Nếu quan hệ sau sinh thường liệu có “đậu thai” tiếp hay không?

Quan hệ sau sinh thường nhằm giúp vợ chồng nối lại tình cảm sau khoảng thời gian dài xa cách. Thế nhưng không ít chị em băn khoăn liệu việc này có dễ dẫn đến có thai hay không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về nội dung bài viết sau đây.

Nhiều người vẫn cho rằng việc quan hệ sau khi sinh sẽ không có con vì việc nuôi con bằng sữa mẹ và kinh nguyệt chưa có sẽ giúp tránh thai. Nhưng trên thực tế vẫn xảy ra trường hợp “đậu thai” ngay sau sinh do không sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

vợ chồng lo lắng quan hệ sau sinh thường

Nhiều cặp vợ chồng hiện nay vẫn thắc mức quan hệ sau sinh thường có thai không? Ảnh: Internet

1. Quan hệ sau sinh thường có thai hay không?

Như đã đề cập ở trên, sau khi sinh con, nhiều cặp vợ chồng thường xuyên quan hệ vì họ tin rằng đây là khoảng thời gian an toàn và khó có con. Điều này được lý giải là bởi khi mẹ đang trong quá trình nuôi con bằng cách cho bé bú, cơ thể sẽ tiết ra một loại hoocmon mang tên hormone prolactin có tác dụng ức chế hoạt động của buồng trứng và giúp cản trở quá trình thụ thai. Không những vậy, đây cũng là thời gian mà kinh nguyệt của người mẹ chưa quay trở lại nên đó cũng chính là lý do để vợ chồng quan hệ không phòng tránh. Vậy quan hệ sau sinh thường có thai không?

vợ chồng quan hệ sau sinh thường

Quan hệ sau sinh thường thì khả năng có con rất lớn. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia sinh sản, điều này hoàn toàn có thể diễn ra và nó không phải hiếm gặp. Ở một số trường hợp đặc biệt, do thời gian quan hệ trùng vào thời gian rụng trứng nên người vợ rất dễ có bầu sau đó. Việc có thai liên tục và liền kề nhau không chỉ khiến người phụ nữ gặp khó khăn trong quá trình sinh nở mà còn khiến cho em bé vừa chào đời không được mẹ chăm sóc cẩn thận. Chính vì vậy, khi muốn quan hệ sau sinh thường, các cặp vợ chồng nên chọn các phương pháp tránh thai để đảm bảo an toàn.

2. Một số biện pháp tránh thai an toàn sau khi sinh

Để các cặp vợ chồng không còn phải lo ngại về vấn đề quan hệ sau sinh thường có thai không, mom.vn xin đưa ra một số biện pháp tránh thai an toàn dành cho chị em.

2.1 Dùng bao cao su

Bao cao su khá phổ biến và quen thuộc được nhắc đến đầu tiên khi muốn tránh thai. Không chỉ trước mà sau khi sinh con, các cặp vợ chồng có thể sử dụng phương pháp này để không phải lo lắng việc có thai. Đặc biệt, với những mẹ đang trong thời kì nuôi con bằng sữa, đây là cách tốt nhất để đảm bảo lượng sữa không bị nhiễm khuẩn mà tránh các bệnh liên quan đến tình dục.

dùng bao cao su để quan hệ sau sinh thường

Bao cao su là biện pháp tránh thai ngoài ý muốn có hiệu quả cao. Ảnh: Internet

2.2 Đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai cũng là một gợi ý tốt dành cho các mẹ đang trong thời kì nuôi con nhỏ. Sau khi sinh được khoảng 4 – 5 tuần, mẹ có thể đến các cơ sở y tế để thực hiện đặt vòng. Vòng tránh thai với thiết kế nhỏ gọn, không làm ảnh hưởng sức khỏe và có thể duy trì hiệu quả từ 5-10 năm giúp hạn chế việc có con ngoài mong muốn. Trường hợp sau khi đặt vòng một thời gian nhưng mẹ có một số biểu hiện mệt mỏi, sức khỏe bất ổn có thể đi tháo vòng tại cơ sở uy tín.

bác si đặt vòng tránh thai

Vòng tránh thai giúp các chị em an tâm hơn khi quan hệ sau sinh thường. Ảnh: Internet

2.3 Dùng thuốc tránh thai

Để quan hệ mà không lo lắng có thai hay không, mẹ có thể sử dụng thuốc tránh thai. Tuy nhiên, vì đang cho con bú nên mẹ chỉ nên chon loại đặc dụng phù hợp với thời điểm này. Đây là loại thuốc chứa progestin và sử dụng khi người mẹ đã có kinh trở lại. Viên thuốc đầu tiên cần được uống vào ngày có kinh đầu tiên và mỗi ngày cần uống 1 viên theo thứ tự đánh số trên vỉ thuốc vào một giờ nhất định.

2.4 Thắt vòi trứng

Với những trường hợp vợ chồng không muốn sinh thêm con nữa, có thể áp dụng biện pháp thắt vòi dẫn trứng. Điều này đồng nghĩa với việc người mẹ sẽ không còn có thể sinh thêm con được nữa. Chính vì vậy, trước khi quyết định có nên thực hiện hay không, vợ chồng cần bàn bạc và suy nghĩ kĩ lưỡng.

mô phỏng kĩ thuật thắt vòi trứng

Thắt vòi trứng là cách giúp bạn tránh khả năng thụ thai sau khi quan hệ. Ảnh: Internet

Trên đây là phần giải đáp quan hệ sau sinh thường có thai không mà Mom.vn muốn đưa đến cho các cặp vợ chồng. Tìm hiểu và chuẩn bị tốt các kiến thức về sức khỏe sinh sản chính là cách để đời sống vợ chồng thêm viên mãn và hạnh phúc.

Hoài Nguyễn tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :