Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối bằng cách nào? Làm thế nào phân biệt vỡ ối và rỉ ối?

Dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối có thể nhận biết dễ dàng như thế nào, có lẽ là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều chị em thai phụ đang cận kề ngày sinh hiện nay. Có những trường hợp vỡ ối sẽ đi kèm với từng cơn co thắt tử cung, báo trước nhiều khả năng mẹ sắp chuyển dạ sinh em bé nhưng cũng có trường hợp ối vỡ trước rồi khoảng thời gian rất lâu sau đó mới sinh con. Đặc biệt đối với hiện tượng vỡ ối, không ít mẹ thường nhầm lẫn giữa vỡ nước ối và rỉ nước ối nên cũng vì thế mà không sớm đưa ra giải pháp xử lý can thiệp phù hợp. Nên tiện đây, chúng tôi xin cung cấp thêm cho bạn một vài phương pháp, mẹo hay, biết đâu quá trình chuẩn bị chuyển dạ vượt cạn sắp tới sẽ thuận lợi dễ dàng hơn bao giờ hết.

Vỡ ối khác với rỉ ối như thế nào? Phải làm sao để có thể biết chính xác cơn co thắt chuyển dạ đang đến gần? Có hay không những biện pháp xử trí trước mọi tình huống ngoài mong đợi khi đang trong giai đoạn chờ sinh? Vỡ ối mà cổ tử cung chưa mở ra có gây nguy hiểm ảnh hưởng không tốt gì cho thai nhi hay không? Tất tần tật những thắc mắc của mẹ sẽ nhanh chóng được giải đáp ngay bây giờ.

chuyển dạ vỡ ối ở mẹ bầu

Hiện tượng chuyển dạ vỡ ối là gì? Ảnh: Internet

1. 7 dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối sắp sinh ở mẹ bầu dễ nhận biết nhất

1.1 Vỡ ối

Chuyển dạ vỡ ối nhận biết bằng cách nào? Khi túi ối bị vỡ thì hiện tượng vỡ ối sẽ xảy ra và dịch ối từ âm đạo người mẹ chảy ra. Dịch ối chảy ra trong trạng thái nhỏ giọt hoặc ồ ạt, dồn dập. Trong rất nhiều trường hợp, mẹ bầu sẽ nhầm lẫn vỡ ối với són tiểu cũng không chừng. Nếu hiện tượng này ở cuối thai kỳ thì hoàn toàn bình thường.

1.2 Co thắt

Co thắt là dấu hiệu chuẩn báo hiệu cơn chuyển dạ vỡ ối ở mẹ đang sắp đến. Cơn co thắt này thường đến sớm và có cảm giác tương tự như đau bụng kinh hoặc đau lưng dưới với tần suất từ 20-30 phút/cơn. Thỉnh thoảng, cơn đau sẽ chuyển từ lưng đến bụng và ngược lại. Các cơn co thắt như thế này thường kéo dài trong khoảng tầm 1 phút.

1.3 Vỡ màng chất nhầy

Dấu hiệu của chuyển dạ vỡ ối là gì? Khi cổ tử cung mở ra, một màng dịch dày sẽ đóng kín cổ tử cung, cổ tử cung của mẹ lúc này cũng mỏng dần. Sau đó chảy ra khỏi cơ thể mẹ một phần hoặc toàn bộ. Màng chất nhầy này có thể tồn tại dưới dạng lỏng hoặc đặc như thạch và màu sắc thường là màu nâu, hồng hoặc hơi đỏ.

vỡ màng chất nhầy là dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối

Dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối là mẹ bị vỡ màng chất nhầy. Ảnh: Internet

1.4 Run không tự chủ

Ở thời điểm đang gần tới ngày sinh nở, mẹ bầu sẽ có cảm giác run nhưng không tự chủ. Trong và sau khi sinh con, tình trạng này có thể tiếp tục xảy ra. Trên thực tế, đó chỉ là cách cơ thể mẹ bầu tự giải tõa mọi căng thẳng, và thường kéo dài khoảng độ vài phút là cùng. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách mát xa, hít thở sâu hoặc tắm nước ấm.

1.5 Tụt bụng

Dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối là gì? Khi thai nhi quay đầu và tụt xuống vị trí vùng khoang chậu của người mẹ, lúc này mẹ có thể hít thở dễ dàng hơn trước. Nguyên nhân là do áp lực đè lên cơ hoành đã được giải tỏa. Đổi lại, bàng quang người mẹ sẽ bị đè nén nhiều hơn, khiến bạn phải đi tiểu thường xuyên hơn trước. Nhưng cũng có những trường hợp bà bầu không bị tụt bụng và điều này là hoàn toàn bình thường.

1.6 Tiêu chảy

Khoảng vài ngày trước khi sinh con, prostaglandin được tạo ra sẽ kích thích ruột của người mẹ mở ra thường xuyên hơn. Cận kề ngày sinh nở, tình trạng tiêu chảy sẽ đóng vai trò như một cơ chế làm rỗng ruột người mẹ để nhường chỗ cho thai nhi. Tại thời điểm sinh nở, có thể nhiều mẹ sẽ lo lắng về khả năng ruột sẽ bị mở nhưng chắc chắn tình trạng này sẽ không xảy ra vì ruột mẹ đã được làm rỗng trước đó rồi.

dấu hiệu chuyển dạ ở bà bầu là tiêu chảy

Tiêu chảy là một trong những dấu hiệu chuyển dạ vỡ ối. Ảnh: Internet

1.7 Các cơn co gò sinh lý Braxton Hicks tăng dần

Cận kề ngày sinh, các cơn gò Braxton Hicks cũng sẽ xuất hiện thường xuyên với cường độ mạnh hơn trước và mẹ sẽ có cảm giác đau đớn hơn bình thường, mặc dù trong suốt thai kỳ, bạn không bắt gặp cảm giác này. Muốn phân biệt cơn co gò tử cung Braxton Hicks với cơn co thắt chuyển dạ thì mẹ bầu cần biết cách tính về thời gian các cơn co thắt diễn ra. Nếu co thắt báo chuyển dạ và không phải co thắt sinh lý thì chúng sẽ mạnh, thường xuyên, tần suất dày đặc, thậm chí là không dừng lại.

2. Cách phân biệt vỡ ối và rỉ ối các chị em thai phụ cần phải biết

2.1 Vỡ ối

Giai đoạn cuối của thai kỳ, bà bầu có thể bị vỡ ối mà đa số đều là xuất hiện vỡ ối trước khi chuyển dạ. Khi túi ối bị vỡ ra, bạn sẽ cảm nhận cảm giác “bục” của túi ối, nước từ âm đạo cũng tràn ra khá nhiều. Có lẽ nhiều mẹ sẽ băn khoăn vì không biết liệu đó là nước tiểu hay nước ối. Trong giai đoạn cuối thai kỳ, vỡ ối rất dễ bị nhầm lẫn với chất dịch âm đạo hoặc hiện tượng chảy nước tiểu nên mẹ cần đặc biệt chú ý.

2.2 Rỉ ối

Rỉ ối là từ âm đạo xuất hiện một lượng ít dịch nước ối khiến nhiều mẹ dễ nhầm lẫn nó với són tiểu. Khi mẹ bầu chỉ bị rò ối sẽ thấy âm đạo tiết nhờn nhiều hơn bình thường và thông thường hiện tượng này kéo dài vài ngày trước cơn chuyển dạ. Nên nhớ, rỉ ối là hiện tượng xấu vì nó đe dọa và ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe mẹ và bé.

hiện tượng rỉ ối ảnh hưởng nguy hiểm cho thai nhi

Dịch nước ối ra do rỉ ối gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Ảnh: Internet

