Mẹ bầu bị vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Các mẹ bầu thường hay băn khoăn khi vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi hay không vì nước ối chính là môi trường sống của bé trong bụng mẹ. Ai cũng biết rằng, nước ối là môi trường để thai nhi hấp thụ chất dinh dưỡng, giữ nhiệt độ cơ thể thai nhi và bảo vệ thai nhi khỏi các tác động nguy hiểm bên ngoài. Chính vì vậy khi có hiện tượng vỡ ối xảy ra thì các mẹ lo lắng thai nhi mất đi môi trường sống, nên sẽ bị ảnh hưởng nếu chưa kịp sinh ra đời. Thực chất khi bà bầu vỡ ối thì khối lượng nước ối không thể nào chảy hết ra ngoài ngay được, hơn nữa lúc này các cơn đau chuyển dạ sẽ đến nên các mẹ sẽ sinh con sớm, đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Nhưng nếu vỡ ối sớm hơn thời gian dự sinh, hoặc nước ối đục có mùi thì sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi, lúc này các mẹ cần đến bệnh viện để các bác sĩ có biện pháp xử lý phù hợp, hạn chế được nguy hiểm. Vậy bà bầu vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào? để giải đáp vấn đề này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.

vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi

Vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi không? Ảnh: Internet.

1. Tác dụng của nước ối đối với thai nhi

Ngay từ đầu thai kỳ, túi nước ối đã hình thành và có chức năng nuôi dưỡng phôi thai, đảm bảo cho sự sống còn và phát triển của thai nhi. Có thể nói nước ối như một tấm đệm bao bọc lấy thai nhi, bảo vệ thai khỏi sự xâm nhập của các loại vi khuẩn từ bên ngoài, tái tạo lại năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa tránh được sự chèn ép quá mức do sự co cơ tử cung làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn.

Nước ối cũng giúp duy trì nhiệt độ ổn định của thai nhi trong tử cung, cho phép bé tự do di chuyển trong túi nước ối, nhờ vậy xương và cơ của bé phát triển cứng cáp hơn từ đó các cơ quan nội tạng như phổi, thận của thai nhi phát triển đúng chuẩn và thân nhiệt ổn định hơn.

Thai nhi từ 34 tuần tuổi trở lên hấp thụ 300 – 500ml nước ối mỗi ngày. Lượng nước ối này vào ruột góp phần tạo phân su, vào máu góp phần cân bằng dịch trong cơ thể và được lọc một phần tạo thành nước tiểu cho bé.

môi trường sống của thai nhi

Nước ối giữ vai trò quan trọng đối với thai nhi. Ảnh: Internet.

Về mặc cơ học, nước ối tạo môi trường cho thai phát triển hài hòa và giúp điều chỉnh ngôi thai trong ống sinh dục của mẹ trong những tháng cuối thai kỳ. Trong lúc mẹ bầu chuyển dạ sinh nở, nước ối tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn của cơn co tử cung và nhiễm khuẩn. Nước ối giúp thành lập đầu ối nong cổ tử cung của mẹ giúp cho sự xóa mở cổ tử cung được thuận lợi hơn. Sau khi vỡ ối, thai nhi sẽ dễ dàng chui ra ngoài và không có bất cứ nguy hiểm, nhưng nếu vỡ ối sớm hoặc nước ối đục thì vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi đấy.

2. Vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Để trả lời cho câu hỏi vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi không? Thì câu trả lời là không vì đây là thời điểm thai nhi muốn chào đời nên hiện tượng vỡ ối là vô cùng bình thường. Nhưng nếu bà bầu vỡ ối sớm, vỡ ối non, nước ối bị đục khi chuyển dạ sinh con,…thì có mang đến nhiều nguy hiểm không mong muốn.

bà bầu vỡ ối có ảnh hưởng gì

Thực chất vỡ ối không ảnh hưởng đến thai nhi. Ảnh: Internet.

2.1. Ảnh hưởng của vỡ ối non tới thai nhi

Vỡ ối sớm hay vỡ ối non là tăng tỷ lệ sinh non, tỷ lệ tử vong của trẻ, đồng thời có thể làm nhiễm trùng tử cung và nhiễm trùng sau sinh tăng cao.. Khi vỡ ối sớm, thai nhi vẫn chưa chào đời thì cuốn rốn là con đường vận chuyển dinh dưỡng và oxy duy nhất từ người mẹ cho thai nhi. Khi vỡ ối, cuốn rốn trôi ra ngoài thì mách máu trong cuống rốn bị đề ép làm cho máu và oxy không thể đi vào thai nhi một cách thuận lợi, dẫn đến thai bị  ngạt trong tử cung, gây tử vong. Vỡ ối sớm thể dẫn đến sinh non, thai nhi uống phải nước ối nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng sức khỏe.

Vỡ ối sớm còn làm cho trẻ sơ sinh bị viêm phổi, kéo dài thời gian sinh gây nên hiện tượng nhiễm khuẩn tử cung của thai phụ. Khi nước ối chảy ra hết thì tử cung không có sức co rút, trẻ không ra đời được dẫn đến nguy hiểm bất cứ lúc nào.

vỡ ối sớm trước ngày dự sinh

Vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi nếu vỡ ối sớm trước ngày dự sinh. Ảnh: Internet.

2.2. Vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi khi nước ối đục

Nước ối đục là do những chất thai nhi thải vào buồng ối, những chất này hoàn toàn không gây nguy hiểm cho thai nhi. Những chất này là tế bào từ da, niêm mạc miệng, đường niệu, niêm mạc hô hấp hay đường tiêu hóa của thai nhi. Nguyên nhân tình trạng đục nước ối là do trong ối có lẫn phân su của bé, điều này cho thấy thai nhi đã từng thiếu oxy.

Mẹ không cần quá lo lắng khi nước ối đục mà chỉ cần kiểm tra xem thai nhi có bị tình trạng suy thai hay không, nếu không thì tạm thời không có ảnh hưởng gì. Nhưng khi có dấu hiệu vỡ ối thì các mẹ cần được sinh ngay để tránh tình trạng bé bị ngạt hoặc uống phải nước ối dơ do quá trình sinh quá lâu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng.

Sau khi theo dõi vỡ ối có ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào trên đây, chắc hẳn các mẹ bầu đã có thêm nhiều kiến thức sinh sản hữu ích cho bản thân và có cách xử lý kịp thời khi tình trạng vỡ ối bất ngờ, tránh được những nguy hiểm không mong muốn cho cả mẹ và bé. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :