Tháng Mười Một 5, 2018 | Tâm sự | Tag:

Ngoại tình tư tưởng trong cuộc sống hôn nhân là gì?

Nhiều người hẳn vẫn chưa hiểu rõ được “ngoại tình tư tưởng” trong cuộc sống gia đình là như thế nào? Có gây nguy hại đến hạnh phúc gia đình hay không? Muốn khắc phục nó phải làm thế nào? Nếu đây là vấn đề bạn đang bận tâm thì hãy cùng chuyên gia tư vấn tâm lý Thành Đạt tìm hiểu và phân tích vấn đề này.

Ngoại tình tư tưởng là khi tâm tư, tình cảm, suy nghĩ của một trong 2 người, chồng hoặc vợ đang hướng tới mối quan hệ khác, nhưng chỉ thuần về khía cạnh xúc cảm, chưa có yếu tố tình dục, quan hệ xác thịt. Cảm xúc đó kéo dài thường xuyên và ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống hôn nhân của chủ thế (chứ không phải là cái mặt nạ an toàn và vô hại như nhiều người cố gắng ngụy biện.) Chủ yếu những người có hiện tượng ngoại tình trong tư tưởng là phụ nữ (chiếm 3/4), điều này dễ hiểu, vì khả năng che giấu, chịu đựng và nuôi dưỡng cảm xúc ở nữ giới cao hơn nam giới rất nhiều. Với phụ nữ, đôi khi yêu không đồng nghĩa với sở hữu.

ngoại tình tư tưởng

Ngoại hình tư tưởng thời gian lâu dài ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hôn nhân. Ảnh: Internet

1. Mức độ nguy hiểm của ngoại hình tư tưởng

1.1 Mức độ khao khát

Mức độ này xảy đến với những người phụ nữ có cuộc sống gia đình ổn định, nhưng họ cần một thế giới riêng, một góc tâm hồn riêng không muốn chia sẻ với chồng. Những người phụ nữ như thế này không cần thiết phải sở hữu người đàn ông mà họ mơ ước. Người đàn ông đó như một “ngăn tủ” của riêng họ, để họ giấu mình vào và khao khát, kèm thêm trí tưởng tượng phong phú, họ sẽ nhận thấy mình được hạnh phúc, được bù đắp trong tâm hồn những khi buồn, khi giận.

Ở mức độ khao khát, người phụ nữ luôn coi đây như một thế giới riêng để giải tỏa tinh thần cho mình, họ nuôi dưỡng cảm xúc này như một cách nuôi dưỡng sự khao khát. Họ không quan tâm nhiều đến việc chuyện “tơ tưởng” này có ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình họ hay không.

1.2 Mức độ thiết yếu

Với mức độ này, người phụ nữ phải đấu tranh nhiều hơn về việc có nên thúc đẩy cảm xúc trong đầu mình đi xa hơn hay không. Với mức độ này, hiện tượng ngoại tình trong tâm tưởng ảnh hưởng rất mạnh đến gia đình. Càng gặp trắc trở, khó khăn trong cuộc sống, thì cảm xúc trong đầu người phụ nữ hướng tới đối tượng thứ ba càng mạnh. Càng thất vọng họ càng muốn nghĩ nhiều hơn tới đối tượng kia.

Ngoại tình tư tưởng trong trường hợp này nguy hiểm hơn rất nhiều lần so với ngoại tình thật sự. Nó giống như một thứ bạn mong muốn đạt được nhưng lại sợ hãi, càng sợ hãi lại càng nghĩ tới và muốn có được. Ở trường hợp này, việc thúc đẩy ngoại tình tư tưởng đến ngoại tình thực sự hoàn toàn dễ xảy ra.

ngoại hình tư tưởng

Ngoại hình tư tưởng làm cuộc sống vợ chồng trở nên căng thẳng, mệt mỏi. Ảnh: Internet

Ngoại tình trong tư tưởng còn nguy hiểm hơn cả ngoại tình thực sự, vì không ai nhìn thấy và kiểm soát được. Những kiểu tình cảm viển vông không đem lại lợi ích gì mà còn là nguyên nhân gây khủng hoảng tinh thần.

Từ những thất vọng âm ỉ về chồng (là những thất vọng nhỏ nhưng không giải quyết nổi, âm ỉ) đến cả những sự mất cân bằng trong đời sống vợ chồng. Có khi là vì người chồng quá gia trưởng, ích kỷ hoặc vô tâm. Thường nó như những cái “dằm hôn nhân” khiến người phụ nữ phải chịu một cách ức chế. Nhưng nó không đủ lớn để có thể thành lý do để chia tay.

Chính những vấn đề này, nếu không được chia sẻ với người bạn đời của mình, trở thành sầu muộn khiến họ phải tìm đến một người thứ ba để chia sẻ. Từ ngoại tư tưởng là cách thức để họ bước đến ngoại tình thực tế.

2. Biện pháp khắc phục

Rõ ràng, những người phải mượn đến liệu pháp tưởng tượng thì sẽ không thể có một đời sống tình dục nói riêng và đời sống tình cảm vợ chồng hạnh phúc mỹ mãn. Chưa nói đến những cặp vợ chồng “cực chẳng đã” phải sống với nhau thì ngay cả những cặp vợ chồng bình thường khi bỗng nhiên có một hình ảnh người khác “chen” vào những thời điểm yêu đương cũng nên xem xét lại vấn đề hưng phấn tình dục của mình với bạn đời.

phu nu ngoai tinh tu tuong

Phụ nữ dễ mắc phải ngoại tình tư tưởng hơn đàn ông. Ảnh:Internet

Với phụ nữ, yếu tố tình cảm đóng vai trò chính yếu. Có tình cảm mới có hưng phấn. Đối với đời sống phòng the của phụ nữ, hưng phấn là cánh cửa. Người đàn ông muốn đưa họ tới được “thiên đường”  tình ái thì trước tiên phải thuyết phục, làm thỏa mãn họ về mặt tinh thần. Bước qua được cánh cửa tinh thần này thì những giai đoạn kế tiếp đều trở thành đơn giản.

Vì vậy, để vợ/ chồng không rơi vào trạng thái ngoại tình tư tưởng thì cả hai cần biết chăm lo đời sống hôn nhân, luôn quan tâm, chăm sóc đến nhau, đặc biệt hãy là người lắng nghe, bầu bạn những lúc mà đối phương cần được chia sẻ nhất. Khi đời sống tinh thần của cả hai được gắn kết thì sẽ hạn chế được vấn đề ngoại tình tư tưởng.

khắc phục ngoại hình tư tưởng

Ngoại tình tưu tưởng cần được khắc phục từ việc chăm lo đời sống tinh thần hôn nhân. Ảnh: Internet

Ngoại tình tư tưởng trong cuộc sống hôn nhân là vấn đề hết sức nghiêm trọng của các cặp vợ chồng hiện nay. Mặc dù, việc ngoại tình không được hành động ngoài thực tế, nó chỉ thuộc trong phạm vi tư tưởng nhưng nó là nguyên nhân dẫn đến vợ chồng căng thẳng, không muốn gần gũi nhau, về lâu dài khiến cuộc sống hôn nhân trở thành một gánh nặng. Nhiều cặp vợ chồng cũng vì thế mà li hôn từ đây.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :