Người nhiễm bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Có không ít người thắc mắc bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh cũng như các vấn đề xung quanh căn bệnh giang mai về thời điểm biểu hiện của từng giai đoạn khác nhau. Người mắc bệnh giang mai không chỉ đối mặt với những phát sinh của các triệu chứng gây ra mà họ hoàn toàn khó kiểm soát được mặt tâm lí khi việc mang mầm bệnh trong người khiến bản thân rơi vào nhiều hoàn cảnh khó xử, gây trở ngại về mặt tâm sinh lí và những ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hằng ngày.

Trong số những bệnh xã hội, chỉ đứng sau căn bệnh HIV/AIDS, giang mai được xem là bệnh có mức độ nguy hiểm cao vì biểu hiện của bệnh khá phức tạp, có nhiều giai đoạn phát triển, dấu hiệu tự hết mà không cần phải chữa trị khiến nhiều người nhầm tưởng và kéo dài thời gian duy trì mầm bệnh tiếp tục sinh sôi và ngầm phát triển trong cơ thể, đến khi phát hiện thì đã quá muộn. Vì thế hãy cùng Mom.vn tìm hiểu về vấn đề bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh để hiểu rõ hơn căn bệnh này cũng như cách tự bảo vệ lấy bản thân.

nam giới lo lắng bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh

Thời gian phát bệnh giang mai khiến cặp đôi lo lắng, hoang mang. Ảnh: Internet

1. Thời gian biểu hiện dấu hiệu của bệnh giang mai

Bệnh giang mai là bệnh do xoắn khuẩn giang mai (Treponema pallium) gây ra khiến người bệnh chịu nhiều tổn thương về thể chất và tinh thần cũng như ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội do mức độ lây lan nhanh. Đồng thời bệnh còn lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau như từ mẹ sang con, tiếp xúc gián tiếp với mầm bệnh trong môi trường thông qua vết thương hở, truyền máu có mầm bệnh hoặc dùng chung vật dụng cá nhân với người bệnh. Tuy nhiên con đường quan hệ tình dục chính là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh lây nhanh và dễ dàng nhất.

Nói đến thời gian biểu hiện của bệnh giang mai có thể được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau với các biểu hiện khác nhau ở từng thời điểm, chủ yếu là có 3 giai đoạn chính và một giai đoạn tiềm ẩn.

Ở giai đoạn đầu bệnh được xác nhận sau khi mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu biểu hiện kể từ ngày thứ 21 trở đi (thường thời gian ủ bệnh trung bình là 10 – 90 ngày). Bệnh ở giai đoạn này có 6 đến 8 tuần để xuất hiện và biến mất.

đoán thời gian

Tùy vào thể trạng mà thời gian biểu hiện khác nhau. Ảnh: Internet

Đến giai đoạn thứ hai, khi các triệu chứng vết săng giang mai biến mất người bệnh nhầm tưởng bệnh đã khỏi nhưng trong thời gian này mầm bệnh đã xâm nhập sâu vào máu và biểu hiện trong 1 – 3 tuần kể từ giai đoạn thứ nhất.

Khi chuyển sang giai đoạn cuối cùng thì trước đó bệnh đã có một thời gian tiềm ẩn trong cơ thể không có bất kì dấu hiệu nào khác, vì thế khó mà nhận biết nếu không theo dõi cẩn thận. Thông thường giai đoạn này biểu hiện sớm nhất sau 3 năm và trễ nhất là 46 năm, nhưng khoảng thời gian trung bình là 15 năm.

2. Vậy bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh?

Có thể nói bệnh giang mai cũng như các bệnh khác thường có một thời gian ủ bệnh trước khi bệnh phát triển và biểu hiện ra bên ngoài. Đồng thời do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan khác nhau mà bệnh giang mai sẽ xuất hiện sau một thời cụ thể như sau:

bị sốt

Người có sức đề kháng yếu sẽ nhanh phát tác bệnh hơn. Ảnh: Internet

Thông thường những người mắc bệnh giang mai như có sức khỏe và thể trạng yếu sẽ khiến thời gian của bệnh xuất hiện nhanh hơn và phát tác dữ dội. Một số trường hợp sức đề kháng kém mà bệnh nhân sau 10 ngày tiếp xúc với mầm bệnh đã có những triệu chứng đầu tiên của giang đoạn một.

Còn đối với những bệnh nhân có sức đề kháng mạnh hơn thì thời gian ủ bệnh khá lâu, khoảng 3 tháng sau đó bệnh mới có biểu hiện để nhận biết.

Đặc biệt có những trường hợp bệnh nhân có sức khỏe mạnh cao khiến cho thời gian ủ bệnh kéo dài từ 1 – 2 năm mới bắt đầu biểu hiện nhưng lúc này có thể đã chuyển sang giai đoạn thứ hai.

3. Cách để phòng tránh bệnh giang mai

Như được biết bệnh giang mai được lây nhiễm chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn, có quan hệ với gái mại dâm hoặc những người có chứa mầm bệnh vì thế để phòng tránh tốt nhất chính là duy trì một đời sống tình dục lành mạnh theo nguyên tắc một vợ một chồng.

Để phòng bệnh, mặt khác nên để ý đến việc tiếp xúc cơ thể với những môi trường nhau khi đang có vết thương hở, nếu truyền máu thì nên đề nghị kiểm tra trước khi truyền vào cơ thể. Cẩn thận trong việc sử dụng các dụng cụ y tế, sát khuẩn trước khi sử dụng.

băng vết thương

Nên sát trùng, băng bó cẩn thận vết thương để tránh nhiễm bệnh. Ảnh: Internet

Trong đời sống hằng ngày thì không nên dùng chung những vật dụng cá nhân của mình với người khác hoặc sử dụng chung đồ với nhau. Người bệnh có dấu hiệu ở miệng có thể lây lan qua việc dùng muỗng, chén, đũa chung hoặc hôn nhau vì vậy phải thận trọng trong vấn đề này.

Đặc biệt trước khi mang thai nên kiểm tra sức khỏe để hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm cho thai nhi trong giai đoạn thai kì và thăm khám định kì trong quá trình mang thai để kịp điều trị nếu chẳng mai nhiễm bệnh.

Việc bệnh giang mai bao lâu thì phát bệnh là một vấn đề đáng được quan tâm để người tìm hiểu kiến thức về bệnh có thêm một cách nhận biết và đề ra những phương pháp tự bảo vệ lấy bản thân của mình. Bệnh không chỉ quan trọng trong việc nhận biết mà còn phải hiểu rõ những khoảng thời gian nhất định trong từng thời điểm bệnh có thể phát thành giai đoạn biểu hiện ra bên ngoài. Đồng thời dựa trên điều đó người bệnh có thể tự tìm hiểu các cách điều trị sao cho phù hợp, nắm bắt được thời điểm “ vàng” để nhanh chóng chữa khỏi và tránh được các hậu quả không mong muốn.

Phạm Hà – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :