Mẹ bầu vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở phải sinh mổ hay sinh thường?

Khi gặp tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở thì các mẹ bầu cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để các bác sĩ có thể thăm khám và có biện pháp xử lý kịp thời. Thai nhi nằm trong túi nước ối và bám ở tử cung người mẹ trong vòng 9 tháng 10 ngày. Khi thai nhi đủ tháng, phát triển khỏe mạnh đủ để sống tự lập bên ngoài các cơn đau chuyển dạ sẽ xuất hiện làm túi ối bị vỡ, tử cung mở ra để đẩy thai nhi ra ngoài. Các cơn đau co thắt chuyển dạ kéo dài với tần suất mạnh, điều này sẽ khiến cho cổ tử cung mở rộng dần ra. Tuy nhiên, có một vài trường hợp bà bầu vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở, gây ảnh hưởng cho quá trình sinh con và nguy hiểm cho thai nhi.

Nếu gặp phải tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở thì các mẹ nên bình tĩnh và hỏi thăm ý kiến bác sĩ. Tùy theo từng tình trạng vỡ ối và sức khỏe người mẹ mà các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp hỗ trợ sinh sản hay chỉ định mổ bắt thai, tránh được những nguy hiểm không mong muốn. Để tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở, mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở

Hiện tượng vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở. Ảnh: Internet.

1. Cổ tử cung mở như thế nào?

Khi bắt đầu quá trình chuyển dạ, cổ tử cung mở do nhận áp lực từ các cơn co bóp. Cổ tử cung mỏng để tạo điều kiện cho bé lọt qua đường âm đạo. Khi bác sĩ thông báo cổ tử cung mở 10 phân là lúc tử cung gần như biến mất và trở thành một bộ phận bên dưới tử cung thì lúc đó thời điểm sinh nở bắt đầu. Cổ tử cung từ đóng kín đến mở hoàn toàn 10cm để đầu em bé có thể lọt qua khỏi tử cung, vào âm đạo sẽ diễn ra trong 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn chuyển dạ sớm: Mở 0-3 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ tích cực: Mở 4-7 cm
  • Giai đoạn chuyển dạ chuyển tiếp: Mở 8-10 cm
  • Giai đoạn mở hoàn toàn: 10 cm, ngay sau đó em bé chào đời

Trong giai đoạn chuyển dạ, khi cổ tử cung mở gần hết hoặc mở được 5 – 6 cm thì nước ối sẽ vỡ đã thúc đẩy quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn. Tuy nhiên có vài mẹ gặp phải hiện tượng vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở, khiến mẹ vô cùng lo lắng.

cổ tử cung mở như thế nào

Cổ tử cung mở đến 10 cm thì em bé sẽ chào đời. Ảnh: Internet.

2. Hiện tượng vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở

Khi thai nhi đủ trường thành, dưới tác động của nội tiết sẽ xuất hiện những cơn gò tử cung, từ đó gây xóa mở cổ tử cung, khi cổ tử cung mở 10 cm thì thai nhi sẽ được sinh ra. Quá trình chuyển dạ được chia làm 3 giai đoạn gồm xóa mở cổ tử cung, sổ thai và sổ nhau. Trong đó thời gian sổ thai và sổ nhau không quá 60 phút. Nhưng chỉ cần gặp trục trặc cổ tử cung không mở thì sẽ làm cho quá trình chuyển dạ tự nhiên kéo dài, gây nhiều đau đớn cho thai phụ.

Các cơ đau chuyển dạ bắt đầu sẽ khiến mẹ cảm thấy cơn đau lan từ lưng ra bụng hoặc ngược lại trong vòng 20 -30 phút. Khi nào các cơn đau trở nên mạnh và thường xuyên hơn, mẹ mới cần chuẩn bị mọi thứ để sinh bé. Vì các cơn đau sẽ diễn ra không xác định, vậy nên đừng quá lo lắng với những cơn đau sớm và nhẹ. Khi mẹ thật sự chuyển dạ sắp sinh, các cơn đau sẽ mạnh và kéo dài hơn. Mẹ nên xem các cơn co thắt kéo dài bao nhiêu giây và cách nhau bao nhiêu phút. Nếu cách nhau khoảng 3 – 5 phút và đau tầm 1 phút, đó là dấu hiệu tốt cho thấy mẹ sắp sinh.

vỡ ối sớm

Vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở được gọi là vỡ ối sớm. Ảnh: Internet.

Nếu đã chuyển dạ vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở hoặc mới mở dưới 4cm mà ối đã vỡ thì gọi là “ối vỡ sớm”. Thời gian ối vỡ càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn do vi khuẩn từ âm đạo lan lên tử cung càng nhiều. Nếu bà mẹ có thể đẻ được thai ra trong vòng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi vỡ ối thì hầu như không có nguy cơ nhiễm khuẩn cho cả mẹ và thai nhưng nếu ối vỡ đã trên 6 giờ mà chưa sinh được con thì nguy cơ nhiễm khuẩn tăng lên và có thể rất nguy hiểm.

3. Vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở sinh mổ hay thường?

Không phải mọi trường hợp ối vỡ non hoặc sớm đều phải xử trí bằng cách mổ lấy thai. Trên thực tế, không ít trường hợp ối vỡ sớm, thậm chí vỡ non nhưng sau khi theo dõi và chăm sóc, điều trị đúng cách của cán bộ y tế mà sản phụ vẫn có thể đẻ thường.

phương pháp sinh khi vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở

Không phải trường hợp nào cũng phải sinh mổ. Ảnh: Internet.

Khi gặp phải tình trạng vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở, thai phụ cần được đưa đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào tình hình thực tế của mẹ bầu để can thiệp giúp cổ tử cung mở ra. Có thể sẽ phải tách ối, đặt túi nước vào buồng tử cung, hướng dẫn se đầu vú, cho thuốc tăng co bóp… những cách này có tác dụng làm cổ tử cung mở ra nhanh chóng và thành công cao. Tuy nhiên, nếu các biện pháp trên vẫn không giúp cho tình hình khả quan hơn thì phương án cuối cùng là bác sĩ sẽ phải mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Chắc hẳn sau khi theo dõi thông tin vỡ ối nhưng cổ tử cung chưa mở mà chúng tôi chia sẻ trên đây, mọi người đã biết chi tiết về vấn đề này khi sinh nở và bổ sung đầy đủ các kiến thức cho bản thân, xử lý tình huống kịp thời tránh được nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Chúc các mẹ bầu khỏe mạnh, quá trình vượt cạn diễn ra suôn sẻ, thành công “mẹ tròn con vuông” và hãy luôn đồng hành cùng mom.vn để cập nhật thêm nhiều kiến thức sinh sản bổ ích nhé.

Lan Hương tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :