Nạo phá thai sau khi sinh mổ – Mẹ sẽ chịu tác động về thể chất và tâm lý như thế nào?

Việc nạo phá thai sau khi sinh mổ cần đặc biệt được lưu tâm vì nó có khả năng rất cao trong việc dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho mẹ. Vì sau khi sản phụ sinh con bằng phương pháp đẻ mổ đã tạo nên vết sẹo ở mô bụng . Vì vậy, khi thai nhi mới hình thành ngay vị trí mô sẹo thì vấn đề nạo bỏ thai rất đáng quan ngại. Vậy,  trường hợp nào mẹ được phép nạo phá thai sau sinh mổ? Mẹ có thể phải chịu những tác động gì khi phá thai? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Mom.vn để biết được thông tin nhé.

Hiện nay, những phòng khám “chui” tràn lan tại các thành phố lớn nên việc tìm địa chỉ nạo phá thai sau khi sinh mổ rất dễ dàng. Tuy nhiên, nếu mẹ phá thai ở nơi không uy tín có thể bị nhiễm trùng, băng huyết hay sót thai. Nghiêm trọng hơn là có thể gây ra tử vong ở phụ nữ nếu tìm những phòng khám kém chất lượng hay những bác sĩ có ít chuyên môn hoặc kinh nghiệm.

phá thai sau sinh mổ

Mẹ không nên nạo phá thai sau khi sinh mổ ở những phòng khám kém chất lượng. Ảnh: Internet

1. Thời điểm để nạo phá thai an toàn là khi nào?

Việc vỡ kế hoạch sau sinh, nếu không muốn giữ thai thì nên để thai lớn hơn 4 tuần. Lúc này, thai đã di chuyển sâu vào bên trong tử cung khiến việc hút thai ra cũng dễ dàng hơn. Nếu thai quá nhỏ mà hút thì lại gây ra sót nhau thai.

Nếu mới sinh con, đặc biệt là sinh mổ thì khi mang thai lại, nếu bạn muốn nạo phá thai thì nên tìm đến các bệnh viện tuyến trên hay những địa chỉ y tế có khả năng phẫu thuật và cấp cứu để làm. Vì những người từng đẻ mổ thì tử cung bao giờ cũng có vết sẹo lớn nên nếu bào thai bám vào sẹo mổ thì sẽ rất nguy hiểm khi phá thai.

Phá thai

Phá thai sau sinh mổ mẹ cần chú ý thời điểm. Ảnh: Internet

2. Phá thai bằng thuốc là gì?

Đây là cách sử dụng dược động lực học của thuốc để co bóp và đẩy phôi thai hay thai nhi còn nhỏ ra khỏi tử cung của bà bầu. Tỷ lệ thành công của phương pháp này lên đến 97% nếu được thực hiện dưới sự hợp tác của những y sĩ, bác sĩ giỏi tại cơ sở uy tín và kinh nghiệm.

3. Các trường hợp có thể dùng thuốc nạo phá thai?

Dùng thuốc nạo phá thai (phương pháp phá thai nội khoa) có thể áp dụng được với các trường hợp bên dưới:

  • Thai nhi chưa được 7 tuần tuổi.
  • Thai nhi đã đi vào tử cung.
  • Bà bầu không có tiền sử hay không mắc các bệnh đông máu, tim mạch nặng hay có mẫn cảm với những thành phần trong thuốc phá thai.
tâm lí khi phá thai

Mẹ nên gặp bác sỹ để được tư vấn trước khi quyết định phá thai sau sinh mổ. Ảnh: Internet

Tùy vào sức khỏe của từng chị em mà vết mổ có thời gian lành lại khác nhau. Thường thì sau 3 tháng vết mổ sẽ lành. Theo các chuyên gia đầu ngành, thời điểm tốt để mang thai lần tiếp theo là cách lần đầu 2 năm. Lúc này, vết mổ hầu như đã được ổn định. Vì thế nếu đã lỡ mang thai ngoài dự tính thì nên bỏ thai để đảm bao an toàn sức khỏe cho mẹ.

4. Tác động tâm lí và thể chất khi nạo phá thai sau sinh mổ là gì?

Dẫu sao cũng là máu mủ, không ai muốn bỏ đi đứa con yêu của mình cả. Việc nạo phá thai sau sinh mổ ít nhiều sẽ gây ra chấn thương tâm lí cho phụ nữ, tạo ám ảnh hoặc có thể gây ra trầm cảm lâu dài.

Ngoài ra, cũng có một vài hậu quả mẹ có thể gặp nếu đã nạo phá thai sau sinh mổ như: nhiễm trùng sau phá thai, nguy cơ vô sinh thứ phát, sót thai hay trực tiếp ảnh hưởng đến tính mạng như tử vong (đối với trường hợp nạo phá tại địa chỉ kém uy tín hay cái thai quá lớn, cơ thể mẹ quá yếu).

phá thai sau sinh mổ khiến mẹ trầm cảm

Phá thai thường tác động mạnh tới tâm lí phụ nữ. Ảnh: Internet

So với biện pháp nạo phá thai sau khi sinh mổ thì việc hút thai sẽ an toàn hơn. Thời điểm phù hợp để thực hiện là trong thời gian thai nhi khoảng 4 tuần tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên chị em nên thực hiện biện pháp an toàn khi “quan hệ” để tránh mang thai ngoài ý muốn. Điều này sẽ tốt cho bạn trong cả vấn đề thể chất lẫn tinh thần. Nếu đã lỡ mang thai sau sinh mổ và bất đắc dĩ phải bỏ thì bạn nên tham khảo thông tin trên để có hướng giải quyết an toàn nhất nhé.

Thanh Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :