Mâu thuẫn trong cách dạy con, mẹ tôi và vợ chiến tranh lạnh

Đó là chuyện mâu thuẫn trong cách dạy con của gia đình tôi khi vợ có quan điểm riêng còn mẹ cũng có cách dạy khác khiến gia đình không ít lần lục đục vì chuyện làm sao để thằng nhỏ được tốt hơn. Tôi đứng giữa vợ với mẹ trong tình huống vô cùng khó xử, không thể theo mẹ hoàn toàn cũng không thể theo vợ hết, làm cho cuộc sống trở nên căng thẳng và còn nhiều áp lực từ phía công việc bên ngoài nữa.

Chưa kể những lần mâu thuẫn dạy trong cách dạy con cái của vợ với mẹ còn khiến cả nhà thất kinh hồn vía vì thằng nhỏ sợ quá trốn mất dạng trong tủ quần áo. Thỉnh thoảng cũng có những trận cãi vã rất dữ dội mà tôi phải ẵm con sang nhà hàng xóm trốn hơn mấy tiếng. Nhưng cuộc chiến dường như vẫn không có hồi kết làm nội bộ gia đình không được ngày nào yên ổn.

mâu thuẫn trong cách dạy con khiến mọi người đau đầu

Tôi cảm thấy đau đầu khi luôn đứng giữa vợ và mẹ. Ảnh: Internet

Lúc đầu khi mới sinh thằng nhỏ ra, mẹ tôi và vợ có tranh luận về chuyện bú sữa mẹ và ăn dặm thêm sữa công thức. Tuy nhiên cả hai cuối cùng cũng thống nhất khi tìm cách để vợ có sữa nhiều hơn. Thế nhưng khi con trai lớn dần, mẹ tôi hết sức cưng chiều làm cho thằng bé có cái tính nhỏng nhẽo và hay mèo nheo để được quà như tụi con nít khác.

Vợ tôi thì rất bực cái chuyện cứng đầu, khó dạy của con vì khi muốn nói cái gì hay răn đe chuyện chi thì bà nội lại đứng ra bênh vực cháu. Chưa kể những lần vợ tôi cho thằng bé ăn cơm, mẹ lại nhất mực không chịu do cháu còn quá nhỏ, phải nghiền nhuyễn để hấp thụ tốt hơn rồi nhưng vợ lại muốn con tự thân vận động, ăn uống thoải mái để không phải khó khăn trong việc chăm sóc.

xoa dịu vợ

Tôi phải xoa dịu vợ để cô ấy và mẹ đỡ phải căng thẳng hơn. Ảnh: Internet

Một trận chiến nữa lại nổ ra khiến ông cháu cha con một phe sợ hãi, rồi tôi phải hết lòng dỗ ngọt vợ còn ba thì đi dỗ ngọt mẹ để tình hình lắng xuống. Đến khi con vào lớp một vợ tôi muốn bé vào trường quốc tế để tiếp cận với nhiều cái mới và cải thiện vốn ngoại ngữ của mình. Còn về mẹ tôi thì muốn cháu học ở trường công lập với truyền thống giáo dục căn bản, tiếp xúc với bạn bè thân thuộc, không sợ cảnh bỡ ngỡ vì không nói chuyện được với ai.

Tôi với ba phải suy nghĩ mọi cách làm sao để tốt nhất cho con nên ra sức tìm tài liệu giúp cả nhà cùng thống nhất sẽ dễ hơn. Đó chỉ là những chuyện về việc ăn uống và giáo dục thằng bé, chọn trường, còn chưa kể đến chuyện ăn mặc, cách chạy nhảy, vận động mà hai người cũng tranh cãi với nhau.

bày tỏ nguyện vọng

Cô ấy muốn tôi nói với mẹ việc cho con học nội trú khi đi chuẩn bị đi công tác. Ảnh: Internet

Thời gian gần đây vợ tôi có việc đi công tác nước ngoài hơn hai tháng nên việc chăm sóc con hoàn toàn phụ thuộc vào tôi và mẹ nhưng vợ lại không an tâm vì bà nội sẽ chiều hư thằng bé. Vợ muốn nhờ tôi nói với mẹ là gửi nội trú ở trường để con có thể tự lập sớm và biết học cách chăm sóc bản thân hơn.

Tuy nhiên con của chúng tôi chỉ mới có 8 tuổi, trước giờ vẫn ở cùng ông bà cha mẹ, đi du lịch hay đi đâu đều cùng nhau, nếu như phải xa gia đình một khoảng thời gian tôi sợ sẽ khiến cháu gặp một số trở ngại về tâm lí. Bên cạnh đó tôi cũng không biết phải lựa lời như thế nào để nói với mẹ nếu như chuyện này thật sự đúng vì như vậy mâu thuẫn của vợ và mẹ sẽ ngày một căng thẳng hơn.

người đàn ông đau đầu

Tôi chưa bao giờ nghĩ việc mâu thuẫn trong cách dạy con lại khủng khiếp đến như vậy. Ảnh: Internet

Tôi chưa từng nghĩ mâu thuẫn trong cách dạy con sẽ khiến mối quan hệ gia đình trở nên căng thẳng như vậy. Cũng không nghĩ đến có lúc mình sẽ đứng giữa tình thế khó xử này. Công việc của tôi cũng khá bận rộn nên thời gia bên cạnh con không được nhiều, đôi lúc thấy mẹ chiều quá mức cũng sợ cháu bị ảnh hưởng. Thế nhưng tôi lại không muốn mẹ buồn, dù đã đôi lần nói chuyện với bà và cũng khuyên răn vợ. Có người sẽ cho rằng tôi quá nhu nhược khi không có tiếng nói trong việc nuôi dạy con cái nhưng là người đàn ông của gia đình lại đặc biệt thương mẹ và vợ tôi luôn muốn được dung hòa hơn là phải khiến ai buồn lòng vì một điều gì khác. Tôi phải làm như thế nào đây?

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :