Làm mẹ đơn thân – Tình yêu đã nguội lạnh từ bao giờ?

Khi làm mẹ đơn thân tình yêu đã trở nên thật xa lạ. Bởi những trái tim chai sạn đã không tìm thấy hi vọng và niềm tin vào một người đàn ông có thể mang lại hạnh phúc cho chính mình nữa. Sự tổn thương trong quá khứ làm họ cảm thấy mệt mỏi khi bắt đầu một mối quan hệ, bắt đầu tin tưởng, bắt đầu yêu thương trở lại và những trái tim nguội lạnh từ bao giờ đã thôi không còn khao khát được tình yêu…dù có nhiều góc khuất.

Đối với tôi khi trái tim đã chịu nhiều tổn thương thì dù thời gian có qua đi bao lâu thì những vết sẹo còn lại vẫn sẽ âm ỉ mỗi khi trời trở gió. Một người phụ nữ chịu đựng những đau khổ, cái kết cô đơn và một đứa con thơ dại hay bầy con nheo nhóc thì liệu rằng tình yêu có còn đủ ánh sáng để làm những con người mạnh mẽ bước ra từ bóng tối nguội lạnh mà mở cửa lòng một lần nữa.

mẹ đơn thân hạnh phúc với con

Hạnh phúc của mẹ đơn thân chỉ còn có con cái. Ảnh: Internet

Tôi vẫn thường nghe nói nhiều những câu chuyện yêu đương thời trẻ, những phút lỡ lầm vụng dại và rồi người còn lại hứng chịu tất cả chẳng ai xa lạ là những cô gái trẻ người, những người đàn bà sỏi đời lạnh lùng vì đổ vỡ. Phụ nữ khi đã là mẹ đơn thân họ đã không còn đủ bao dung để nhìn cuộc đời bằng màu hồng, nó không đen tối nhưng đã tắt dần hi vọng được yêu thương. Thứ tình cảm cao cả còn lại có chăng chỉ là tình yêu vô bờ bến của một người mẹ với mong muốn cố gắng bù đắp cho những đứa trẻ không còn cha.

Có người vì bị phản bội mà quyết định làm mẹ đơn thân, có người vì yêu thương mù quáng mà bị lừa dối, có người vì chịu đựng cảnh vô trách nhiệm, bạo hành…mà chọn đi con đường của một người mẹ đơn thân. Trong họ, ai cũng có điểm chung chính là bị tổn thương làm cho mất hết khao khát, tuy những mảnh đời tréo ngoe nhau. Thế nhưng cái xã hội tàn độc, miệng đời chua ngoa nào để yên cho những con người yếu đuối ấy. Họ lấy sự đỗ vỡ của người khác biến chúng thành câu chuyện tiêu khiển, mua vui, thành trò đùa bàn tán xôn xao.

xì xầm với nhau

Mẹ đơn thân chịu nhiều áp lực từ dư luận xã hội, bị đem ra bàn tán. Ảnh: Internet

Từ nỗi đau còn chưa kịp lành thì những lời thị phi như xát muối vào những con người nhỏ bé kia. Người mạnh mẽ thì gồng mình vượt qua dự luận, người yếu đuối thì đau đớn kết thúc cuộc đời, bỏ lại đứa con thơ dại chịu cảnh mồ côi. Đôi lúc tôi tự hỏi có chăng cái gọi là tình người giữa biển đời mênh mông chưa bao giờ thôi đập những cơn sóng. Sao lại dùng sự ác nghiệt để đối đãi với nhau, dù rằng trong câu chuyện phần lỗi ít nhiều cũng thuộc về họ.

Có lẽ khi làm mẹ đơn thân tình yêu đã không cần thiết được nhắc tới nữa. Bởi nếu như xã hội có một chút tình người thì những người phụ nữ đơn độc kia không cần phải mạnh mẽ hết cả phần của người đàn ông. Thử hỏi rằng một ngày nào đó những người con người làm phụ nữ tổn thương họ cũng rơi vào chính hoàn cảnh tương tự thì có đủ sức để vượt qua như vậy.

làm mẹ đơn thân tình yêu với con cái

Mẹ đơn thân chỉ mong được bình yên bên con cái. Ảnh: Internet

Là một người phụ nữ nên tư tưởng của riêng tôi có đôi chút đứng về một phía tương đồng, nhưng tôi cũng chẳng đánh đồng tất cả để nêu lên bản án vô tội cho họ. Tôi chỉ mong rằng giá như nếu một ngày nào đó có ai mắc phải sai lầm, có người phụ nữ đi ra từ ngôi nhà cùng đứa con nhỏ sẽ được xã hội, mọi người đón nhận bằng sự vị tha của chính mình để cho họ thấy rằng dù tình yêu có kết thúc họ vẫn còn sự yêu thương từ cộng đồng, từ gia đình, bè bạn và những người xung quanh. Sẽ không là khó khăn khi mở một lời thăm hỏi, sẽ thật dễ dàng chỉ cần một lời an ủi, chỉ cần lắng nghe họ, cho họ thêm hi vọng bởi họ còn phải sống và chăm lo cho một, hai…con người nữa.

Tạm kết cho câu chuyện làm mẹ đơn thân tình yêu phải chăng đã trở nên xa lạ, nguội lạnh bởi sự mạnh mẽ lấn áp đi những khao khát vẫn còn chất chứa trong lòng họ. Tôi không thể khẳng định cũng không thể phủ nhận bởi chỉ có những người trong cuộc mới thấu hiểu được họ thật sự cần những gì và đang mong muốn điều gì. Nhưng đâu đó trong suy nghĩ của chính mình tôi vẫn mong họ mở trái tim để đón nhận một tình yêu thật sự nếu như nó xuất hiện, hãy cho bản thân mình một cơ hội để yêu thương một ai đó và đón nhận yêu thương. Dù những điều dối trá vẫn còn tồn tại nhưng đâu đó vẫn có những điều chân thành chờ đợi bạn.

                                                                                                            Phạm Hà

Có thế bạn quan tâm :