Nạo phá thai là gì? Phá thai tuần thứ 2 khiến thai phụ gặp nguy hiểm gì?

Nạo phá thai là gì? Phá thai tuần thứ 2 sẽ khiến thai gặp những nguy hiểm gì? Các bác sỹ khuyến cáo việc phá thai chỉ nên xảy ra khi người mẹ mang thai nhưng không đủ điều kiện về sức khoẻ, thai phụ các mắc bệnh nguy hiểm hoặc thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Nhiều người chọn cách phá thai khi phôi thai chưa phát triển hoàn thiện.

Việc phá thai sai cách khiến nhiều mẹ đối diện với nguy cơ vô sinh hoặc xuất huyết gây tử vong. Cùng Mom.vn tìm hiểu và phân tích những vấn đề liên quan đến việc phá thai qua bài viết sau các bạn nhé.

1. Phá thai là gì?

Phá thai là phương pháp can thiệp bằng y học để chấm dứt tình trạng thai nghén ở phụ nữ. Phá thai chỉ nên áp dụng cho phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, thai phụ mắc bệnh nguy hiểm, nan y… hoặc khi siêu âm phát hiện thai nhi có dị tật bẩm sinh.

Một vài trường hợp được chỉ định phá thai do sức khoẻ người mẹ không đảm bảo đến hết giai đoạn mang thai. Nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đều không khuyến khích phá thai. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà tỷ lệ phá thai vẫn đang ngày một tăng và độ tuổi phá thai ngày càng trẻ hoá.

Phá thai ở độ tuổi vị thành niên do thiếu hiểu biết nên đã gây ra nhiều sai lầm đáng tiếc, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy, việc tìm hiểu thông tin về sức khoẻ phụ nữ cũng như phương pháp phá thai là điều cần thiết cho phụ nữ.

phá thai khi phôi thai chưa phát triển

Phôi thai vẫn chưa phát triển hoàn thiện. Ảnh: Internet

2. Phá thai tuần thứ 2 có gây nguy hiểm?

Nhiều người quan niệm rằng phá thai tuần thứ 2 sẽ không ảnh hưởng đến người mẹ. Tuy nhiên, việc phá thai tuần thứ 2 hay ở những tuần kế tiếp đều “gây nguy hiểm” cho thai phụ, có thể gây tử vong bất kỳ lúc nào.

Một số phương pháp phá thai tuần thứ 2 được các bệnh viện hoặc cơ sở y tế hiện nay áp dụng như:

2.1 Sử dụng thuốc phá thai

Phá thai tuần thứ 2 bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa thường được áp dụng cho thai nhi dưới 9 tuần tuổi.

Phụ nữ khi áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc phải đảm bảo sức khoẻ, không có tiền sử mắc các bệnh tim mạch hoặc suy gan, thận trước đó. Ngoài ra, mẹ cần chuẩn bị tâm lý ổn định trước khi phá thai.

Nguyên lý của phương pháp phá thai bằng thuốc là sử dụng động lực của thuốc làm tử cung co bóp mạnh, đẩy thai nhi ra ngoài tử cung, chấm dứt tình trạng mang thai. Trên cơ bản, phá thai bằng thuốc có điểm tương tự với sẩy thai tự nhiên. Nhiều bác sĩ nhận định đây là cách phá thai đơn giản, tránh sự can thiệp tối đa của ngoại khoa, giảm sự đau đớn và tâm lí căng thẳng ở phụ nữ.

phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai nội khoa. Ảnh: Internet

Lời khuyên cho bạn:

Mặc dù phá thai tuần thứ 2 bằng thuốc có nhiều ưu điểm nhưng phụ nữ cũng cần lưu ý lời khuyên của bác sĩ, tránh chủ quan.

2.2 Phá thai bằng phương pháp hút thai

Phương pháp hút thai cũng là một cách áp dụng cho các trường hợp phá thai dưới 9 tuần tuổi. Hút thai được triển khai ở nhiều phòng khám và dành cho phụ nữ có cơ địa không đáp ứng với các loại thuốc phá thai kể trên.

Nguyên lý của cách phá thai 2 tuần tuổi này là sử dụng ống dẫn nhỏ, đầu mềm, được khử trùng tuyệt đối và nối với bơm tay hoặc bơm điện, dùng lực từ thiết bị hút thai ra khỏi tử cung.

Mặc dù hút thai khiến nhiều mẹ trẻ căng thẳng và áp lực nhưng đây là cách không để lại nhiều biến chứng trên cơ thể người mẹ do can thiệp bằng ngoại khoa.

phương pháp hút thai

Phương pháp hút thai dùng thiết bị hút thai ra khỏi tử cung. Ảnh: Internet

2.3 Nạo phá thai tuần thứ 2

Một phương pháp phá thai khác cũng được áp dụng đó là nạo phá thai. Phương pháp này được sử dụng cho phụ nữ phá thai tuần thứ 2 hoặc tuần thứ 8 đến tuần thứ 10.

Nạo phá thai được thực hiện bằng cách nong rộng cổ tử cung để can thiệp dụng cụ vào và trực tiếp lấy phôi thai ra ngoài.

Lời khuyên cho bạn:

Quyết định nạo phá thai cần phải có sự thận trọng và suy nghĩ thấu đáo từ thai phụ và gia đình. Việc nạo phá thai cần được thực hiện bởi một bệnh viện sản khoa uy tín và có đội ngũ bác sĩ chuyên nghiệp vì các thao tác nạo phá thai tương đối nguy hiểm, có thể gây “băng huyết hoặc tử vong” cho người mẹ.

phương pháo nạo phá thai

Việc nạo phá thai có thể gây băng huyết cho thai phụ. Ảnh: Internet

3. Trước khi đưa ra quyết định bạn cần lưu ý những gì?

  • Cũng như quá trình sinh nở, quá trình phá thai cũng cần nhiều lưu ý vì ảnh hưởng đến sức khoẻ và tính mạng của mẹ.
  • Trước khi quyết định phá thai, phụ nữ cần chọn lọc một địa chỉ y tế đáng tin cậy.
  • Không nên e ngại chọn những cơ sở “chui” để lại hậu quả đáng tiếc.
  • Chuẩn bị tâm lý vững vàng trước, trong và sau khi phá thai
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt để nhanh chóng phục hồi sức khoẻ
  • Sau khi phá thai, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ theo lời khuyên, đảm bảo cho việc mang thai sau này.

Phá thai tuần thứ 2 không được khuyến khích, vì vậy, mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nhé. Hãy chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất và áp dụng. Một tinh thần ổn định sẽ thực sự có lợi cho mẹ lúc này. Chúc mẹ có sức khoẻ tốt.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :