Một số lời khuyên của chuyên gia tâm lí dành cho mẹ đơn thân dạy con trai

Mẹ đơn thân dạy con trai chưa bao giờ chuyện dễ dàng, bởi việc khác nhau về giới tính khiến hai mẹ con có những suy nghĩ trái chiều và cũng là rào cản khiến cả hai không thể tâm sự cùng nhau. Nếu mẹ dạy trẻ quá nghiêm khắc, cực đoạn có thể khiến trẻ trở nên cứng đầu, khó bảo. Với vấn đề này, nhiều chuyên gia tâm lí đã đưa ra một số giải pháp giúp mẹ có cách nhìn mới trong việc nuôi dạy con.

Với những ba mẹ bình thường việc nuôi dạy con đã vô cùng khó huống chi với mẹ đơn thân dạy con trai. Nhưng cũng nhờ vậy, mà tình yêu của người mẹ dường như đã đặt trọn vẹn vào đứa trẻ. Nhưng mẹ đã biết cách yêu thương như thế nào để không làm hại đến trẻ?

mẹ đơn thân hạnh phúc bên cạnh con trai

Một số lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ đơn thân dạy con trai. Ảnh: Internet

Chia sẻ cởi mở với con về bố

Thông thường, với những bà mẹ đơn thân khi đứa bé hỏi về cha, các mẹ thường không muốn nhắc đến và giữ bí mật đó cho riêng mình mà không bao giờ chia sẻ với con. Các mẹ thường nghĩ rằng đó là quá khứ đau buồn không muốn con mình bị ảnh hưởng đến tinh thần của trẻ.

Nhưng một số chuyên gia khuyến cáo các bà mẹ đơn thân nên nói chuyện cởi mở với con để chúng hình thành những suy nghĩ của riêng mình về người bố và chấp nhận rằng bố không còn ở với chúng nữa. Điều quan trọng là chấp nhận thực tế.

mẹ đơn thân chia sẻ cùng con trai

Mẹ đơn thân nên chia sẻ cởi mở với con về bố. Ảnh: Internet

Xây dựng hình ảnh người mẹ tuyệt vời trong lòng con trẻ

Việc nuôi dạy con khôn lớn với một người phụ nữ quả thật là một điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, thái độ sống của người mẹ ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành nhân cách của con trẻ. Dễ dàng nhận thấy, nhìn vào đứa trẻ đó, bạn sẽ mường tượng được tính cách mẹ bé thế nào vì môi trường sống hưởng rất lớn đến tinh thần và tính cách của chúng, thế nên cuộc sống ngoài kia có khó khăn thế nào thì các mẹ cần phải mạnh mẽ, lạc quan để xây dựng hình tượng đẹp trong lòng con.

Để trẻ được phát triển toàn diện, có trí tuệ và đạo đức đòi hỏi vai trò rất lớn của người mẹ. Bên cạnh là người chăm lo vật chất hàng ngày, mẹ còn xây dựng một hình tượng đẹp trong lòng con. Nói đơn giản, mẹ là hình mẫu để con noi theo, từ cách đối xử với môi người, thái độ với cuộc sống hay đơn giản là cách ăn uống, đi đứng, nói cười. Đứa bé như một tờ giấy trắng, chúng tiếp xúc với ai nhiều nhất sẽ ảnh hưởng bởi người đó.

mẹ đơn thân dạy con trai

Mẹ đơn thân cần xây dựng hình ảnh tốt đẹp trước con. Ảnh: Internet

Với những mẹ đơn thân dạy con trai bên cạnh thái độ sống các mẹ cần quan tâm gần gũi con, xem con như là người bạn nhỏ của mình để trẻ không cảm thấy cô đơn, lạc lõng.

Đừng so sánh con bạn với bất cứ ai

Mẹ đơn thân dạy con trai nên nhớ không được so sánh trẻ với bất kì ai, kể cả anh chị em họ hàng. Bé trai thường hay có tính tự ái cao nếu nói lỡ lời làm trẻ tổn thương sẽ biến thành vết sẹo hằn sâu trong trái tim trẻ, khiến trẻ mặc cảm, tự ti vì vậy mẹ nên khéo léo lồng ghép cho trẻ hiểu việc làm sai của mình mà không phải so sánh con cô A, B…tốt như thế này.

Cho con tham gia các hoạt động ngoài trường học

Để giúp con được tự tin, tự lập trong cuốc sống mẹ nên cho trẻ sớm hòa nhập vào môi trường sống ngoài xã hội. Mẹ không nên khư khư giữ con mãi bên mình mà nên cho trẻ thoải mái giao lưu, hoạt động từ những nhóm hay tổ chức nào đó.

mẹ đơn thân dạy con trai

Mẹ đơn thân nên cho con tham gia nhiều hoạt động ngoài xã hội. Ảnh: Internet

Mẹ lưu ý cần tìm hiểu rõ thông tin liên quan đến tổ chức muốn cho con tham gia như tôn chỉ, phương thức hoạt động, trẻ sẽ học được gì…Hướng đạo sinh có thể là một sự lựa chọn tốt.

Ngoài ra, mẹ nên dành thời gian cùng con đi chơi, tham quan, du lịch…cho trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên giúp trẻ có cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống

Không quá khắt khe trong cách nuôi dạy con

Mẹ đơn thân dạy con trai không nên quá khắt khe và tiêu cực, nếu để tâm lí mất niềm tin vào đàn ông chi phối quá nhiều đến cách dạy con sẽ khiến được trẻ lớn lên cảm thấy mặc cảm, tự ti. Một phần vì con trai thường rất hay cứng đầu, khó bảo, chúng có xu hương thích nghe những lười ngọt ngào hơn là nịnh nộ.

mẹ đơn thân vui vẻ cùng con trai

Mẹ đơn thân không nên quá khắt khe trong việc nuôi dạy con. Ảnh: Internet

Khi trẻ có những hành động chưa đúng, mẹ nên khuyên bảo và hướng dẫn trẻ việc nào đúng việc nào sai, tránh đưa ra những lời chỉ trích, trách mắng làm vấn đề diễn ra theo chiều hướng ngược lại, trẻ sẽ ngoan cố và khó nghe lời hơn.

Tạo niềm tin trong con

Phải nói rằng, ở thời đại này nếu một người con trai không tự tin và năng động thì sẽ trở nên yếu vế và bất tài. Khi trẻ không có bố đó là một sự mặc cảm rất lớn trong trẻ nên những đứa trẻ này có xu hướng khép mình lại, không muốn tiếp xúc với nhiều người.

Ngay lúc này mẹ chính là cầu nối giúp trẻ mạnh dạn giao tiếp, bằng cách mẹ nên chia sẻ, giãi bày với trẻ về cuộc sống, thường xuyên dành cho trẻ những lời khen hay thưởng cho trẻ khi chúng có những hành động tốt.

mẹ đơn thân dạy con trai

Mẹ đơn thân nên tạo niềm tin cho con. Ảnh: Internet

Mẹ cũng nên để ý với việc trẻ kết bạn “gần mực thì đen gần đèn thì sáng”, không phải dạy trẻ khinh thường mà dạy trẻ nên học những cái tốt và tránh xa với những người bạn xấu.

Mẹ đơn thân dạy con trai khôn lớn, ngoan ngoãn là một việc vô cùng khó. Việc khác nhau về giới tính khiến cho nhiều mẹ có suy nghĩ ngại bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ với con. Vì vậy, các mẹ hãy thử áp dụng một trong những cách trên để giúp hai mẹ con có thể gần gũi và thân thiết với nhau hơn.

Diễm My tổng hợp

 

Có thế bạn quan tâm :