3. Hỏi đáp thắc mắc về tình trạng chuyển dạ vỡ ối sớm thì em bé sinh ra có bị ảnh hưởng gì hay không?

3.1 Câu hỏi thắc mắc của độc giả

Cháu tôi vừa mới sinh em bé. Trước khi chuyển dạ, cháu có bị vỡ nước ối sớm, mãi cho tới 6 tiếng sau, cháu mới được đưa tới bệnh viện phụ sản. Tôi có nghe nói, nếu mẹ bị vỡ nước ối sớm, em bé sinh ra bị khô nước ối thì nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển về sau do môi trường của thai nhi thay đổi và thiếu oxy cung cấp lên não. Điểu đó có đúng không bác sĩ? Nước ối có vai trò thế nào với thai nhi và trước khi sinh? Xin cảm ơn bác sĩ.

3.2 Tư vấn giải đáp từ bác sĩ

Chào bạn,

Xin trả lời các vấn đề của bạn như sau:

Bạn chưa cho chúng tôi biết thông tin về bé như thế nào: Bé sinh được mấy kg, sinh thường hay mổ, lúc sinh có ngạt không…Tế bào não của bé có ảnh hưởng (trong và sau sinh) không khi mẹ vỡ ối sớm hoặc khô ối? Làm gì để theo dõi sự phát triển của bé? Vai trò của nước ối?

Vỡ ối sớm là vỡ ối ở cuối giai đoạn đầu của chuyển dạ, bình thường trong thời gian mang thai, thai nhi được bảo vệ tong bọc ối (túi ối), trong túi chứa nhiều dịch lỏng (nước ối), túi ối có nhiệm vụ bảo vệ thai nhi, tránh sang chấn và vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào gây nhiễm trùng cho mẹ và con. Ngoài ra, túi ối còn có nhiệm vụ kích thích cổ tử cung trong giai đoạn chuyển dạ.

nước ối có vai trò quan trọng bảo vệ an toàn cho thai nhi

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thai nhi. Ảnh: Internet

Thành phần và lượng nước ối thay đổi tùy theo tuổi thai, lượng dịch ối được đánh giá bằng chỉ số ối AFI qua siêu âm. Nước ối ít có thể sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế, thai bị suy dinh dưỡng, thiểu sản phổi( phổi thai nhi kém phát triển), biến dạng chi, chậm tăng trưởng trong tử cung cũng có thể liên quan đến thiếu ối, thai phụ có nguy cơ bị sinh non vì suy thai…

Trong quá trình chuyển dạ nếu bé không có biểu hiện suy tim thai hoặc sau sinh bé khóc to, không có biểu hiện suy hô hấp hay nhiễm trùng (vì mẹ có ối vỡ sớm) cho mẹ và bé thì bạn có thể yên tâm, nếu có ảnh hưởng thì bé đã bị ảnh hưởng trước, trong và sau sinh rồi. Tuy nhiên, bạn vẫn phải theo dõi sự phát triển và chích ngừa theo lịch cho bé mỗi tháng.

Trên đây là toàn bộ những nội dung thông tin cơ bản và chính yếu nhất mà chúng tôi muốn cung cấp cho các chị em thai phụ có thêm kiến thức hiểu biết phần nào về giai đoạn chuyển dạ vỡ ối để từ đó có sự chuẩn bị tâm lý vững vàng tốt hơn. Ngay sau khi vỡ ối xảy ra có thể sẽ đi kèm với những cơn đau thắt không mấy dễ chịu và nhiều khả năng là cơn chuyển dạ cũng đến rất gần nhưng lời khuyên cho bạn là hãy kịp thời tìm gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để có sự chuẩn đoán tình hình đúng đắn. Dấu hiệu chuyển dạ với những biểu hiện ban đầu dễ nhận biết cũng được chia sẻ rõ ràng ở trên, vậy nên nếu mẹ nào nhận thấy mình đang trong tình trạng này thì hãy hết sức chú ý nhé. Mến chúc các mẹ xem tin vui.

Bảo Yến tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :