Mẹ làm thế nào để có nhiều sữa sau sinh, sữa thơm và mát cho bé cưng?

Làm thế nào để mẹ có nhiều sữa sau sinh, sữa thơm và mát cho con bú luôn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều chị em? Bởi không phải mẹ sau sinh nào cũng có đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của bé, có nhiều mẹ bị rơi vào tình trạng mất sữa, ít sữa, sữa loãng khiến cho bé từ chối ti mẹ. Chắc hẳn những mẹ như vậy sẽ rất buồn. Tuy nhiên, mẹ đừng lo lắng nhé vì có rất nhiều cách dân gian để cải thiện tình hình này tại nhà rất đơn giản và an toàn. Các mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây, để được bật mí bí quyết về chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý của mẹ sau sinh và một số thực phẩm vàng rất tốt cho tuyến sữa.

1. Mẹ nên ăn gì để có sữa nhiều cho con bú

Sau khi sinh con và 6 tháng đầu cho con bú, người mẹ luôn cần một lượng calo cao hơn mức bình thường thông qua nguồn dinh dưỡng hằng ngày. Cụ thể là, đối với thức ăn cần tăng thêm khoảng ¼ so với các bữa ăn hàng ngày.

Lượng mỡ dự trữ trong cơ thể mẹ ở thời kỳ mang thai chỉ có thể cung cấp khoảng 25 – 30% năng lượng mỗi ngày, còn khoảng 70 – 75% năng lượng cần được bổ sung bằng thực phẩm trong các bữa ăn hàng ngày sau sinh để duy trì nguồn sữa nuôi con và sự phục hồi cơ thể sau sinh.

mẹ nhiều sữa sau sinh

Sau sinh mẹ cần ăn uống đầy đủ để đảm bảo sữa cho bé bú. Ảnh: Internet

Ở giai đoạn này, cơ thể người mẹ cần được cung cấp đầy đủ năng lượng dinh dưỡng như: chất đạm có trong động vật như thịt, trứng, cá, sữa và thực vật như đậu nành, đậu xanh, mè đen, đậu phộng…

Những món ăn truyền thống giúp tăng tiết sữa như: móng giò hầm với đậu đen; gà ác hầm thuốc bắc; rau lang nấu với thịt bò… sẽ rất tốt cho mẹ trong những ngày ở cữ.

Sau khi sinh, mẹ thường sẽ ít vận động, chế độ ăn lại giàu chất đạm nên cần tăng cường nguồn rau tươi hoa quả để chống táo bón, điều hòa tiêu hóa  và uống đủ nước hàng ngày, ít nhất từ 1,5 – 2 lít kể cả nước trong thức ăn, sữa, nước canh hầm, nước trái cây.

cân bằng dinh dưỡng để có nhiều sữa sau sinh

Sau sinh mẹ cần cân bằng nhóm thực phẩm trong bữa ăn hằng ngày. Ảnh: Internet

Để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào, mẹ nên có chế độ ăn khoa học hợp lý như sau:

  • Bữa sáng: Nên ăn những thức ăn bổ dưỡng chứa nhiều đạm,protein như: thịt, cá, trứng, hoặc sữa, bơ, phô mai…
  • Bữa trưa:  cân bằng món ăn nhẹ gồm sữa chua, trái cây, rau trộn hoặc trứng, canh rau…
  • Bữa chiều: nên có bữa ăn giàu chất dinh dưỡng với các món ăn mẹ thích như cháo thịt, súp, canh giò hầm…
  • Bữa tối: Có thể ăn trái cây, uống sinh tố hoặc sữa và ăn nhẹ, mẹ không nên ăn quá no cùng 1 bữa.

2. Những thực phẩm người mẹ không nên ăn sau khi sinh

Mẹ nên hạn chế ăn các loại gia vị có mùi hắc hoặc vị quá mặn, chỉ nên ăn thật ít. Bởi nếu mẹ ăn nhiều gia vị như hành tỏi, tiêu, ớt có thể khiến cho sữa có mùi khó chịu làm bé dễ bỏ bú và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé và khả năng tiết sữa của mẹ bị chậm lại.

Mẹ nên nói không với các chất kích thích như: rượu bia, cà phê, trà đặc, thuốc lá… Bởi chúng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bé, đặc biệt là hệ thần kinh của bé con nhà bạn.

thực phẩm cay nóng

Mẹ không nên ăn thực phẩm cay nóng hoặc có mùi quá nồng. Ảnh: Internet

Điều quan trọng là mẹ không nên bỏ một bữa ăn nào vì cơ thể cần nguồn năng lượng liên tục trong suốt thời gian này.  Nhịn đói, bỏ bữa sẽ làm mẹ thêm mệt mỏi, ảnh hưởng tới nguồn sữa và mọi hoạt động của mẹ kể cấu này khi mẹ ăn bù cũng không thể đáp ứng lại như ban đầu.

3. Những thực phẩm vàng cho sữa mẹ

Để có nhiều sữa cho con bú, mẹ nên bổ sung những thực phẩm dưới đây :

3.1 Nước lọc ấm

Mẹ cần phải nhớ kỹ điều này trong suốt thời gian cho con bú, đó là: uống nhiều nước lọc, mỗi ngày mẹ nên uống từ 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cơ thể không bị thiếu hụt nguồn nước. Mẹ nên uống nước ấm trước khi cho con bú sẽ giúp kích thích sữa nhanh về và về nhiều.

nước lọc

Mẹ nên uống từ 2-3 lít nước lọc ấm mỗi ngày. Ảnh: Internet

3.2 Nước lá rau ngót

Lá rau ngót có chứa rất nhiều dinh dưỡng như: protein, canxi, chất béo, phốt pho, sắt, vitamin A, B, và C, có tác dụng khơi thông dòng sữa của người mẹ mới sinh, chữa vết loét, hạ sốt, và sót nhau…

Các mẹ nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày vừa mát vừa giúp lượng sữa mẹ tăng lên đáng kể.

3.3 Nước lá rau má

Rau má cũng có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp đẹp da sau sinh đấy mẹ nhé!

Các mẹ có thể nấu nước rau má khô để uống thay nước lọc hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt các loại đều rất tốt cho sức khỏe của mẹ.

nước rau má

Nước lá rau má có tác dụng lợi sữa sau sinh. Ảnh: Internet

3.4 Nước lá vối

Nụ hoặc lá vối ủ chín rồi phơi khô, hoặc có thể dùng khi còn tươi để nấu nước uống sau sinh rất tốt. Trong lá vối, nụ vối có chứa một số chất khoáng, vitamin có công dùng giải khát, thanh nhiệt, lợi tiểu và mát gan và đặc biệt đối với những mẹ sau sinh có công dụng lợi sữa.

3.5 Nước chè vằng

Chè vằng nếu mẹ biết thì khi dùng nên dùng lá vằng sẻ, lá nhỏ uống ngon hơn so với lá loại to. Sau khi lấy về rửa sạch, băm khúc nhỏ, phơi khô để dành nấu nước uống dần có tác dụng nhiều sữa, uống chè càng đặc thì sữa mẹ càng về nhiều hơn.

nước chè vằng

Mẹ sau sinh uống chè vằng giúp sữa đặc và nhiều. Ảnh: Internet

3.6 Nước gạo lứt

Trong gạo lứt còn nguyên vỏ có chứa nhiều các Vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và các khoáng chất có lợi cho cơ thể. Gạo lứt không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp thanh lọc, giải độc, nước gạo lứt rang giúp các mẹ sau sinh thơm sữa và sữa về nhiều hơn.

Các mẹ có thể uống nước gạo lứt này bằng cách rang gạo để dậy mùi thơm, sau đó hãm với nước sôi và uống.

Như vậy, để tạo nhiều sữa sau sinh, giúp sữa thơm và mát, các mẹ cần phải ăn uống một cách hợp lý và đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ chất cho sự phục hồi cơ thể mẹ và sự phát triển của con. Ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng khoa học và những thực phẩm cho tuyến sữa của mẹ hoạt động tốt hơn, các mẹ hãy nghỉ ngơi và vận động nhẹ nhàng sau sinh để đảm bảo nguồn sữa mẹ nhé.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :