Nên đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu là thích hợp cho các chị em phụ nữ?

Nhiều mẹ trẻ thắc mắc về vấn đề nên đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu là thích hợp nhất? Và tại sao nên đặt vòng tránh thai sau sinh cho phụ nữ? Mom.vn sẽ giải đáp câu hỏi cho các bạn về thời điểm an toàn để đặt vòng cho cả mẹ sinh thường lẫn sinh mổ. Mời các bạn tham khảo thông tin qua các nội dung sau đây nhé.

Phương pháp đặt vòng tránh thai này được sử dụng phổ biết vì tính khá ưu việt của nó. Cách đặt vòng tránh thai cũng khá đơn giản và hiệu quả, tránh gây vướng víu khi quan hệ. Vậy vòng tránh thai là gì và nên đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu là thích hợp cho các chị em phụ nữ?

1. Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai có chất đồng và 2 sợi dây cước ở chân vòng, sợi dây sẽ để kiểm tra vòng có đúng vị trí cần đặt hay không. Để thực hiện đặt vòng, các bác sĩ sẽ bôi trơn găng tay và đeo găng vào.

Sau đó nhẹ nhàng dùng tay đặt vòng vào buồn tử cung thông qua buồng âm đạo của nữ giới. Khi vòng được đặt đúng vị trí, tức là vòng ở tử cung, dây vòng ở âm đạo thì sẽ cắt bợt sợi dây cho ngắn lại còn 3 đến 4 cm.

Thao tác đặt vòng nên được thực hiện tại những bệnh viện, đơn vị y tế chuyên nghiệp để được vô trùng nghiêm ngặt, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối.

vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai vào tử cung người phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Đặt vòng tránh thai có đau không?

Đặt vòng tránh thai là một dạng tiểu phẫu diễn ra rất nhanh, đau nhẹ hay không là do cảm nhận của mỗi người. Nhiều phụ nữ miêu tả cảm giác đau ấy như bị chuột rút trong các kì kinh.

Tuy nhiên, mức độ đau không đáng lo ngại và nhanh chóng biến mất trong thời gian ngắn. Khi đặt vòng tránh thai, phụ nữ nên uống thuốc giảm đau trước 30 phút.

3. Thời điểm thích hợp để đặt vòng tránh thai là bao lâu?

Sau ngày sinh 3 tháng là thời điểm tốt để đặt vòng tránh thai. Sau 3 tháng nếu phụ nữ có kinh nguyệt trở lại thì nên đợi từ 3 đến 7 ngày sau khi sạch kinh.

Trường hợp sinh mổ, sản dịch vẫn ra nhiều, tử cung bị chảy máu thì thời điểm đặt vòng là khoảng 6 tháng sau khi phẫu thuật. Trong thời điểm này các mẹ có thể tránh thai bằng cách nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, thường xuyên cho trẻ bú hoặc dùng tạm những phương pháp khác như đeo bao cao su, uống thuốc tránh thai. Khi vết mổ đẻ đã lành sau 6 tháng thì việc đặt vòng sẽ an toàn hơn.

Với các bạn nữ nạo hút thai hay uống thuốc bỏ thai thì nên chờ đến kỳ kinh nguyệt đầu tiên sau khi thực hiện các thủ thuật trên xuất hiện hãy đặt vòng. Vì thời điểm này, buồng tử cung đã sạch và kinh nguyệt đã bắt đầu có lại.

đặt vòng tránh thai sau sinh bao lâu

Thời điểm đặt vòng tránh thai sau sinh 3 tháng là thích hợp. Ảnh: Internet

4. Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp đặt vòng tránh thai là gì?

Phương pháp đặt vòng tránh thai có những ưu điểm như: hiệu quả cao (lên đến 99%), dụng cụ tránh thai có độ bền, dễ sử dụng và cũng không làm ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng. Ngoài ra, phương pháp này cũng giảm được nguy cơ mắc các bệnh (giảm lượng máu khi kinh nguyệt đến, giảm đau bụng kinh, giảm được dấu hiệu và sự phát triển của bệnh u xơ tử cung, giảm được khả năng mắc viêm vùng chậu)

Điểm trừ của phương pháp đặt vòng tránh thai là: dễ gây viêm nhiễm, hiếm muộn, có thể mang thai ngoài tử cung hay bị tụt vòng nếu không đặt chắc chắc. Ngoài ra việc đặt vòng còn có nguy cơ thủng tử cung của phụ nữ.

vòng tránh thai có thể gây thai ngoài tử cung

Vòng tránh thai có thể gây thai ngoài tử cung. Ảnh: Internet

Trên đây là tất cả những thông tin mà chị em cần biết cho việc 3. Các bạn có thể tham khảo thời gian đặt vòng theo thể trạng của mình hoặc theo phương pháp sinh con của mình. Nếu là sinh mổ thì thời gian tốt để đặt vòng sẽ lâu hơn sinh thường. Chúc các mẹ sẽ có một cuộc sống vợ chồng viên mãn với những kế hoạch dài lâu trong hôn nhân.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :