Nhiều phụ nữ muốn được làm mẹ đơn thân ở Việt Nam- Lý do là vì đâu?

Vấn đề làm mẹ đơn thân ở Việt Nam có lẽ đang ngày càng được nhiều người chấp nhận và ủng hộ hơn so với giai đoạn trước đây. Do đó, những gia đình đơn thân cũng được xem như một kiểu gia đình mới trong xã hội hiện đại. Vậy, những nguyên nhân chủ yếu khiến những người phụ nữ Việt ngày càng muốn được làm mẹ đơn thân là gì? Điều đó sẽ được giải đáp phần nào trong bài viết dưới đây.

1. Làm mẹ đơn thân có phải do số phận không may mắn?

Từ xưa đến nay, khi nói đến các bà mẹ đơn thân thì dường như mọi người đều nghĩ đến những cô gái trẻ bị những gã sở khanh lừa tình rồi bỏ rơi khi mang thai, hoặc là những người phụ nữ đã ly hôn và nuôi con một mình do gia đình không hạnh phúc. Cả hai hoàn cảnh này đều thực sự khiến cho con người ta cảm thấy việc làm mẹ đơn thân là sự bất hạnh đối với người phụ nữ. Thậm chí, nhiều người có tư tưởng cổ hủ còn cho rằng những cô gái “không chồng mà chửa” hay những người phụ nữ sau khi ly hôn đều là những người đàn bà hư hỏng và đáng bị lên án.

Tuy nhiên, theo thời gian thì tư tưởng và cách sống của những con người hiện đại đã ngày càng cởi mở hơn, đặc biệt là có khá nhiều phụ nữ hiện đại với trình độ học vấn tốt cũng như điều kiện kinh tế ổn định còn chủ động lựa chọn làm mẹ đơn thân và không cần kết hôn. Vì vậy, có thể nói phụ nữ hiện đại có thể tự nguyện trở thành một bà mẹ đơn thân chứ không phải do số phận đưa đẩy như trước đây nữa.

bé trai tựa vào ngực mẹ ngủ say

Mọi người thường nghĩ làm mẹ đơn thân là điều bất hạnh đối với phụ nữ. Ảnh: Internet

2. Lý do nhiều phụ nữ Việt hiện đại muốn được làm mẹ đơn thân

2.1 Phụ nữ hiện đại thường độc lập về kinh tế

Phụ nữ ngày nay đa số đều được đi học, họ có bằng cấp, trình độ và khả năng kiếm ra tiền không thua gì cánh đàn ông. Cộng thêm bản năng làm mẹ là chăm sóc và nuôi dưỡng con cái thì họ hoàn toàn có thể trở thành một người mẹ đơn thân hoàn hảo trong gia đình.

2.2 Tình yêu-Hôn nhân không phải là tất cả đối với người phụ nữ hiện đại

Trong xã hội hiện đại, tuy có phát triển về nhiều mặt nhưng cũng không tránh được sự xuống cấp của các giá trị đạo đức, đặc biệt là giá trị của tình yêu, hôn nhân và gia đình. Các hiện tượng tiêu cực của đời sống gia đình mà chúng ta vẫn thường biết như ngoại tình, bạo lực gia đình, sự vô trách nhiệm với bạn đời và con cái…đã khiến nhiều cô gái trẻ mất đi niềm tin vào tình yêu và hôn nhân.

Hơn nữa, một khi người phụ nữ được bước ra ngoài giao tiếp và làm việc như nam giới thì đồng nghĩa với việc họ đã trở nên tự tin và độc lập hơn rất nhiều. Do đó, khi bản năng làm mẹ vẫn luôn tồn tại bên trong người phụ nữ nhưng họ lại không còn đề cao giá trị của hôn nhân nữa thì việc trở thành mẹ đơn thân là một lựa chọn tất yếu.

mẹ đơn thân ôm con gái

Phụ nữ làm mẹ đơn thân vì mất niềm tin vào hôn nhân. Ảnh: Internet

2.3 Không muốn bị ràng buộc bởi quá nhiều trách nhiệm

Khi kết hôn thì trách nhiệm của người phụ nữ không chỉ là làm mẹ làm vợ mà họ còn phải quan tâm đến các mối quan hệ khác như bố mẹ chồng, anh em, họ hàng nhà chồng. Như ông bà ta vẫn thường nói “Rể là khách, dâu là con” hay “Con gái là con người ta, con dâu mới là con mình”, khi nghe tưởng chừng là người phụ nữ về làm dâu sẽ được nhà chồng đối xử như con gái ruột.

Thế nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, một cô gái khi về làm dâu chắc chắn sẽ thường bị cả nhà chồng mà đặc biệt là mẹ chồng soi mói, bắt bẻ đủ đường, tệ hơn nữa là bị coi thường hoặc hành hạ. Vì vậy, để tránh được những điều đó thì việc trở thành mẹ đơn thân chính là cách mà người phụ nữ hiện đại tự xây dựng một gia đình nhỏ cho riêng mình nhưng vẫn đảm bảo được cuộc sống tự do và thoải mái.

bé gái hôn má của mẹ

Phụ nữ hiện đại làm mẹ đơn thân để không bị ràng buộc quá nhiều trách nhiệm. Ảnh: Internet

Làm mẹ đơn thân ở Việt Nam hiện nay không còn là một vấn đề quá xa lạ với chúng ta nữa. Trước khi nói đến việc đó có phải là sự lựa chọn hay không thì có lẽ ai đã trưởng thành cũng đều nhận thức được việc một người phụ nữ trở thành vợ, thành mẹ là điều không đơn giản và nếu lấy nhầm chồng thì cuộc sống gia đình của họ sẽ càng tồi tệ hơn. Do đó, chúng ta nên cảm thông và đừng khắt khe với những người phụ nữ đã, đang và sắp làm mẹ đơn thân. Vì không phải cô gái nào khi bước vào hôn nhân cũng đều hạnh phúc nhưng chính việc có được đứa con cho riêng mình mới là niềm vui thực sự của họ.

Hoàng Oanh (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :