Những lưu ý về quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 2 dành cho các ông bố bà mẹ

Quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 2 nói riêng và cả trong quá trình thai kỳ nói chung có thể không nguy hiểm, tuy nhiên hầu hết bà bầu vẫn lo lắng và áp dụng cấm vận đối với các ông chồng. Nhiều bà mẹ, ông bố cũng có chung thắc mắc không biết bầu đến tháng thứ 2 quan hệ được không, liệu có ảnh hưởng đến thai nhi, và nên quan hệ như thế nào?

Trên thực tế, quan hệ tình dục an toàn với hầu hết các chị em ở phần lớn thời gian mang thai ngoại trừ những trường hợp mà bác sĩ khuyên là nên kiêng hẳn do trước hoặc trong khi mang thai người phụ nữ có nhiều vấn đề xảy ra. Việc quan hệ của hai vợ chồng trong thời gian này tuy không nhất thiết phải kiêng tuyệt đối nhưng bố và mẹ vẫn cần phải hạn chế và hết sức thận trọng để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của thai.

1. Mang thai tháng thứ 2 có thể quan hệ được không?

Đây là không phải là vấn đề đơn giản nên đã khiến cho rất nhiều ông bố, bà mẹ thiếu hiểu biết gây ra những hậu quả nghiêm trọng, ngoài ý muốn ở thời điểm này. Các chuyên gia đã khẳng định rằng việc quan hệ tình dục trong suốt thai kỳ luôn an toàn và không gây tổn thương bé con ở trong bụng mẹ nếu thai kỳ khỏe mạnh bình thường và sức khỏe người mẹ luôn đảm bảo. Điều này bao gồm cả những tuần đầu, tháng thứ 2 hay tháng thứ 3 sau khi thụ thai và kéo dài suốt thai kỳ.

quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 2

Có thể quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 2. Ảnh: Internet.

Lúc này, sự hình thành của nước ối cùng với các lớp cơ tử cung tạo thành tấm đệm bên trong bụng mẹ và bảo vệ thai nhi khỏi những tác động bên ngoài kể cả trường hợp âm đạo có sự tác động từ “cậu nhỏ” khi vợ chồng gần gũi. Có nghĩa là chỉ cần bà bầu thấy thoải mái, không có biến chứng khi mang thai, thì bố và mẹ hãy thư giãn, tận hưởng đời sống chăn gối với một trải nghiệm mới.

Mặc dù, việc quan hệ tình dục không gây ra vỡ màng ối sớm nhưng nếu mẹ bầu có dấu hiệu ra nước vào những tháng cuối thì cũng cần kiêng quan hệ tình dục để phòng nhiễm khuẩn cho em bé. Vì vậy, các mẹ bầu tránh quan hệ tình dục trong những trường hợp như sau:

  • Thấy ra máu không rõ nguyên nhân và có tiền sử lưu, sảy thai
  • Có song thai
  • Rau tiền đạo
  • Có bệnh sử hoặc tật hở eo tử cung.
  • Đã có tiền sử vỡ ối sớm.
Ngưng quan hệ khi người mẹ thấy có dấu hiệu bị ra máu

Ngưng quan hệ khi người mẹ thấy có dấu hiệu bị ra máu. Ảnh: Internet.

2. Những nỗi lo thường gặp

Rất nhiều mẹ bầu hay lo lắng về quan hệ tình dục trong những tháng đầu của thai kỳ có thể gây sảy thai hay làm tổn thương đến thai nhi. Vì họ nghĩ “ cậu nhỏ” của chồng sẽ “tấn công” trực diện vào tử cung, làm ảnh hưởng sự hình thành và phát triển của phôi thai. Bên cạnh đó, một số chị em còn tin rằng khi phụ nữ đạt khoái cảm thì nguy cơ sảy thai tăng lên. Tuy nhiên, thực chất không có bất kỳ bằng chứng khoa học nào cho thấy việc quan hệ tình dục trong thai kỳ sẽ mang lại những hậu quả như vậy.

Mặc dù hầu hết các trường hợp sảy thai đều diễn ra vào những tháng đầu tiên của thai kỳ, tuy nhiên đa số đều do nguyên nhân như bất thường về tử cung hay dị tật thai nhi, chứ không phải do vấn đề quan hệ tình dục.

3. Những cản trở về thể chất bà bầu

Những dấu hiệu mang thai đầu tiên như ốm nghén, buồn nôn, buồn tiểu thường xuyên, đều khiến ham muốn của người phụ nữ lúc này bị suy giảm. Ngoài ra, thay đổi về hormone đột ngột trong thai kỳ đầu tiên cũng được xem là nguyên nhân, dẫn đến tâm lý thay đổi thấy thường, đa phần mẹ bầu đều suy giảm ham muốn tình dục hơn so với bình thường trở thành những rào cản về thể chất đối với ham muốn sinh lý.

Hơn thế, khi cơ thể mang thai, lượng máu được lưu thông tới âm đạo nhiều hơn, khiến cảm giác gần gũi với chồng không được thoải mái. Tuy nhiên, những điều này đôi khi cũng có thể mang tới hiệu quả ngược lại trong vài trường hợp cho các mẹ bầu.

 không muốn “ yêu” khi mang thai

Đa số các bà bầu không muốn “ yêu” khi mang thai. Ảnh: Internet.

Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý sợ ảnh hưởng tới con cũng là lý do cản trở nhu cầu chăn gối của mẹ bầu. Hơn nữa, với những mẹ từng có tiền sử sảy thai hoặc khó có thai, thì sẽ loại bỏ những gì có ảnh hưởng đến bé dù là nhỏ nhất để toàn tâm dưỡng thai, thậm chí cả chuyện quan hệ tình dục.

4. Khi nào cần tránh quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 2?

Tuy chưa có bằng chứng về việc ảnh hưởng khi quan hệ tình dục, nhưng không có nghĩa là các ông bố bà mẹ tự do thả cửa. Đối với một số trường hợp mẹ vẫn cần tránh quan hệ tình dục trong những tháng đầu mang thai và gặp bác sỹ để có những lời khuyên chính xác cần làm gì.

Đối với những những mẹ bầu đang mang thai tháng thứ 2 nói riêng, thì các mẹ nên chú ý một số điểm sau:

  • Nếu mẹ bầu gặp phải các triệu chứng sau đây thì nên tránh quan hệ tình dục như: Bong huyết âm đạo, đau vùng khung chậu, chảy máu mỗi lần quan hệ, hay từng có tiền sử sảy thai, phải điều trị về liệu pháp thụ thai, đối tác mắc bệnh lây nhiễm qua đường tình dụ…
  • Không kích thích tình dục quá mạnh
  • Nên quan hệ nhẹ nhàng, tránh thô bạo.
  • Không nên quan hệ lâu, giảm thiểu thời gian quan hệ tình dục.
Luôn tôn trọng tâm lý của mẹ bầu

Luôn tôn trọng tâm lý của mẹ bầu trước khi quan hệ. Ảnh: Internet.

Trên đây là một trong những lưu ý về quan hệ tình dục khi mang thai tháng thứ 2 mà các mẹ bầu cần lưu ý khi mang thai. Các mẹ nên nhớ sau khi quan hệ tình dục, nếu có những dấu hiệu bất thường như ra máu, băng huyết… thì cả vợ và chồng nên dừng lại, đi gặp bác sĩ chuyên khoa để có được lời khuyên chính xác trong từng trường hợp. Chúc các cặp vợ chồng luôn có những khoảnh khắc hạnh phúc trong suốt thời gian thai kỳ.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :