Làm món bún cuốn độc lạ chiêu đãi cả nhà khen ngon

Món bún cuốn là sự kết hợp độc đáo giữa những nguyên liệu để làm nên một món ăn tuy đơn giản lại đầy đủ sắc thái, giàu dinh dưỡng và phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Bên cạnh đó thời gian chế biến nhanh, cách làm đơn giản, nguyên liệu quen thuộc sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện tại nhà vào những dịp cuối tuần rảnh rỗi, nhâm nhi cùng bạn bè hay người thân và có những giờ phút thư giãn thoải mái.

Bạn sẽ càng thích thú hơn khi thực hiện món bún cuốn cùng với một ai đó, tận hưởng cảm giác cho từng phần nguyên liệu vào lớp bánh tráng, thịt, rau, bún, trứng… xếp chồng lên nhau cuộn dần vào chấm với chén nước mắm chua chua ngọt ngọt pha lẫn chút cay. Đặc biệt màu sắc đỏ vàng xanh hòa lẫn trong cuốn bánh còn khiến món ăn trông đẹp mắt hơn. Chần chờ gì mà không cùng Mom.vn vào bếp thực hiện nào!

món bún cuốn

Món bún cuốn đủ vị đủ sắc đầy hấp dẫn. Ảnh: Internet

1. Nguyên liệu làm món bún cuốn

  • 1 cái tai heo
  • 4 quả trứng
  • 300 gram giò lụa
  • 1 kg bún
  • 5 trái dưa leo
  • 3 củ cà rốt
  • Tỏi, ớt
  • Rau thơm
  • Bánh tráng nem
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, chanh…
đĩa lổ tai heo

Vị giòn dai của lổ tai heo sẽ khiến món bún cuốn ngon hơn. Ảnh: Internet

2. Cách làm món bún cuốn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tai heo khi mua về rửa sạch với nước sau đó dùng muối chà xát toàn bộ hay bạn có thể dùng giấm với chanh hoặc muối với chanh để khử mùi hôi. Đồng thời pha một chậu nước nhỏ cho thành phần tương tự, ngâm tai heo khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Cà rốt gọt vỏ với dưa leo rửa sạch, sau đó thái thành sợi dài khoảng 1 ngón tay.

Tỏi bóc vỏ rửa sạch với ớt rồi băm nhuyễn.

Rau thơm nhặt sạch, ngâm với muối khoảng 15 phút thì xả lại lần nữa, cho ra rổ để ráo nước.

cà rốt

Cà rốt thì gọt vỏ rồi rửa lại với nước trước khi thái sợi. Ảnh: Internet

Bước 2: Luộc lổ tai heo và chiên trứng

Bắt một nồi nước lên bếp, bật lửa đun sôi rồi cho lổ tai heo vào luộc, khoảng 15 phút thì ấn xem nước ra có trong không, nếu trong thì lổ tai heo đã chín. Vớt ra một cái tô nước lạnh để giảm nhiệt và làm săn, sau đó thái thành lát mỏng vừa ăn.

Trứng cho vào chén, đánh đều lòng trắng và lòng đỏ lên, sau đó bắt bếp đổ dầu vừa đủ vào chảo rồi cho trứng lên ráng thành lớp mỏng. Mang xuống thái thành sợi dày khoảng 2-3 mm.

Giò thủ cũng thái thành sợi vừa ăn.

Bước 3: Làm nước chấm

Lấy một cái chén cho 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 1 ít hạt nêm và tỏi ớt đã băm nhuyễn vào khuấy đều tay để hoài trộn nguyên liệu với nha. Nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

3. Thưởng thức món bún cuốn

đĩa nguyên liệu bún cuốn

Nguyên liệu bún cuốn có thể thay đổi tùy vào sở thích của bạn. Ảnh: Internet

Sắp xếp các nguyên liệu đã chế biến xong lên bàn cùng với nước chấm.

Khi dùng cho miếng bánh tráng lên đĩa, sau đó cho bún, dưa leo, cà rốt, rau sống, lổ tai heo, trứng và giò thủ cắt sợi lên, cuộn tròn lại rồi chấm vào nước mắm chua ngọt.

Món bún cuốn không chỉ thực hiện tại nhà mà bạn có thể thêm bớt các nguyên liệu yêu thích khác nhau như lổ tai heo bằng thịt heo luộc hoặc cả hai nguyên liệu cùng lúc, hay các loại rau như xà lách, cải…Tuy về mặt công đoạn chuẩn bị có hơi cầu kì một chút nhưng khi chế biến lại vô cùng đơn giản, thời gian cũng không chiếm nhiều quá trình chế biến. Bạn có thể ăn lúc nào tùy thích, không cần phải làm nóng lại hoặc làm nguội đi, nếu nhiều người chuẩn bị thì có thể nhanh hơn. Còn gì bằng khi thưởng thức hương vị the the đầu lưỡi trong cái tươi mềm của bún quyện với vị bùi của trứng, dai giòn của lổ tai heo và vị giò thủ đặc trưng trong vị chua cay ngọt của nước chấm. Hãy cùng gia đình thực hiện và thưởng thức nhé!

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :