Mục tiêu kế hoạch hóa gia đình và các phương pháp thực hiện

Mục tiêu kế hoạch hóa gia đình nhìn chung là để cân bằng dân số, nâng cao chất lượng xã hội. Thế nhưng, liệu bạn đã biết và hiểu chính xác khái niệm kế hoạch hóa gia đình và các phương pháp kế hoạch hóa gia đình hữu hiệu hay chưa? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

1. Khái niệm kế hoạch hóa gia đình?

Đây là khái niệm chỉ việc các cặp vợ chồng chủ động trong việc kiểm soát quá trình sinh sản, giới hạn số con cũng như khoảng cách sinh con.

Cốt yếu của kế hoạch hóa gia đình đó là ngăn không cho phụ nữ thụ thai bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hợp lý nhằm kiểm soát tình trạng mang thai, sinh con, kiểm soát số lượng con theo ý muốn của các cặp vợ chồng một cách khoa học nhất. Mục tiêu của kế hoạch hóa gia đình không những đảm bảo giới hạn sự gia tăng dân số mà còn bảo vệ sức khỏe người phụ nữ bởi sau khi sinh, sức khỏe còn yếu thì các chị em sẽ có nguy cơ mắc các bệnh hậu sản. Ngoài ra, kế hoạch hóa gia đình sẽ ổn định dân số của quốc gia, xây dựng một xã hội phát triển bền vững.

Kế hoạch hóa gia đình

Kế hoạch hóa gia đình là các cặp vợ chồng chủ động kiểm soát việc sinh con. Ảnh: Internet

2. Các chính sách kế hoạch hóa gia đình

Có rất nhiều chính sách kế hoạch hóa gia đình. Có thể kể đến một số chính sách chính như sau: mỗi cặp vợ chồng chỉ nên có một đến hai con, khoảng cách giữa các lần sinh con từ 3 – 5 năm, các cặp đôi nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để giảm tỷ lệ nạo phá thai, nâng cao chất lượng dân số, giải quyết vấn đề phân bố dân cư, tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân về kế hoạch gia đình…

3. Lợi ích của kế hoạch hóa gia đình

  • Đảm bảo sức khỏe cho người mẹ, người mẹ sẽ có thời gian hồi phục cả về thể chất lẫn tinh thần sau khi sinh, giảm tỉ lệ tử vong của người mẹ do sinh con quá nhiều.
  • Giảm tỉ lệ tử vong, ốm đau, bệnh tật cho trẻ nhỏ do trẻ không cần cai sữa mẹ sớm và được chăm sóc tốt hơn khi chưa có sự ra đời của đứa con mới.
  • Kế hoạch hóa gia đình giúp cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn bởi sẽ đảm bảo kinh tế, thời gian để nuôi dạy con cái thật tốt. Người mẹ đồng thời cũng có nhiều thời gian tham gia các hoạt động khác, dành thời gian cho bản thân nhiều hơn.
  • Đối với xã hội, kế hoạch hóa gia đình giúp xã hội ổn định về mặt dân số, tránh tình trạng quá tải, chật chội, môi trường ô nhiễm, tài nguyên cạn kiệt. Ổn định dân số sẽ giảm tỉ lệ đói nghèo, đời sống kinh tế xã hội ngày càng được nâng cao hơn.
Mỗi người chung tay vì một xã hội phát triển

Mỗi người chung tay vì một xã hội phát triển bền vững sau nhiều thế hệ. Ảnh: Internet

4. Hai phương pháp kế hoạch hóa được nhiều chị em tin dùng

4.1 Đặt vòng tránh thai

Đây là phương pháp kế hoạch hóa gia đình dài hạn, có tác dụng 5-10 năm và không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Ưu điểm là vậy nhưng nó vẫn có nhược điểm là không giúp các chị em tránh khỏi các bệnh phụ khoa do lây nhiễm qua đường tình dục và không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này và nó cũng có thể gây ra một vài tác dụng phụ như đau lưng, rong kinh, tăng tiết dịch âm đạo, tăng nguy cơ viêm nhiễm…

Vòng tránh thai chỉ được đặt khoảng 4 – 6 tuần sau sinh và nếu lâu hơn thì càng tốt để tử cung phục hồi lại kích thước bình thường, tránh trường hợp vòng bị rơi ra ngoài do tử cung rộng.

4.2 Thắt vòi trứng

Đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn, áp dụng nếu các mẹ không muốn sinh con nữa. Phương pháp này được thực hiện bằng cách cắt và thắt ống dẫn trứng khiến trứng bị chặn lại không thể gặp tinh trùng và không đi đến tử cung được.

Phương pháp này sẽ được tiến hành sau khi sinh 24 giờ đầu hay 6 tuần lễ đầu sau sinh. Đây là phương pháp tránh thai cầu kỳ cần được thực hiện ở các cơ sở y tế chuyên khoa, và không hề ảnh hưởng đến việc cho con bú.

Thắt vòi trứng

Thắt vòi trứng đây là phương pháp tránh thai vĩnh viễn. Ảnh: Internet

Nếu bạn mang thai ngoài ý muốn thì bất đắc dĩ bạn phải đi phá thai. Các phương pháp phá thai hiện nay gồm phá thai bằng thuốc, hút thai, nạo thai, nong, gắp thai…

Hiểu rõ được mục tiêu kế hoạch hóa gia đình thì và chọn phương pháp nào thì bạn cũng cần đến bác sĩ chuyên khoa để tư vấn phương pháp phù hợp nhất nhé. Chúc gia đình bạn luôn gặp nhiều hạnh phúc và ngập tràn tiếng cười mỗi ngày.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :