Mẹ sau sinh ăn cua được không và nên lưu ý điều gì?

Cua là một loại thực phẩm dinh dưỡng nhưng sau sinh ăn cua được không khiến nhiều mẹ không khỏi bâng khuâng. Tuy nhiên lại có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này. Vậy làm sao để xác định và hiểu rõ hãy cùng Mom.vn theo dõi các thông tin dưới đây để biết rằng cua có thật sự gây hại đối với chị em phụ nữ sau sinh hay không và có cần lưu ý điều gì.

Được biết đến là một loại hải sản quen thuộc, cua được xem là thức ăn nhiều người ưa thích bởi thành phần dinh dưỡng giàu giá trị. Thế nhưng việc mẹ sau sinh ăn cua được không đối với không ít chị em phụ nữ là nỗi lo lắng và thắc mắc vì trong giai đoạn cho con bú. Bên cạnh đó thì những đối tượng nào và các trường hợp ra sao không nên sử dụng cũng là câu hỏi của nhiều người.

sau sinh ăn cua được không

Cua nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng sau sinh có ăn cua được không khiến nhiều người thắc mắc. Ảnh: Internet

1. Những giá trị dinh dưỡng của cua

Cua có chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú, giàu giá trị dưỡng chất như protein, canxi, photpho, sắt, vitamin A, B1, B2, C cùng với magie, axit béo,…và vô số những thành phần khác tốt cho tim mạch.

Bên cạnh đó cua còn giúp giảm cholesterol xấu và thành phần triglycerides có trong máu. Không chỉ vậy thịt cua có vị ngọt, mặn, sinh huyết, tán ứ, giảm đau, bổ xương tủy, thanh nhiệt và không độc. Đặc biệt đối với người cao tuổi đang trong tình trạng suy yếu và trẻ nhỏ ở trong giai đoạn phát triển thì cua được xem là một nguồn thực phẩm thích hợp.

Thế nhưng đối với người cao huyết áp hay bị gout thì không nên dùng cũng như những người đang bị cảm sốt hay tiêu chảy hoặc bệnh dạ dày cũng nên cân nhắc.

con cua trên bờ biển

Loài cua biển được xem là có nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Ảnh: Internet

2. Trường hợp nào không được ăn cua

Các loại thực phẩm đều có một giá trị dinh dưỡng khác nhau và cũng có những quy định khác nhau đối với đối tượng người sử dụng, cua cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Những con cua không còn tươi sống hoặc đã chết lâu tuyệt đối không nên dùng vì có thể dẫn đến ngộ độc, đau bụng, nôn mửa vì chất histidine khi cua chết không tốt đối với cơ thể.

Không chỉ vậy những con cua dù đã chế biến chín nhưng khi để lâu sẽ bị tanh, ôi, thiu, dễ nhiễm khuẩn cũng không tốt.

Ngoài ra đối với cua sống cũng hạn chế sử dụng vì thịt tươi có nhiều sán và kí sinh trùng, không có lợi khi hấp thụ.

Bên cạnh đó những người đang mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đau ốm mới khỏi cũng không nên sử dụng. Đặc biệt những người bị tỳ vị hư hàn, sợ lạnh, bụng yếu, dễ bị tiêu chảy nên căn nhắc khi ăn cua.

thịt cua tuyết

Không nên ăn cua sống vì có nhiều sán và kí sinh trùng, có hại cho sức khỏe. Ảnh: Internet

3. Vậy sau sinh ăn cua được không?

Tuy xét về mặt dinh dưỡng cua được xem là thức ăn có giá trị cao về dưỡng chất đối với cơ thể, cũng như trong đông y được ví như một loại thuốc tốt để chữa đông máu khi chữa chấn thương, bầm dập. Tuy nhiên sau khi sinh cơ thể của sản phụ rất yếu nên tính hàn và vị mặn trong thịt cua không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa và gây ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng cũng như chất lượng sữa.

Thế nhưng không cần phải kiêng hoàn toàn trong giai đoạn cho con bú mà chỉ cần khoảng 6 tuần khi hệ tiêu hóa thấy khỏe hơn và 3 tháng đối với những mẹ sinh mổ. Không chỉ vậy đối với những thai phụ có tình trạng sức khỏe yếu cũng không nên ăn cua vì trong cua có chứa chất phá khối u, làm tan máu kết cục nên đông y khuyến cáo không nên dùng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi hoặc thậm chí là sinh non.

Có thể thấy sau sinh ăn cua được không là một vấn đề khó xử đối với các mẹ trong việc ưa thích hải sản hơn các loại thực phẩm khác. Nhưng để đảm bảo sức khỏe trong giai đoạn nuôi con nên tránh ăn những thức ăn có hại nhiều hơn có lợi và cũng là cách để bảo vệ trẻ khỏi những ảnh hưởng tiêu cực. Hi vọng rằng với một vài thông tin được cung cấp trên có thể phần nào giúp cho các mẹ hiểu hơn về việc lựa chọn và sử dụng thực phẩm sau sinh tốt nhất cho nhu cầu sức khỏe.

Lý Ngân – Tổng kết

Có thế bạn quan tâm :