Tháng Tư 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Làm gì nếu không tiêm phòng rubella trước khi mang thai?

Không tiêm phòng rubella trước khi mang thai có ảnh hưởng gì đến thai nhi hay không là câu hỏi  được rất nhiều chị em quan tâm. Theo các nhà khoa học trên thế giới, việc tiêm phòng không chỉ giúp bạn ngăn ngừa bệnh, mà còn bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé trong suốt quá trình thai kỳ. Chính vì vậy, bạn nên tiêm phòng ở những nơi uy tín và luôn tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Rubella là một trong những bệnh nguy hiểm có thể gây khuyết tật cho thai nhi. Vậy nên làm thế nào nếu bà bầu không tiêm ngừa căn bệnh này trước khi bước vào thai kỳ? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bà bầu nên tiêm phòng rubella trước khi mang thai.

Bà bầu nên tiêm phòng rubella trước khi mang thai. Ảnh: Internet

1. Điều gì sẽ xảy ra nếu không tiêm phòng rubella trước khi mang thai?

Rubella (còn gọi là sởi Đức) là căn bệnh truyền nhiễm do virus rubella gây nên. Bệnh thường được lây truyền qua đường hô hấp, thời gian ủ bệnh từ 12 – 23 ngày. Nếu nhiễm rubella trong giai đoạn đầu thai kỳ (từ 3 tháng đến 20 tuần), thai nhi có thể gặp phải các triệu chứng như: thai chết lưu, hội chứng rubella bẩm sinh, khuyết tật não, tim hoặc mặt.

Sau khi mắc bệnh, virus rubella tồn tại rất lâu trong cơ thể trẻ (thường là trên 1 năm) và bài xuất qua dịch tiết hậu họng hoặc nước tiểu. Đó là nguồn lây nhiễm cho những người đã từng tiếp xúc với chúng.

2. Những biến chứng nguy hiểm khi mẹ bị bầu nhiễm rubella trong thai kỳ

2.1 Tỷ lệ mắc bệnh của thai nhi

  • Trường hợp nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ: 70 – 100% trẻ sinh ra sẽ mắc bệnh rubella bẩm sinh và 25% trẻ bị dị tật bẩm sinh ở các cơ quan như tim, mắt và não.
  • Sau 3 tháng: nếu mẹ mắc bệnh vào tuần 13 -16, tỷ lệ trẻ bị rubella bẩm sinh lên tới 17%. Từ 17 – 20 tuần tỷ lệ là 5% và hơn 20 tuần tỷ lệ mắc bệnh của trẻ sẽ bằng 0%.
Nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ trên 70% trẻ sinh ra mắc bệnh rubella bẩm sinh

Nhiễm rubella trong 3 tháng đầu thai kỳ trên 70% trẻ sinh ra mắc bệnh rubella bẩm sinh. Ảnh: Internet

2.2 Các biến chứng dị tật của thai nhi

  • Nếu mẹ mắc bệnh khi mang thai 3 tháng đầu sẽ rất dễ bị sảy thai hoặc thai chết lưu. Nếu quyết định sinh con, trẻ sẽ bị thiếu cân, chậm lớn, chậm mọc răng và đục nhân mắt (1 hoặc 2 bên). Trẻ dễ mắc phải các dị tật bẩm sinh khác: đục giác mạc, tim tiên thiên lỗ thông vách tim, hẹp eo động mạch phổ, bị câm, điếc hoặc chậm phát triển trí tuệ.
  • Đối với người lớn: 70% phụ nữ bị nhiễm trùng gây đau, viêm khớp ở ngón tay, cổ tay và đầu gối. Ngoài ra, bệnh còn gây ra một số biến chứng nghiêm trọng như : viêm não, xuất huyết…

2.3 Biện pháp phòng ngừa virus rubella

Hiện nay, các nhà khoa học đã tìm được 2 biện pháp chính để phòng bệnh là cách ly và chủng ngừa vắc xin. Tiêm phòng vắc xin rubella giảm độc lực được giới y học ứng dụng vào năm 1969 và có khả năng miễn dịch lên đến 16 năm hoặc có thể cả đời. Thời điểm thích hợp để tiêm chủng rubella là 3 tháng trước khi mang thai.

2.4 Đối tượng không nên tiêm phòng rubella

Phụ nữ đã có thai tuyệt đối không nên tiêm phòng rubella

Phụ nữ đã có thai tuyệt đối không nên tiêm phòng rubella. Ảnh: Internet

  • Phụ nữ đã có thai hoặc nghi ngờ có thai
  • Người bị dị ứng với thuốc Neomycine, dị ứng với trứng
  • Người đã từng bị phản ứng sau khi tiêm ngừa rubella (đối với lần tiêm thứ 2)
  • Bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch
  • Bệnh nhân bị các bệnh ác tính về máu như máu trắng
  • Những người bị nhiễm trùng cấp tính hoặc mạn tính. Ví dụ: người mắc bệnh lao

3. Làm gì nếu không tiêm phòng rubella trước khi mang thai?

Trước khi mang thai nếu lỡ quên chủng ngừa rubella, thì bạn tuyệt đối không nên tiêm bù. Hầu hết các loại vắc xin tiêm phòng đều có chỉ định rõ ràng: thời gian tiêm, liều lượng và số lần tiêm. Đối với vắc xin rubella cũng không ngoại lệ, thời điểm thích hợp nhất để tiêm thuốc là 3 tháng trước khi mang thai.

Ngoài ra, bạn nên thường xuyên đến bệnh viện để thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Từ đó, bác sĩ sẽ kết luận bạn có nên tiêm phòng virus rubella hoặc phải sử dụng biện pháp phòng ngừa khác. Cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé tránh xa các nguồn bệnh là thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học hơn.

Cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé tránh xa các nguồn bệnh là ăn uống khoa học

Cách tốt nhất để bảo vệ mẹ và bé tránh xa các nguồn bệnh là ăn uống khoa học. Ảnh: Internet

Trên thực tế, có rất nhiều chị em không tiêm phòng rubella trước khi mang thai mà vẫn sinh con bình thường và khỏe mạnh. Do đó, bạn không nên quá lo lắng nếu lỡ mang thai trước khi tiêm phòng. Tuy nhiên, nếu có kế hoạch mang thai, bạn nên đặt lịch thăm khám và hỏi ý kiến bác sĩ về việc tiêm phòng. Bên cạnh có, để bảo vệ mẹ và bé một cách tốt hơn, các cặp vợ chồng nên ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc, tập thể dục thường xuyên… và hạn chế các thói quen xấu nhé!

Liên Tiểu Di (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :