Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm tránh nguy hiểm cho mẹ và thai nhi

Nhận biết các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung sớm sẽ giúp các mẹ chủ động đối phó và có những giải pháp phù hợp, đảm bảo về sức khỏe, tính mạng của thai nhi và người mẹ. Chính vì vậy, những ai đang mang thai nhất định phải nắm được những dấu hiệu biểu hiện của mang thai ngoài tử cung qua bài viết sau đây.

Khi mang thai, các bà mẹ phải đặc biết chú ý đến những biểu hiện ở cơ thể mình dù là nhỏ nhất cũng không được chủ quan. Bởi nếu chủ quan có thể sẽ dẫn đến nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Vậy mang thai ngoài tử cung và các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung là như thế nào?

1. Mang thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử dung là các trường hợp khi mang thai nhưng thai nhi không nằm trong tử cung mà nằm ở các vị trí khác phía ngoài tử cung như: cổ tử cung, ổ trứng, buồng trứng, trường hợp xuất hiện nhiều nhất là ở vòi trứng. Tỉ lệ mang thai ngoài tử cung tương đối thấp, chỉ 4 đến 10 phần nghìn, tức là có 1000 người mang thai thì có khoảng 4 đến 10 người gặp trường hợp mang thai ngoài tử cung. Những người đã từng mang thai ngoài tử cung có thể sẽ lặp lại trường hợp này khi mang thai lần tiếp theo.

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung

Khi mang thai ngoài tử cung, thai nằm ở buồng trứng, cổ tử cung, vòi trứng. Ảnh: Internet

2. Các dấu hiệu mang thai ngoài tử cung dễ nhận biết

Để nhận biết việc mình có đang mang thai ngoài tử cung hay không, các chị em phụ nữ cần đặc biệt chú ý quan sát tình trạng thay đổi bất thường của cơ thể như:

2.1 Âm đạo chảy máu bất thường

Một trong những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung đầu tiên các chị em cần chú ý là chảy máu âm đạo. Dấu hiệu này thường kèm theo những biểu hiện như máu chảy nhiều, liên tục, bụng đau dữ dội. Việc ra máu ở âm đạo nhiều hơn bình thường, khác với kỳ kinh nguyệt, có màu thay đổi, các chị em cần quan tâm và nên đến bệnh viện gặp bác sĩ để được khám kịp thời.

âm đạo chảy máu bất thường

Chảy máu âm đạo bất thường, máu ra nhiều và có màu thay đổi. Ảnh: Internet

2.2 Một bên bụng bị đau dữ dội

Bạn cảm thấy ở một bên bụng của mình rất đau, đau dữ dội, chứng tỏ bạn đang mang thai ngoài tử cung. Hiện tượng này xuất hiện có thể phát triển một cách từ từ hoặc đột ngột và kéo dài. Các mẹ hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có sự can thiệp đúng lúc, tránh các nguy hiểm sau này.

dấu hiệu mang thai ngoài tử cung xuất hiện qua cơn đau bụng dữ dội

Bụng đau dữ dội ở một bên là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung. Ảnh: Internet

2.3 Cảm giác mệt mỏi, ù tai, chóng mặt

Khi mang thai ngoài tử cung, thai nhi phát triển lớn, các mẹ sẽ gặp phải những triệu chứng như chóng mặt, ù tai, mệt mỏi, gặp phải những cơn đau dữ dội do thai ngoài tử cung bị vỡ làm mất một lượng máu lớn, gây tụt huyết áp dẫn đến tình trạng chóng mặt và có thể ngất xỉu.

2.4 Đau nhức hai bên vai

Dấu hiệu đau nhức vai thường bị các chị em bỏ qua, ít quan tâm đến vì nhầm tưởng chỉ là chứng đau vai bình thường. Nhưng thật ra, đây là một trong những dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung mà các bà mẹ cần chú ý. Nguyên nhân của triệu chứng đau vai khi mang thai ngoài tử cung là do thai phát triển và vỡ, máu sẽ vào các cơ quan nội tạng, gây ra sự kích thích đến dây thần kinh, làm cho hai bên vai của bạn đau nhức. Nếu cơn đau của bạn càng tăng dữ dội khi nằm xuống thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

cơ thể phụ nữ mệt mỏi khó chịu

Cơ thể người mẹ mệt mỏi, đau nhức, ù tai, có thể ngất xỉu. Ảnh: Internet

Với những dấu hiệu mang thai ngoài tử cung dễ nhận biết này, hy vọng chị em phụ nữ sẽ chủ động hơn trong việc theo dõi những biểu hiện thay đổi trên cơ thể mình. Từ đó sẽ có những dự đoán kịp thời, để phòng ngừa những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Nếu thấy tình trạng sức khỏe có những biểu hiện lạ khiến bạn lo lắng, hãy đến ngay trung tâm y tế, bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm nhất.

Thanh Ngân tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :