Mẹ muốn sinh thường lần 2 sau sinh mổ lần 1 thì cần chuẩn bị những gì?

Từ lâu nhiều người vẫn cho rằng, phụ nữ đã đẻ mổ lần 1 nên tránh sinh thường lần 2 để đề phòng các rủi ro. Đã sinh mổ thì không thể sinh thường, quan niệm này bấy lâu nay tồn tại như một mặc định khiến nhiều người muốn muốn sinh thuận tự nhiên ở lần tiếp theo cũng đành ngậm ngùi bỏ qua. Điều đó, khiến em bé sinh ra phải chịu nhiều thiệt thòi.

1. Trẻ sinh mổ: Hệ miễn dịch kém

Trong những năm gần đây, tỷ lệ sinh mổ tại Việt Nam có xu hướng ngày một gia tăng. Ước tính, trung bình, một năm, cả nước có khoảng 35 – 40% số trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ bắt con. Riêng tại Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), có thời điểm, số ca sinh mổ ở đây còn chiếm tới 60 – 70%.

Nhiều người cho rằng, khi sinh mổ, con không phải qua đường âm đạo nên sẽ thông minh hơn. Ngoài ra, sản phụ sinh mổ sẽ không phải chịu những cơn đau đẻ vật vã cũng như có thể chủ động chọn giờ sinh cho con, sao cho tốt nhất với công danh sự nghiệp sau này.

Những ca sinh mổ

Những ca sinh mổ hiện ngày một gia tăng. Ảnh: Internet

Tuy nhiên, các nhà khoa học chỉ ra rằng, không có bằng chứng nào kết luận trẻ sinh thường kém thông minh hơn. Mặt khác, cũng không có gì đảm bảo tất cả những trẻ được chọn giờ sinh sẽ có một tương lai tươi sáng. Thậm chí, các nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy, trẻ mổ có hệ miễn dịch kém, dễ bị các bệnh về đường hô hấp, tiêu hóa…

Riêng với sản phụ, việc sinh mổ lúc đầu không gây ra cảm giác đau, thế nhưng, thế nhưng, khi thuốc tê hết, cảm giác đau sẽ “khủng khiếp” hơn rất nhiều so với đau đẻ khi sinh thường. Sản phụ sinh mổ cũng cần nhiều thời gian hồi phục hơn so với sản phụ sinh thường.

vết sinh mổ

Những cơn đau sau sinh mổ còn khủng khiếp hơn sinh thường. Ảnh: Internet

2. Muốn sinh thường lần 2 sau mổ lần đầu

Thời gian được phép sinh thường lần 2 sau lần đẻ mổ đầu tiên là giữa 2 lần mang thai phải cách nhau từ 5 – 6 năm.

Trả lời câu hỏi này của PV, bác sĩ Hồ Mai Hoa, giảng viên Quốc gia về Sức khỏe sinh sản, Sức khỏe tình dục khẳng định: “Mặc dù có những nghi ngại về nguy cơ bục vết mổ sau khi sinh thường nếu trước đó đã từng sinh mổ, tuy nhiên, trên thực tế tại Việt Nam, có rất nhiều người đã thực hiện thành công việc này. Sinh thường sau khi sinh mổ không phải là vấn đề quá khó, tuy nhiên, vẫn cần có những lưu ý nhất định để đảm bảo mẹ tròn, con vuông”.

Theo đó, vấn đề quan trọng đầu tiên là khoảng cách giữa 2 lần sinh nở. Nếu 2 lần sinh nở quá gần nhau thì vết mổ ở tử cung chưa thể phục hồi, dẫn đến nguy cơ dễ rách, bục. Vết mổ ở tử cung thực chất không phải là vết mổ ở ngoài da. Nhiều khi, vết mổ ngoài da đã lành hẳn, nhưng vết mổ tử cung thì vẫn chưa và nó cần nhiều thời gian hơn để bình phục.

Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ cần cách nhau 2 – 3 năm là có thể sinh thường sau sinh mổ được, tuy nhiên, theo bác sĩ Hoa, thời gian lý tưởng nhất phải là 5 – 6 năm. Đây là quãng thời gian đủ dài để vết mổ ở tử cung phục hồi hoàn toàn.

mang thai thứ 2

Mẹ nên chọn thời điểm mang thai thứ 2 cách từ 5 – 6 năm. Ảnh: Internet

Ngoài chú ý về vấn đề thời gian, việc sinh thường sau sinh mổ chỉ nên thực hiện khi vết mổ trước đó “đẹp”, không bị biến chứng. Nghĩa là, với những người đã từng bị nhiễm trùng vết mổ, bị nứt hay có bất cứ vấn đề gì bất thường với nó thì cũng cần cảnh giác khi quyết định sinh thường sau sinh mổ.

Một yếu tố nữa mà bác sĩ Hoa cho rằng cũng cần phải lưu tâm, đó là số lần sinh mổ trước đó. Thực tế, nếu đã sinh mổ từ 2 lần trở nên thì việc lần sinh thường thứ 3 sẽ trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nếu thai to quá hoặc thai sinh đôi thì cũng không nên sinh thường. Cho dù sản phụ có thể đáp ứng được tất cả các vấn đề trên thì trong quá trình chuyển dạ, nếu cơn đau tử cung là cường tính (đau mạnh, dữ dội) thì sẽ buộc phải sinh mổ, vì nếu gắng sức rất dễ bị bục vết mổ cũ.

Bác sĩ Hoa nói thêm, mặc dù sinh thường sau sinh mổ là việc hoàn toàn có thể thực hiện được, tuy nhiên, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần được theo dõi sát sao. Việc trước đó bác sĩ tiên lượng là có thể sinh thường được, nhưng đến phút cuối lại kết luận không thể cũng là việc bình thường, không có gì mẫu thuẫn vì nó phải phụ thuộc vào diễn tiến của thai nhi tại thời điểm đó. Nếu cố sức sinh thường, bạn có thể thành công, song nếu thất bại thì chuyện gì sẽ xảy ra? Thế nên, trong những lúc thập tử nhất sinh như vậy, tốt nhất nên nghe theo chỉ định của những người có chuyên môn.

lời khuyên của những người có chuyên môn

Các mẹ nên nghe theo lời khuyên của những người có chuyên môn. Ảnh: Internet

3. Nếu muốn lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường phải chú ý gì?

 • Giữ gìn sức khỏe tốt trong suốt thai kỳ. Tránh bị tăng cân, thường xuyên tập thể dục và khám thai đều đặn.
 • Tìm đến bác sĩ tận tâm và ủng hộ việc sinh thường sau sinh mổ
 • Để sự chuyển dạ đến tự nhiên
 • Cập nhật thông tin, đọc nhiều và tự quyết định những việc có liên quan đến sức khoẻ của bản thân
 • Chia sẻ với các phụ nữ đã từng thành công khi sinh thường sau sinh mổ từ các nhóm hỗ trợ cả trên các diễn đàn trên mạng hoặc trong cộng đồng địa phương.

4. Lợi ích của lần đầu sinh mổ, lần 2 sinh thường

 • Không mất nhiều thời gian hồi phục sau ca mổ vì quá trình phẫu thuật và có liên đới với nhiều rủi ro.
 • Mất ít máu, ít bị nhiễm trùng, đau đớn và mất cảm giác tạm thời thường xảy ra với ca sinh mổ.
 • Có nhiều cơ hội gần gũi với bé nhiều hơn. Người mẹ có thể chăm sóc bé ngay sau khi sinh.
 • Mau có sữa. Người mẹ sinh thường có thể di chuyển nhiều hơn và tự tạo tư thế cho con bú.
 • Thời gian ở bệnh viện ít hơn, mẹ có thể về nhà trong ngày nếu không có biến chứng.
 • Có nhiều tình mẫu tử hơn. Đây chính là cảm giác được kiểm soát và chủ động trong việc bé được sinh mà nhiều người mẹ muốn có khi họ sinh con theo cách “tự nhiên” này.
tình mẫu tử

Nếu sinh thường mẹ sẽ có nhiều tình mẫu tử hơn. Ảnh: Internet

Hy vọng, các mẹ đã biết được thời gian phù hợp để có thể sinh thường lần 2 sau lần đầu sinh mổ rồi đúng không nào? Mẹ nên nhớ, sinh thường một cách tự nhiên sẽ có lợi hơn rất nhiều cho cả hai mẹ con đấy. Tốt nhất, mẹ vẫn nên nghe theo lời khuyên của chuyên gia để họ tham vấn cho mình một cách chính xác nhất nhé!

Việt Thư tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :