Những lưu ý khi trẻ tập đi mà cha mẹ nào cũng cần phải biết

những lưu ý khi trẻ tập đi mà cha mẹ nào cũng cần phải biết để bé luôn được an toàn trong quá trình tập đi và đạt được sự thành công như mong muốn. Có lẽ giai đoạn con tập đi là khoảng thời gian được các bậc cha mẹ mong đợi nhất, ai cũng muốn đứa con của mình phát triển và lớn lên thật nhanh để bản thân được tự hào với dòng họ, làng xóm.

Thế nhưng, việc tập đi là một kỹ năng quan trọng và các bé cần phải có thời gian. Cha mẹ đừng nôn nóng mà hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để giúp bé yêu có thể vượt qua giai đoạn tập đi một cách thuận lợi. Đồng thời cũng nên hiểu hơn về những lưu ý khi trẻ tập đi để có sự bảo vệ tốt nhất cho con trẻ trong những giai đoạn đầu.

những lưu ý khi trẻ tập đi

Cha mẹ cần giúp đỡ trẻ khi tập đi giai đoạn đoạn đầu. Ảnh: Internet

1. Chọn thời điểm tập đi phù hợp với bé

Nhiều bậc cha mẹ thường có tâm thế nôn nóng khi thấy những đứa trẻ khác bằng tuổi con mình nhưng đã chập chững biết đi. Chính vì điều đó mà họ bắt ép con phải đứng lên và tập đi như những bé khác nhưng không biết rằng vì xương bé vẫn còn mềm nên hành động này có thể gây ra nhiều hậu quả xấu cho trẻ về sau như đau lưng, xương cẳng chân bị vòng kiềng hoặc hình chữ X…

Việc biết đi sớm hay muộn không hề ảnh hưởng đến sự hoạt động não bộ và khả năng tư duy của bé, đơn giản là kỹ năng vận động đi lại phụ thuộc vào sự phát triển nhanh hay chậm của hệ xương của trẻ mà thôi nên các bậc cha mẹ không cần quá lo lắng khi con mình chậm biết đi hơn những trẻ khác. Điều quan trọng là bạn hãy dựa vào những khả năng mà bé đang có để xem con đã đủ cứng cáp hay chưa rồi mới quyết định cho bé tập đi nhé.

mẹ giúp bé tập đi

Nên chờ bé đủ cứng cáp rồi hãy tập đi cho con mẹ nhé. Ảnh: Internet

2. Tạo không gian an toàn cho trẻ tập đi

Trong giai đoạn bé tập đi, mẹ cần phải dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đồ đạc nên được sắp xếp lại sao cho ngăn nắp, gọn gàng để tạo ra được không gian thoải mái cho con tập đi. Những đồ vật sắc nhọn hay dễ vỡ mẹ cần để ở chỗ kín đáo hoặc chỗ cao để trẻ không vớ tới được, những ổ điện nên được dán lại để trẻ không có cơ hội sờ tới.

Hãy cẩn thận và chú ý đến con thường xuyên khi bé tập đi để chắc chắn rằng trẻ không tới gần bậc tam cấp hoặc leo lên các bậc cầu thang. Nếu cha mẹ không cản bé leo trèo thì nên đứng sát gần trẻ và quan sát để có thể đỡ lấy con kịp thời nếu không may trẻ bị ngã. Đồng thời, bạn có thể làm một hàng rào chắn xung quanh khu vực trẻ tập đi để đảm bảo con luôn nằm trong vùng an toàn có thể kiểm soát.

mẹ cần tạo không gian an toàn cho bé tập đi

Mẹ cần sắp xếp lại đồ đạc trong nhà gọn gàng để bé có không gian tập đi. Ảnh: Internet

3. Không nên nghiêm trọng hóa vấn đề khi con bị ngã

Nhiều cha mẹ khi thấy con bị ngã lúc tập đi sẽ vô cùng lo lắng và cảm thấy xót con nên không muốn cho bé tập đi nữa mặc dù trẻ đã đủ cứng cáp. Đây chắc chắn là điều không nên vì bạn đã khiến một vấn đề rất bình thường trở nên nghiêm trọng và cũng khiến con mình trở thành một đứa trẻ nhút nhát khi sợ hãi việc đi đứng.

Vì vậy, nếu thấy con bị té khi tập đi thì cha mẹ hãy đỡ con dậy với thái độ bình thường, không nên tỏ ra một nét mặt nghiêm trọng mà hãy mỉm cười an ủi trẻ vài câu rồi giúp bé tiếp tục tập đi. Đồng thời, cha mẹ cũng không nên bồng bế con quá nhiều trong giai đoạn trẻ đã bắt đầu chập chững biết đi để bé không sinh ra ỷ lại và lười tập đi.

bé tập đi trên bãi biển

Hãy để trẻ thoải mái vận động để tránh nỗi sợ hãi tập đi. Ảnh: Internet

4. Không lạm dụng xe đẩy tập đi

Cho bé sử dụng xe đẩy tập đi là phương pháp được nhiều cha mẹ lựa chọn trong giai đoạn hiện nay. Hơn nữa, các loại xe đẩy với màu sắc và kiểu dáng ngày càng phong phú trên thị trường cũng khiến không ít các bậc phụ huynh bị thu hút nên đã tìm mua cho con. Tuy nhiên, theo sự khuyến cáo của các chuyên gia thì việc lạm dụng xe đẩy tập đi là không nên nhé.

Nguyên nhân là bởi vì xe đẩy tập đi là một công cụ có bánh xe lăn được, sẽ không an toàn cho bé tập đi, nếu bé vô tình đẩy nhanh và mất kiểm soát thì rất dễ bị té ngã. Bên cạnh đó, việc đẩy xe sẽ khiến bé phải dồn lực vào vai rất nhiều và di chuyển với tư thế không thẳng lưng, vì vậy mà sử dụng xe đẩy thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng của trẻ sau này.

không nên lạm dụng xe đẩy tập đi cho bé

Cha mẹ không nên lạm dụng xe đẩy tập đi cho bé quá nhiều. Ảnh: Internet

5. Bổ sung đủ năng lượng cho bé mỗi ngày

Giai đoạn trẻ tập đi cũng là lúc bé mọc răng và ăn dặm. Lúc này, bé sẽ cần được bổ sung dinh dưỡng và năng lượng nhiều hơn giai đoạn trước để phục vụ cho các hoạt động vận động của mình. Vì vậy, ngoài các bữa ăn chính, mẹ có thể cho bé ăn thêm bánh ăn dặm để tráng miệng hoặc ăn vào các buổi xế để con luôn có đủ năng lượng phục vụ cho hoạt động tập đi nhé.

cho bé ăn dặm

Mẹ cần bổ sung đủ năng lượng cho bé tập đi mỗi ngày. Ảnh: Internet

Cha mẹ cần ghi nhớ kĩ những lưu ý khi trẻ tập đi để có thể hỗ trợ con tốt nhất trong giai đoạn quan trọng này. Đừng bao giờ bắt ép con tập đi khi bé chưa sẵn sàng, nhưng đồng thời cũng đừng bao giờ nghĩ rằng đến tuổi thì bé sẽ tự khắc biết đi mà không cần đến sự trợ giúp của cha mẹ. Việc đồng hành cùng con trong mỗi chặng phát triển của bé là điều rất quan trọng và ý nghĩa, vì vậy, khi bé chập chững những bước đi đầu tiên đánh dấu cho một cột mốc phát triển mới thì cha mẹ hãy là người sát cánh và hỗ trợ con hết mình để bé tập đi thành công nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :