Mẹ bầu vỡ ối nhưng chưa có cơn đau phải làm sao để an toàn cho con?

Tình trạng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau khiến các mẹ lo lắng về sự an toàn của thai nhi trong bụng. Gần đến ngày sinh nở, ngoài niềm vui chuẩn bị chào đón thành viên mới chào đời thì các mẹ cũng có những cảm xúc lo lắng về những điều mình sắp trải qua. Không có một cuộc sinh đẻ nào giống nhau, mỗi lần vượt cạn lại là một điều bất ngờ và một trải nghiệm riêng của người phụ nữ. Thông thường các cơn đau chuyển dạ sẽ xuất hiện trước khi vỡ ối, có nhiều mẹ bầu không thể tự vỡ ối mà phải nhờ sự can thiệp của các bác sĩ. Tuy nhiên, có những mẹ gặp phải tình trạng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau bụng chuyển dạ, lúc này thì các mẹ nên kêu người thân nhanh chóng đưa tới bệnh viện để được bác sĩ khám và xử lý thích hợp, tránh những nguy hiểm nghiêm trọng tới thai nhi.

Hiện tượng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau có thể gây nguy cơ nhiễm trùng nước ối rất cao, điều này gây ảnh hưởng cho cả thai nhi và sức khỏe người mẹ. Để tránh được những nguy hiểm bất ngờ có thể xảy ra khi sinh nở, các mẹ nên chuẩn bị đầy đủ kiến thức cần thiết cho bản thân. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết hiện tượng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

vỡ ối nhưng chưa có cơn đau

Hiện tượng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau khiến mẹ bầu lo lắng. Ảnh: Internet.

1. Vỡ ối nhưng chưa có cơn đau chuyển dạ là gì?

Túi nước ối là môi trường sống tốt nhất của thai nhi trong bụng mẹ và nó được hình thành từ ngày thứ 12 của thai kỳ. Nước ối có tác dụng bảo vệ bé khỏi mọi tác động bên ngoài và điều tiết nhiệt độ thích hợp cho sự sinh tồn của bé trong suốt thời gian ở trong bụng mẹ. Đến thời điểm em bé phát triển đủ lớn để sống độc lập thì nước ối sẽ vỡ để thai nhi chào đời.

Hiện tượng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau là dấu hiệu của việc mẹ bầu bị rỉ nước ối. Rỉ ối là hiện tượng nước ối chảy ra âm đạo với số lượng ít và kéo dài trong nhiều ngày. Thông thường khi bị rỉ ối thì các mẹ sẽ không có cơn đau nên nhiều mẹ nhầm với hiện tượng són tiểu hoặc tưởng nhầm đây là tình trạng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau chuyển dạ.

Tình trạng rỉ ối thường xảy ra ở những mẹ bầu bị viêm nhiễm phụ khoa dẫn tới viêm màng ối, hở eo tử cung, thai đa thai, bà bầu đa ối, ngôi thai bất thường hoặc mẹ có khung xương chậu hẹp.

vỡ ối nhưng chưa có cơn đau là rỉ ối

Vỡ ối nhưng chưa có cơn đau là dấu hiệu của rỉ ối. Ảnh: Internet.

2. Nguy cơ của vỡ ối nhưng chưa có cơn đau chuyển dạ

Đối với bà bầu vỡ ối nhưng chưa có cơn đau chuyển dạ ở trước tuần 37 thì nên cẩn thận, bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai nhi. Nước ối rỉ quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng thiếu ối, ít ối hoặc cạn ối. Khi không còn nước ối bảo vệ thì thai nhi dễ bị va chạm vào tử cung mỗi lúc co bóp hoặc khi mẹ vận động. Điều này làm ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi và quá trình sinh nở sau này.

Nếu vỡ ối nhưng chưa có cơn đau xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ thì lúc này thai nhi đã phát triển đầy đủ, sẵn sàng chào đời. Lúc này mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình sinh nở, tuy nhiên do lượng nước ối thấp nên có thể gặp các vấn đề như:

  • Gặp khó khăn trong quá trình chuyển dạ như nén dây rốn, ảnh hưởng đến việc cung cấp oxy cho em bé.
  • Tăng nguy cơ phải sinh mổ
  • Khiến thai nhi tăng trưởng chậm
  • Dịch ối ra nhiều bất thường có thể khiến suy thai hoặc thai chết lưu.
rỉ ối nhiều gây thai chết lưu

Vỡ ối nhưng chưa có cơn đau gây nhiều nguy hiểm cho thai nhi. Ảnh: Internet.

3. Cách xử lý vỡ ối nhưng chưa có cơn đau

Hiện tượng vỡ ối nhưng chưa có cơn đau có thể mang đến nhiều nguy hiểm không mong muốn, chính vì vậy các mẹ phải có biện pháp xử lý phù hợp. Nếu mẹ bầu đang mang thai trên 37 tuần tuổi thì đừng quá lo lắng mà chỉ cần chuẩn bị đầy đủ cho việc lâm bồn sinh con thôi. Nhưng nếu mẹ mang thai dưới 37 tuần thì nên thực hiện những việc sau:

  • Khi vỡ ối nhưng chưa có cơn đau thì cần đến ngay bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra. Lúc này, các bác sĩ sẽ cho mẹ nghỉ ngơi và dùng thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng túi ối và thuốc giảm cơn co thắt nhằm giữ túi ối ổn định vị trí trong tử cung.
  • Không được quan hệ , thụt rửa âm đạo hoặc ngâm mình trong bồn tắm bào thời điểm vỡ ối nhưng chưa có cơn đau vì sẽ dễ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ối.
  • Giữ vệ sinh vùng kín luôn sạch sẽ, không dùng băng vệ sinh để thấm nuốc ối.
bác sĩ kiểm tra vỡ ối nhưng chưa có cơn đau

Các mẹ nên đến bệnh viện để được bác sĩ chăm sóc và xử lý kịp thời. Ảnh: Internet.

  • Để phòng tránh hiện tượng rỉ ối sớm trong thai kỳ, các mẹ bầu nên phòng tránh ngay từ giai đoạn mang thai bằng cách giữ gìn vệ sinh thân thể nhất là vùng kín, thường xuyên đi khám thai định kỳ để phát hiện sớm những bất thường.

Vỡ ối nhưng chưa có cơn đau được coi là một biến cố trong quá trình sinh nở, do cơ thể chưa thích nghi và phản ứng kịp thời với biểu hiện sinh lý của túi nước ối. Hiện tượng này không quá nguy hiểm như các mẹ bầu vẫn nghĩ, tuy nhiên nếu gặp phải tình trạng này thì các mẹ cũng hãy nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ khám và xử lý kịp thời, tránh tình trạng để quá lâu gây nhiễm trùng cho mẹ và thai nhi. Chúc các mẹ vượt cạn thành công và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :