách chăm sóc bản thân càng sớm càng tốt là một điều rất cần thiết.

Như vậy có thể nói, việc sống trong gia đình mẹ đơn thân thường sẽ giúp trẻ trở nên tự lập và trưởng thành hơn các bạn cùng tuổi, đây là điều vô cùng tốt và có lợi cho cuộc sống của các bé trong tương lai.

2. Quyết định làm mẹ đơn thân, người phụ nữ mất đi những gì?

2.1 Không có nhiều thời gian riêng cho bản thân

Khi phụ nữ quyết định nuôi con một mình thì đồng nghĩa với việc chính họ đã tự đưa bản thân vào một guồng quay công việc không thoát ra nổi, ban ngày thì đưa con đến trường rồi đi làm, chiều về nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ, chăm con (nếu con còn nhỏ)…Tất bật cả một ngày như vậy nên mẹ đơn thân sẽ rất khó để có được những giây phút riêng tư cho những sở thích cá nhân hay giải trí. Điều này cũng có thể khiến cho việc làm mẹ đơn thân trở nên rất mệt mỏi và buồn chán.

mẹ đơn thân cùng con xem máy tính

Mẹ đơn thân rất bận rộn nên không có thời gian dành riêng cho bản thân. Ảnh: Internet

2.2 Không có ai cùng chia sẻ về kinh tế

Thực tế đã chứng minh rất rõ việc nuôi một đứa trẻ là điều không hề dễ dàng dù là ở phương diện thể chất hay tinh thần.

Tuy nhiên, những bà mẹ đơn thân lại là người duy nhất tạo ra thu nhập để lo cho gia đình nhỏ và con cái của mình mà không thể cùng ai san sẻ. Đây có lẽ sẽ là một thiệt thòi lớn đối với những gia đình đơn thân trong xã hội hiện đại.

2.3 Làm mẹ đơn thân dễ cảm thấy cô đơn

Khi làm mẹ đơn thân, người phụ nữ đôi khi không tránh khỏi cảm giác cô đơn và tủi thân. Đặc biệt là trong những lúc đau ốm và mệt mỏi, mẹ đơn thân sẽ không có người quan tâm săn sóc, vì không phải lúc nào ba mẹ và bạn bè của họ cũng ở bên cạnh họ như một người chồng được. Và điều này hoàn toàn có thể sẽ khiến các mẹ cảm thấy phiền muộn và chán nản với cuộc sống của mình.

phụ nữ mệt mỏi đặt tay trên trán

Làm mẹ đơn thân đôi khi dễ cảm thấy cô đơn và tủi thân. Ảnh: Internet

2.4 Làm mẹ đơn thân khó tránh khỏi việc bị dư luận soi mói, kì thị

Việc làm mẹ đơn thân tuy không còn bị lên án gay gắt như ngày xưa. Thế nhưng trên thực tế, người ta vẫn chưa có cái nhìn thiện cảm đối với những người phụ nữ bỏ chồng hoặc “không chồng mà chửa”. Vì vậy, người làm mẹ đơn thân chắc chắn phải chịu đựng từng “lời ong tiếng ve” mỗi ngày là điều không thể tránh khỏi.

Làm mẹ đơn thân được và mất những gì thật sự không quan trọng bằng việc các mẹ có hài lòng với cuộc sống của mình hay không. Hơn nữa, dù quyết định làm mẹ đơn thân hoặc không thì bạn vẫn phải suy nghĩ thật nghiêm túc và thấu đáo về vấn đề này để không bao giờ đem đến sự thiệt thòi và tổn thương cho con của mình.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :