Lịch chích ngừa trẻ sơ sinh các mẹ cần biết để đảm bảo con được phòng bệnh hiệu quả

Lịch chích ngừa trẻ sơ sinh là một trong những thông tin cha mẹ cần nắm rõ để việc tiêm phòng của bé thật sự có hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là cách an toàn nhất để bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có sức đề kháng kém, dễ bị mắc bệnh truyền nhiễm. Hơn nữa, bậc làm cha mẹ còn phải nắm rõ, đầy đủ và chính xác nhất những thông tin về tiêm phòng để lựa chọn đúng những mũi tiêm quan trọng dành cho trẻ, nhằm giúp cho việc tiêm vắc xin của bé luôn đảm bảo đúng liều, hiệu quả và không phản tác dụng. Trẻ sơ sinh không được tiêm vắc xin và bị phơi nhiễm với tác nhân gây bệnh, cơ thể chúng có thể không đủ khoẻ để chống lại bệnh tật. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp lịch chích ngừa hiệu quả nhất cũng như những lưu ý khi cho trẻ chích ngừa.

Nên đưa trẻ sơ sinh đi chích ngừa từ sau khi sinh

Nên đưa trẻ sơ sinh đi chích ngừa từ sau khi sinh. Ảnh: Internet

1. Lịch chích ngừa trẻ sơ sinh từ giai đoạn mới ra đời đến 24 tháng tuổi

 • Vacxin cho giai đoạn sơ sinh: vacxin phòng ngừa bệnh lao (BCG), bệnh viêm gan B (Hepatitis B), bệnh bại liệt (Poliomyelitis).
 • Vacxin cho giai đoạn 1 tháng tuổi: vacxin phòng viêm gan B.
 • Vacxin cho giai đoạn 2 tháng tuổi: vacxin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt (Diphtheria, pertussis, tetanus, polio), viêm gan B, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm PQ, viêm phổi…do trực khuẩn H.influenza týp b.
 • Vacxin cho giai đoạn 3 tháng tuổi: vacxin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm PQ, viêm phổi…do trực khuẩn H.influenza týp b.
 • Vacxin cho giai đoạn 4 tháng tuổi: vacxin phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm màng não mủ, viêm họng, viêm PQ, viêm phổi…do trực khuẩn H.influenza týp b.
vacxin phòng bệnh

Mẹ nên cho bé tiêm những loại vacxin quan trọng theo từng giai đoạn. Ảnh: Internet

 • Vacxin cho giai đoạn 9 tháng tuổi: vacxin phối hợp phòng các bệnh là sởi, quai bị và rubella (MMR), thủy đậu (Varicella).
 • Vacxin cho giai đoạn 12 tháng tuổi: vacxin phòng bệnh viêm não Nhật Bản B (Japanese B encephalitis).
 • Vacxin cho giai đoạn 15 tháng tuổi: vacxin phối hợp phóng các bệnh là sởi, quai bị và rubella (vacxin MMR).
 • Vacxin cho trẻ 18 tháng và người lớn: vacxin phòng chống bệnh viêm màng não do não mô cầu (vacxin A+C meningoencephalitis).
 • Vacxin cho 24 tháng và người lớn: vacxin phòng bệnh viêm gan A (Hepatitis A) tương đương vacxin Avaxim, viêm phổi, viêm màng não mủ do phế cầu khuẩn tương đương vacxin Pneumo 23, vaxin thương hàn (Typhoid) tương đương vacxin Typhim Vi.
Một số vacxin chuyên dùng cho trẻ sơ sinh

Một số vacxin chuyên dùng cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

2. Những bệnh truyền nhiễm nên tiêm

Ngoài việc chú ý đến lịch chích ngừa trẻ sơ sinh thì chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em cũng là hoạt động ba mẹ không nên bỏ qua. Vì đây là chương trình được bắt buộc đối với trẻ em nhằm tránh bệnh truyền nhiễm, áp dụng cho các trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi, bao gồm 10 bệnh sau là bệnh uốn ván, bệnh ho gà, bệnh lao, bệnh viêm não nhật bản, bệnh bạch cầu, bệnh bại liệt, viêm gan siêu vi B, bệnh do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp B, viêm não Nhật bản B, Rubella, bệnh sởi.

Trong số 10 vacxin này, có 2 loại vacxin được bắt buộc cho trẻ sơ sinh là tiêm vắc xin viêm gan virus B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vắc xin lao, tiêm một lần cho trẻ trong vòng một tháng đầu sau sinh. Đồng thời, tất cả các đối tượng bắt buộc chích ngừa 10 loại vacxin trên đều miễn phí.

3. Lưu ý đối tượng không được chích ngừa

Với trẻ sơ sinh, mẹ tuyệt đối chống chỉ định tiêm hoặc hoãn tiêm khi trẻ có các biểu hiện sau:

 • Sốt trên hoặc bằng 37.5oC ,thân nhiệt hạ dưới hoặc bằng 35.5o
 • Nghe nhịp tim bất thường.
 • Tri giác nhận thức bất thường (ly bì, bú kém…).
 • Cân nặng dưới 2kg và có các chống chỉ định khác.
chích ngừa cho bé

Trẻ sơ sinh dưới 2 kg mẹ không nên tùy tiện đưa bé đi tiêm phòng. Ảnh: Internet

Đối với trẻ em, chống chỉ định tiêm hoặc hoãn tiêm khi trẻ có những biểu hiện sau:

 • Phản ứng nặng, sốc sau lần tiêm chủng trước.
 • Đang mắc bệnh cấp tính hoặc bệnh mãn tính và diễn biến bệnh tình phức tạp.
 • Đang hoặc mới kết thúc liều điều trị corticoid/gammaglobulin.
 • Sốt cao trên hoặc bằng 37,5o C, hay thân nhiệt hạ xuống dưới hoặc bằng 35,5oC, nghe nhịp tim bất thường.
 • Nhịp thở nghe được ở phổi bất thường.
 • Tri giác nhận thức bất thường và các chống chỉ định khác.

4. Lưu ý sau khi chích ngừa cho trẻ

 • Xử trí việc đau ở chỗ tiêm: 

Nếu vết tiêm của trẻ ửng đỏ và phồng cứng, mẹ có thể chườm lạnh bằng khăn, không nên chườm nóng.

đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu sốt cao sau khi tiêm vacxin

Đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu sốt cao sau khi tiêm vacxin. Ảnh: Internet

 • Xử trí trẻ bị sốt sau tiêm: 

Trẻ sốt dưới 38o C, mẹ nên mặc quần áo thoáng mát, lau người cho con bằng khăn ấm. Nếu trẻ sốt cao từ 38o – 39oC, mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt cho con, còn trẻ sốt quá cao trên 39o C, bố mẹ nên đưa con đi viện ngay để có sự trợ giúp của bác sĩ. Sau khi tiêm, do tác dụng của vacxin trẻ có thể bị sốt trong 24h, cha mẹ cho con uống thuốc hạ sốt sẽ mau chóng khỏi.

Hy vọng qua bài viết trên, lịch chích ngừa trẻ sơ sinh đã được các bậc phụ huynh nắm rõ. Vấn đề tiêm ngừa cho trẻ em luôn là hoạt động quan trọng và cần thiết để giúp các bé tránh được những căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, ba mẹ không nên bỏ qua bất kỳ mũi tiêm phòng bệnh nào đã được chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, Mom.vn xin chúc các bậc cha mẹ sẽ hoàn thành tốt lịch chích ngừa cho con yêu theo đúng tiêu chuẩn nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :