Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

Nhận biết ngày rụng trứng qua các biểu hiện: thân nhiệt tăng hơn bình thương, âm đạo ẩm ướt, ham muốn nhiều hơn, núi đôi căng cứng và đau nhức, có thể ra máu hồng và kem theo đó là đau bụng dưới râm rang.

Dấu hiệu rụng trứng kéo dài bao lâu?

Một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ mỗi tháng. Khi một quả trứng được giải phóng từ một buồng trứng, nó sẽ chết hoặc ly giải trong vòng 12 đến 24 giờ nếu không được thụ tinh. Nếu sự thụ tinh không xảy ra, lớp niêm mạc trong lòng tử cung của bạn sẽ bong ra, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt diễn ra vào 2 tuần sau đó.

Mặc dù rụng trứng xuất hiện một ngày mỗi tháng, không có nghĩa là bạn chỉ có thể có thai một ngày trong tháng. Thụ thai có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài 6 ngày, 5 ngày trước rụng trứng và ngày rụng trứng.

10 biểu hiện ngày rụng trứng ở phụ nữ dễ nhận biết nhất

Cảm nhận thấy âm đạo ẩm ướt

 • Không chỉ chất dịch nhày ở cổ tử cung xuất hiện nhiều và dễ co giãn hơn, một cách khác nữa cũng giúp mẹ dễ dàng nhận ra mình đang trong thời điểm “mầu mỡ” nhất của tháng đó là cảm nhận thấy âm đạo ẩm ướt. Một người phụ nữ có thể không nhận thấy sự thay đổi ở chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn có thể quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang rất ẩm ướt.
 • Thực tế thì khi dịch nhầy xuất hiện nhiều sẽ khiến “quần chip” của mẹ bị ẩm ướt và đương nhiên đây như là một chất bôi trơn giúp các cặp đôi dễ dàng ân ái hơn. Trong ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày chứ không chỉ lúc làm “chuyện ấy”.

Núi đôi căng cứng và đau nhức

 • Ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên. Nếu mẹ có một biểu đồ sinh học, sẽ dễ dàng nhận thấy progesterone khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ sau khi trứng rụng. Sự thay đổi progesterone trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến ngực mẹ đau nhức trong quá trình trứng rụng.
 • Một số phụ nữ còn cảm thấy căng ngực – tương tự như triệu chứng tiền kinh nguyệt. Nếu mẹ cũng nhận thấy dấu hiệu này ở giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu báo ngày trứng rụng đang đến rất gần đó.

Xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng ở cổ tử cung

 • Dấu hiệu rung trứng giúp mẹ nhận thấy ngày rụng trứng đang đến rất gần đó là sự xuất hiện của dịch nhày có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà ở cổ tử cung, rất lý tưởng cho việc vận chuyển tinh trùng vào bên trong. Trước khi trứng rụng, chất nhầy này thường khá khô và dính – đây là kẻ thù của tinh trùng bởi chúng sẽ bị mắc kẹt trong chất dịch đậm đặc và không di chuyển được đến trứng.
 • Chất dịch trong những ngày trứng rụng thường mỏng, co giãn tốt và trông giống như lòng trắng trứng. Chất dịch này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại chất nhầy này là yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản của phụ nữ. Theo nghiên cứu được thực hiện tại đại học Bắc Carolina, những cặp vợ chồng có quan hệ chăn gối trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai tăng đáng kể.

Tử cung cao, mềm và mở rộng

Vị trí của cổ tử cung cũng có thể cho mẹ biết thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng. Ngay sau những ngày kinh nguyệt, cổ tử cung thường ở vị trí thấp, cứng và đóng cửa. Khi sắp rụng trứng, bộ phận này sẽ di chuyển lên cao hơn và mẹ cũng sẽ cảm thấy mềm mại hơn. Nếu dùng tay kiểm tra, mẹ sẽ thấy rất dễ để di chuyển vào và bên trong âm đạo thì vô cùng ẩm ướt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu báo ngày rụng trứng đang cận kề.

Nhu cầu “yêu” tăng cao

Nếu bạn đang cảm thấy rất hưng phấn trong chuyện chăn gối vợ chồng, đó có thể là do bạn đang rụng trứng. Theo các chuyên gia, chị em thường cảm nhận thấy ham muốn “chuyện ấy” tăng lên trước và trong ngày trứng rụng. Nguyên nhân là do nồng độ LH có sự biến đổi mạnh trong thời gian này.

ngay-rung-trung

Xuất hiện đốm máu

Bỗng dưng mẹ nhận ra quần chip có xuất hiện một vài đốm máu màu nâu đen, bạn nghĩ rằng đây là kinh nguyệt còn sót lại tuy nhiên nếu có rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu của ngày trứng rụng đó. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra thông qua các nang trong buồng trứng của cơ thể.

Đau bụng dưới

Khoảng 20 phần trăm phụ nữ nhận thấy dấu hiệu đau bụng dưới những ngày trứng rụng. Cơn đau này được gọi là mittelschmerz – xảy ra vào giữa chu kỳ. Nguyên nhân có thể do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Mẹ không thể nhận biết sớm được sự đau đớn này nhưng nếu thấy bụng mình tự nhiên đau không rõ nguyên nhân thì đó là dấu hiệu báo mẹ đang trong những ngày dễ thụ thai nhất.

Có chút buồn nôn

Rất nhiều chị em cảm thấy buồn nôn trước ngày trứng rụng và đây là dấu hiệu khiến mẹ nhầm lẫn với tình trạng ốm nghén. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình rụng trứng cũng có thể khiến mẹ có cảm giác hơi buồn nôn.

Nhức đầu, đau nửa đầu

20 phần trăm phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt và nếu bạn là người thường đau đầu trong những thời điểm như thế này thì trước ngày rụng trứng cũng vậy. Các nhà khoa học cho rằng sự thay đổi hormone chính là nguyên nhân và đây cũng là dấu hiệu báo cho mẹ biết mình đang trong thời điểm “màu mỡ” nhất trong tháng.

Quan hệ ngày nào dễ thụ thai nhất?

 • Thời điểm được coi là an toàn nhất trong chu kỳ kinh nguyệt là khoảng 1 tuần trước khi đến ngày đầu kỳ kinh tới. Ngoài thời điểm rụng trứng được coi là lý tưởng thì những ngày có lại khả năng có thai vẫn ở mức tương đối. Nghĩa là bạn hoàn toàn có thể thụ thai ngoài thời điểm vàng. Vì thế, muốn mong chóng có tin vui bạn cũng đừng chỉ chăm chăm chinh chiến vào ngày rụng trứng. Bạn cũng không nên quan hệ thường xuyên mỗi ngày. Tốt nhất nên đều đặn thực hiện mỗi tuần để tinh trùng đạt chất lượng cao. Sau khi quan hệ, người phụ nữ nên nằm nghỉ trong khoảng thời gian 20-30 phút. Mục đích của việc làm này là để tinh trùng có điều kiện tốt nhất để tiến sâu vào tử cung và gặp được trứng.
 • Nhưng điều này không có nghĩa là bạn đứng dậy ngay thì tinh trùng sẽ trào cả ra ngoài. Chúng có thể bơi rất nhanh sau khi vượt qua môi trường axit âm đạo. Trong số 300 đến 500 triệu tinh trùng, một nửa số này sẽ đủ điều kiện để qua ải đầu tiên. Vì thế, cơ hội mang thai vẫn khá cao. Một số phụ nữ nâng niu các tinh binh hơn bằng cách nằm kê cao mông để gia tăng cơ hội thụ thai.

Lưu ý quan trọng cần biết về ngày trứng rụng

Không ít phụ nữ tỏ ra khá mơ hồ về chính những gì diễn ra bên trong cơ thể mình thông qua một kỳ nguyệt san. Trong đó, việc theo dõi và hiểu rõ về ngày rụng trứng có ý nghĩa rất lớn gắn chặt với thiên chức làm mẹ của mỗi người.

1/ Ngày rụng trứng khác nhau tùy theo chu kỳ kinh nguyệt

Tùy mỗi người mà độ dài của một chu kỳ dài ngắn khác nhau. Có người đúng 28 ngày, người 30 ngày, người 31 ngày. Cũng vì sự khác nhau này mà ngày rụng trứng ở mỗi người có thể dao động. Kéo theo đó là khả năng thụ thai cũng sẽ bị xáo trộn. Chẳng hạn, nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh kéo dài 31 ngày thì ngày rụng trứng tính ngược lại sẽ rơi vào ngày thứ 14 đến 17 của chu kỳ kinh nguyệt.

2/ Đo thân nhiệt chỉ mang tính tương đối

Mặc dù là một trong những dấu hiệu quan trọng nhất nhận biết trứng rụng nhưng phương pháp đo thân nhiệt lại chỉ có tính tương đối. Nguyên nhân là do đa phần, người phụ nữ đều không dễ nhận biết thời điểm trứng rụng, khi biết lại quá muộn để kiểm tra và không mang lại kết quả như ý. Do đó, người phụ nữ cũng cần phải học cách nhận biết cơ thể hơn.

3/ Trứng chỉ sống tối đa 7 ngày sau khi rụng

Trong khi tinh trùng có thể đợi trứng tối đa đến 7 ngày thì trứng sau khi đi ra khỏi buồng trứng lại chỉ sống được khoảng 12-24 giờ. Do đó, thời điểm tốt nhất để thụ thai là 1 ngày trước và sau ngày rụng trứng.

4/ Vẫn có khả năng trứng thụ tinh ngoài ngày rụng trứng

Chính vì tinh trùng có khả năng sống sót đến 7 ngày sau khi thực hiện chuyến du ngoạn để đợi nàng trứng. Do đó, khả năng có thai ngoài ngày rụng trứng vẫn rất cao.

tu khoa

 • biểu hiện ngày rụng trứng ở phụ nữ
 • có chất nhầy bao lâu thì trứng rụng
 • thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu
 • trứng rụng bao nhiêu ngày thì chết
 • trứng rụng bao lâu thì gặp tinh trùng

Có thế bạn quan tâm :