Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cha mẹ cần nắm rõ là gì?

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là vô cùng quan trọng nên cha mẹ cần phải lưu ý để đưa con đi tiêm đúng thời điểm được khuyến cáo. Giai đoạn từ lúc sinh ra đến khi tròn 1 tuổi là thời điểm bé phải tiêm nhiều loại vacxin nhất, tổng số mũi vacxin cần thiết phải tiêm cho bé là khoảng 20 mũi. Trong giai đoạn này, do sức đề kháng còn kém, trẻ rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong và mắc di chứng cao.

Do đó, tiêm ngừa là phương tiện bảo vệ các bé một cách chủ động khỏi những căn bệnh diễn tiến phức tạp như hiện nay. Dưới đây là thông tin cụ thể lịch tiêm cho trẻ dưới 1 tuổi mà bạn nên nắm kỹ để đưa con đi tiêm phòng đúng lúc.

Nắm rõ lịch tiêm vacxin ngừa bệnh là cách tốt nhất bảo vệ trẻ

Nắm rõ lịch tiêm vacxin ngừa bệnh là cách tốt nhất bảo vệ trẻ. Ảnh: Internet

1. Vắc xin phòng bệnh lao và viêm gan B

Trong vòng 24 giờ sau khi sinh, trẻ sơ sinh sẽ được yêu cầu tiêm phòng vắc xin viêm gan siêu vi B. Và trong khoảng thời gian dưới 1 tháng tuổi, thường thì là trước khi mẹ và bé xuất viện, trẻ sẽ được bác sĩ tiêm phòng vắc xin BCG để ngừa bệnh lao phổi.

Giới thiệu lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi phòng viêm gan B:

 • Mũi 1: tiêm lần đầu tiên ngay sau khi sinh.
 • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng.
 • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng.
 • Tiêm nhắc lại sau mũi 3 một năm.

Đối với vắc xin phòng ngừa bệnh lao: chỉ cần tiêm một liều duy nhất trong đời. Nếu không có chống chỉ định, thông thường trẻ sẽ được yêu cầu tiêm trong 24 – 48h sau sinh tại bệnh viện phụ sản và không cần tiêm nhắc lại.

vacxin phòng viêm gan b

Vacxin phòng bệnh viêm gan B. Ảnh: Internet

Lưu ý: Số đông trẻ em sau khi tiêm phòng lao khoảng 2 tuần thì tại chỗ tiêm xuất hiện vết tấy đỏ. Vết loét này sẽ tự lành và có thể để lại sẹo nhỏ (với đường kính trung bình khoảng 5mm). Trường hợp này, cha mẹ không cần quá lo lắng bởi đây là dấu hiệu cho thấy trẻ đã có miễn dịch phòng ngừa bệnh lao.

2. Vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt – Hib

Hay gọi là vacxin Pentaxim 5 trong 1 giúp ngừa 5 bệnh là bạch hầu, uốn ván, bại liệt, ho gà, các bệnh nhiễm khuẩn do Hib (Haemophilus Influenza type b) gây ra. Trong trường hợp trẻ tiêm vacxin trong chương trình tiêm chủng mở rộng thì cần bổ sung vắc xin ngừa bại liệt vì trong vắc xin này không bao gồm thành phần ngừa bại liệt.

Lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi với vacxin 5 trong 1 bao gồm 3 mũi chính:

 • Mũi 1: lúc trẻ được 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Sau mũi 1 một tháng.
 • Mũi 3: Sau mũi 2 một tháng.
 • Tiêm nhắc khi trẻ được 12 – 18 tháng.
Vacxin Pentamin phòng 5 bệnh

Vacxin Pentamin phòng 5 bệnh. Ảnh: Internet

Lưu ý: Cần theo dõi lịch tiêm vắc xin 5 trong 1 vì đây là 5 bệnh đặc biệt nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Nếu trong 2 tháng đầu trẻ còn được hưởng miễn dịch từ mẹ thì từ tháng thứ 2, miễn dịch đã giảm dần nên cha mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng càng sớm càng tốt.

3. Vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus

Đây là loại vacxin được chỉ định chuyên phòng bệnh viêm dạ dày ruột do virus Rota gây ra. Mọi lứa tuổi đều có thể dễ bị nhiễm Rotavirus gây tiêu chảy, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Bệnh bắt đầu với những biểu hiện sốt cao, ói mửa nhiều, tiếp đến là tiêu chảy và có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu trẻ không được điều trị kịp thời.

Lịch tiêm chủng vắc xin phòng tiêu chảy do Rotavirus cho trẻ:

 • Liều đầu tiên: bắt đầu khi trẻ được 6 tuần tuổi.
 • Liều thứ 2: sau đó 4 tuần.
vacxin phòng tiêu chảy rotavirus

Vacxin phòng bệnh tiêu chảy do Rotavirus. Ảnh: Internet

Lưu ý: Vacxin phòng tiêu chảy do Rotavirus được bào chế dưới dạng dùng qua đường uống. Vì vậy, không nên cho trẻ ăn quá no trước khi uống đề phòng nôn trớ. Nếu xác định trẻ đã bị nôn trớ phần lớn vắc xin thì nên uống lại. Bên cạnh đó, bạn nên cho bé hoàn thành 2 liều trước 6 tháng tuổi.

4. Vắc xin phòng bệnh viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não do phế cầu

Vacxin ngừa phế cầu có tác dụng tạo ra miễn dịch giúp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phòng ngừa các bệnh gây ra bởi phế cầu Streptococcus pneumoniae như viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi và viêm tai giữa cấp.

Lịch tiêm chủng vacxin phòng phế cầu (Synflorix) cho trẻ :

 • Mũi 1: lúc trẻ được 2 tháng tuổi.
 • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng.
 • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng.
 • Mũi thứ 4 tiêm sau 6 tháng kể từ mũi thứ 3.

Lưu ý: Nếu khi được 2 tháng tuổi mà trẻ chưa được tiêm vắc xin này thì cần áp dụng lịch tiêm khác. Cụ thể nếu trẻ từ 7 – 11 tháng thì bắt đầu tiêm mũi 1 lần đầu tiên, mũi 2 cách mũi 1 hai tháng, mũi 3 cách mũi 2 hai tháng.

vacxin synflorix phòng phế cầu

Vacxin Synflorix phòng phế cầu. Ảnh: Internet

5. Vacxin phòng viêm phổi do phế cầu

Tác nhân gây ra bệnh viêm phổi do phế cầu khuẩn chính là Streptococcus Pneumoniae. Đối với trẻ khoảng 2 tuổi hay mắc phải viêm họng, suy dinh dưỡng, viêm phế quản thì khả năng mắc bệnh rất cao. Phế cầu khuẩn gây bệnh viêm phổi dễ xâm nhập vào cơ thể hơn nếu có bất cứ nguyên nhân nào gây ra tổn thương đường hô hấp như cúm.

Lịch tiêm chủng vacxin phòng viêm phổi do phế cầu cho trẻ:

 • Mũi 1: khi trẻ được 6 tuần.
 • Mũi 2: sau mũi 1 một tháng.
 • Mũi 3: sau mũi 2 một tháng.
 • Tiêm nhắc sau mũi 3 ít nhất 6 tháng.

Lưu ý: Đối với vacxin phòng viêm phổi do phế cầu, tùy vào giai đoạn tuổi sẽ có những phác đồ tiêm khác nhau. Cụ thể, nếu trẻ từ 7 đến 11 tháng tuổi sẽ tiêm 2 mũi cơ bản cách nhau ít nhất một tháng. Mũi nhắc lại vào năm thứ 2, ít nhất 2 tháng sau liều cơ bản cuối cùng. Nếu trẻ từ 1 đến 5 tuổi chưa từng được tiêm vắc xin phòng viêm phổi thì sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau ít nhất 2 tháng.

bé được chích ngừa

Ba mẹ nên cho bé tiêm phòng theo lịch được khuyến cáo. Ảnh: Internet

6. Vacxin phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu B+C

Giống như virus bệnh thủy đậu, virus viêm não mô cầu lây truyền qua đường hô hấp nên các bé rất dễ mắc bệnh viêm màng não do não mô cầu và căn bệnh này cũng rất dễ bùng phát thành dịch. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua đường tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ sinh hoạt chung. Những môi trường có nguy cơ lây truyền bệnh cao đó là khu tập thể, trường học, khu cắm trại…Viêm màng não do não mô cầu có thể diễn biến rất nặng, tốc độ nhanh, nguy cơ tử vong cao trong vòng 24 giờ. Do đó, cách phòng bệnh tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin cho trẻ.

Lịch tiêm chủng vacxin phòng viêm não mô cầu B+C cho trẻ:

 • Mũi 1: trẻ từ 6 tháng tuổi.
 • Mũi 2: cách mũi 1 khoảng 6 – 8 tuần.
Vacxin phòng bệnh viêm màng não

Vacxin phòng bệnh viêm màng não. Ảnh: Internet

Lưu ý: Trong trường hợp trẻ đang sống trong vùng dịch hoặc trong môi trường tập thể thì có thể được chỉ định tiêm vacxin viêm não mô cầu B+C từ 3 tháng tuổi.

Nắm rõ lịch tiêm chủng cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi là điều cần thiết đối với các bậc cha mẹ. Qua bài viết trên, hy vọng Mom.vn đã mang lại những kiến thức cơ bản cho các ông bố bà mẹ trong  việc giúp trẻ phòng tránh được những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao bằng cách tiêm phòng. Nói tóm lại, sau khi sinh bé, cha mẹ cần thực hiện việc tiêm phòng ngay tại cơ sở y tế (bệnh viện) để con bạn luôn được bảo vệ tốt nhất nhé.

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :