Rụng trứng và kinh nguyệt có mối liên quan gì? Chu kỳ kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Những thắc mắc liên quan tới sự rụng trứng và kinh nguyệt cũng được khá nhiều các chị em phụ nữ quan tâm tìm hiểu trên các trang tin tức, diễn đàn chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, chăm sóc sức khỏe trước khi chuẩn bị mang thai sinh con. Đặc biệt có không ít các mẹ vẫn chưa hiểu hết về mối liên quan trực tiếp giữa quá trình trứng rụng với chu kỳ nguyệt san hằng tháng cụ thể là như thế nào. Hiểu được tầm quan trọng và cần thiết của vấn đề, nay chúng tôi xin tổng hợp lại các kiến thức chuẩn xác khoa học nhất dựa trên ý kiến từ chuyên gia, bác sĩ cũng như một vài nghiên cứu đánh giá mang tính khách quan để bạn tiện tham khảo tìm đọc.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt ở người phụ nữ nếu đúng tiến trình thì sẽ diễn ra qua 4 giai đoạn là giai đoạn kinh nguyệt, giai đoạn nang noãn, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Nói thế cũng có nghĩa là chắc chắn một điều là chu trình rụng trứng và kinh nguyệt sẽ có sự liên hệ qua lại lẫn nhau. Nhưng cụ thể mối liên quan đó là như thế nào thì không phải ai cũng biết, vì vậy hãy cùng Mom.vn khám phá ngay bây giờ nhé.

mô tả chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Ảnh: Internet

1. Rụng trứng và kinh nguyệt có mối liên quan gì với nhau không?

Để có sự nhìn nhận và đánh giá chính xác nhất về mối liên hệ giữa rụng trứng và kinh nguyệt, các bạn cần phải phân tích rõ qua hai vấn đề quan trọng là thế nào là chu kỳ buồng trứng và chu kỳ buồng trứng được điều khiển như thế nào.

1.1 Thế nào là chu kỳ buồng trứng?

Rụng trứng và kinh nguyệt có mối quan hệ gì và chu kỳ buồng trứng là gì? Buồng trứng bao gồm các giai đoạn phát triển như noãn bào trong buồng trứng phát dục, sự rụng trứng, sự hình thành và thoái hóa của hoàng thể, quá trình này thường kéo dài trong khoảng tầm 1 tháng nên được gọi là chu kỳ buồng trứng. Còn chu kỳ kinh nguyệt chính là sự tăng sinh niêm mạc, nội tiết và sự bong rụng, xuất huyết của tử cung cũng trải qua khoảng thời gian là 1 tháng. Vậy nên, có thể kết luận rằng, chu kỳ buồng trứng và sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt là song song, là liên quan chặt chẽ với nhau.

Chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ cũng chịu sự điều khiển của các hoocmon sinh dục do buồng trứng tiết ra. Khoảng từ ngày 14-15 của chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng sẽ diễn ra hoặc cũng có thể vào khoảng 14 ngày trước kỳ kinh nguyệt sau.

mối liên hệ giữa rụng trứng và kinh nguyệt

Rụng trứng và kinh nguyệt có liên quan mật thiết với nhau. Ảnh: Internet

Khi tế bào trứng của chu kỳ rụng trứng trước đó không được thụ tinh sẽ tạo thành kinh nguyệt. Nếu một khi trứng được thụ tinh, trứng đã thụ tinh bắt rể thành công thì niêm mạc tử cung sẽ thực hiện chức năng nuôi dưỡng phôi thai ở giai đoạn đầu. Lúc này, lớp niêm mạc không những không bị bong ra mà còn dày thêm lên rồi chuyển dần thành bộ phận của rau thai.

Nếu nắm chắc được mối liên hệ mật thiết giữa rụng trứng và kinh nguyệt cũng như nguyên nhân, kết quả, thời gian của sự thụ tinh thì vợ chồng bạn có thể chủ động hơn trong việc quan hệ để thụ thai hoặc tránh thai.

1.2 Chu kỳ buồng trứng được điều khiển như thế nào?

Ở vào giai đoạn đầu, yếu tố điều khiển sự bắt đầu và giai đoạn phát dục đầu tiên của não bào trong buồng trứng vẫn chưa thể được làm rõ. Còn trong khoảng 15 đến 20 ngày sau, quá trình này sẽ được điều khiển bởi hoocmon sinh dục được tiết ra từ các tế bào thùy trước tuyến yên. Tuyến yên được biết đến như một tuyến nhỏ nhô ra ở phần đáy não và khối lượng của nó thường không đạt đến 1g nhưng lại được ví như “thủ lĩnh của các tuyến nội tiết”.

Tuyến yên cũng được phân chia rõ ràng thành thùy trước và thùy sau. Một tế bào của thùy trước có thể tổng hợp lại, tạo thành 2 hoocmon là LH và FSH. Hoocmon LH sẽ có tác dụng tạo thành oestrogen nhằm cung cấp nguyên liệu cho cả một quá trình phát dục của noãn bào. Còn FSH đóng vai trò là loại hoocmon kích thích sự phát dục và chín của noãn bào. Cùng với một số chất do buồng trứng sản sinh ra khiến mỗi tháng sẽ có một nang noãn phát dục và chín còn các nang noãn khác đều sẽ bị thoái hóa như “quy luật tự nhiên”. Để tránh xảy ra hiện tượng mang đa thai, quá trình chọn lựa này cũng sẽ bảo đảm cho người phụ nữ chỉ có một tế bào trứng chín vào mỗi tháng.

chu kỳ điều khiển buồng trứng ở phụ nữ

Quá trình điều khiển của chu kỳ buồng trứng ở nữ giới. Ảnh: Internet

Cần chú ý rằng, sự tiết ra hoocmon LH và FSH cũng có tính chu kỳ. Ở giai đoạn cuối của chu kỳ trước và giai đoạn đầu của chu kỳ hiện tại, lượng FSH do tuyến yên tiết ra sẽ tăng lên, thúc đẩy sự phát dục của một noãn bào trong buồng trứng. Cùng với các chất khác được sinh ra trong buồng trứng, FSH tác dụng vào nhóm nang noãn phát dục, lựa chọn ra một nang noãn ưu thế. Vào giai đoạn phát dục cuối của nang noãn, lượng hoóc môn tiết ra ở nang noãn ưu thế sẽ tăng lên nhanh chóng; hoóc môn với nồng độ cao trong máu sẽ thúc đẩy tuyến yên giải phóng một lượng lớn LH và FSH.

Điều này thúc đẩy tế bào noãn mẫu phân chia lần thứ nhất, nhiễm sắc thể giảm đi một nửa, tế bào trứng cũng có xu hướng chín, chuẩn bị sẵn sàng cho việc thụ tinh. Mặt khác, nó làm cho vỏ nang noãn đã chín và bề mặt buồng trứng tạo thành một miệng mở, để 3 – 4 giờ sau khi nồng độ LH/FSH đạt tới đỉnh điểm, tế bào trứng có thể vào ổ bụng.

Trứng sau khi rụng, hình thành và duy trì công năng hoàng thể đều rất cần đến tác dụng của hoocmon LH. Sau khi giai đoạn hoàng thể bị thoái hóa, nồng độ oestrogen và progestagen trong cơ thể bạn sẽ bị giảm nhưng hoocmon FSH thì lại tăng lên. Tiếp tục kích thích một nhóm nang noãn phát triển và phát dục, từ đây cũng bắt đầu một chu kỳ buồng trứng mới. Đó là toàn bộ quá trình diễn ra trọn vẹn của chu kỳ buồng trứng thông thường ở phụ nữ.

2. Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ thường diễn ra qua các giai đoạn nào?

Kinh nguyệt vốn dĩ là “người bạn đồng hành” không thể thiếu của các chị em phụ nữ nhưng không phải ai cũng hiểu hết mọi vấn đề về nó. Một khi kinh nguyệt xuất hiện là đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có thai và cụ thể thì chu kỳ kinh ở người nữ sẽ diễn ra qua 4 giai đoạn như sau:

2.1 Giai đoạn kinh nguyệt

rụng trứng và kinh nguyệt với chu kỳ kinh từ 2 đến 10 ngày

Rụng trứng và kinh nguyệt với chu kỳ kéo dài từ 2-10 ngày. Ảnh: Internet

Dưới tác động của hormone progesterone nội mạc tử cung của người phụ nữ sẽ bị thoái hóa, từ đó khiến tử cung bị co bóp, từ đó máu kinh bị đẩy ra bên ngoài. Thường thì hiện tượng chảy máu này gọi là hiện tượng hành kinh và giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2-10 ngày. Khi bắt đầu hành kinh, cơ thể chị em sẽ có hiện tượng đau bụng, nhức mỏi chủ yếu ở vùng lưng.

2.2 Giai đoạn nang noãn

Ở giai đoạn nang noãn này, hormone estrogen sẽ tiếp tục tiết ra để duy trì hoạt động của buồng trứng và tiếp tục nuôi trứng trưởng thành.

2.3 Giai đoạn rụng trứng

Rụng trứng và kinh nguyệt có mối liên hệ chặt chẽ khó tách rời. Giai đoạn rụng trứng được đánh giá là giai đoạn khá quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt của người nữ. Ở giai đoạn này, đa số các trường hợp là chỉ rụng duy nhất 1 trứng. Đặc biệt, nếu người nữ có quan hệ tình dục với người khác giới mà nhất là trong khi quan hệ có sự phóng tinh nhưng lại không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào thì một điều chắc chắn sẽ rất dễ mang thai.

2.4 Giai đoạn hoàng thể

Nếu như trong trường hợp trứng không được thụ tinh thì cơ thể người phụ nữ sẽ mất dần lượng progesterone và estrogen, từ đó khiến nội mạc tử cung dần dần bị thoái hóa. Một điều đáng nói là nếu bạn quan hệ tình dục vào đúng thời điểm này thì khả năng mang thai thường thấp, không cao do trứng lúc này đã bị rụng và nội mạc tử cung ít nhiều cũng đã bị thoái hóa.

giai đoạn hoàng thể quan hệ rất khó thụ thai thành công

Quan hệ tình dục ở giai đoạn hoàng thể rất khó thụ thai. Ảnh: Internet

Như vậy, thông qua 4 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt như đã đề cập, có thể khẳng định chắc nịch một câu là ngày rụng trứng hoàn toàn không phải là ngày có kinh. Ngoài ra khi biết ngày rụng trứng thì bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc tính toán thời điểm quan hệ để có thai hoặc áp dụng bất kì biện pháp tránh thai nào khi cần thiết.

Với những nội dung chính mà chúng tôi đã vừa nói tới trên đây cùng giải đáp thắc mắc cho vấn đề bạn đang thực sự quan tâm, rất hi vọng sau khi tham khảo nghiên cứu qua, các chị các mẹ sẽ sớm trả lời được câu hỏi về sự liên quan giữa rụng trứng và kinh nguyệt là như thế nào. Có thể nói rằng, nếu bạn hiểu được, nắm rõ được về mối quan hệ mật thiết “không thể tách rời” giữa chu kỳ nguyệt san hằng tháng với chu kỳ trứng rụng thì chắc chắn sẽ có sự chủ động hơn trong việc sinh hoạt tình dục để tránh thai hoặc thụ thai như ý muốn. Còn ngược lại thì sẽ rất khó khăn cho những cặp vợ chồng muốn có con nhưng không biết thời điểm nào thích hợp để tiến hành “giao ban” và cũng chẳng hề dễ dàng gì đối với cặp đôi nào chưa muốn có thai hay không muốn mang thai ngoài ý muốn. Toàn bộ thông tin đã cập nhật chi tiết đầy đủ nhất ở trên sẽ rất cần cho bạn, vì vậy đừng quên chia sẻ ngay nhé. Chúc các bạn xem tin vui.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :