Những nguyên nhân khiến rụng trứng bất thường ở phụ nữ?

Không ít chị em phụ nữ cảm thấy lo ngại vì rụng trứng bất thường có thể ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và sức khỏe. Tuy nhiên để có thể hiểu rõ chu kì rụng trứng là một điều khá phức tạp vì quá trình rụng trứng có thể do nhiều yếu tố khác nhau tác động. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài thông tin chia sẻ dưới đây giúp có cái nhìn cụ thể hơn về quá trình rụng trứng cũng như nguyên nhân hay yếu tố nào tác động khiến quá trình rụng trứng xảy ra không đúng chu kì.

Một người phụ nữ bình thường sẽ có chu kì rụng trứng một lần trong một tháng và có những khoảng thời gian dễ thụ thai khi kinh nguyệt đều đặn từ 28 đến 30 ngày. Vì thế nếu muốn có con các cặp đôi thường dựa vào thời điểm trứng rụng trước 3 – 4 ngày và sau ngày thứ 14. Mặc khác đối với những người rụng trứng bất thường khả năng thụ thai khó có thể xác định. Vì vậy nên tìm hiểu trước các nguyên nhân ảnh hưởng để có thể mang thai như ý muốn khi dựa trên chu kì rụng trứng.

chị em phụ nữ lo lắng rụng trứng bất thường

Rụng trứng bất thường khiến nhiều chị em phụ nữ lo lắng. Ảnh: Internet

1. Thói quen sinh hoạt hằng ngày

Là một trong những yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự rụng trứng thậm chí có thể khiến chu kì thay đổi nếu như không có kế hoạch sống và làm việc, học tập hợp lí. Những người có lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống hợp lí, rèn luyện sức khỏe đúng cách sẽ có chu kì rụng trứng đúng ổn định.

Tuy nhiên những người thường xuyên ăn uống bất thường, không đảm bảo giờ giấc, không đảm bảo thành phần dinh dưỡng cần thiết, không ngủ sớm, hay thức khuya liên tục, căng thẳng, mệt mỏi, không chăm chỉ tập luyện sức khỏe sẽ có chu kì rụng trứng bất thường, bất ổn định.

làm việc khuya

Làm việc không đúng giờ giấc sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản. Ảnh: Internet

2. Những bất ổn về tinh thần

Nội tiết tố trong cơ thể có khả năng chi phối đến quá trình rụng trứng và chịu sự ảnh hưởng đáng kể liên quan đến tâm trạng cơ thể.

Nếu như bạn cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng thường xuyên, tâm trạng không thoải mái thì nội tiết tố thay đổi khiến cho quá trình rụng trứng không đúng theo chu kì. Vì thế nếu muốn trứng rụng đều đặn bạn cần phải giữ cho tinh thần dễ chịu, thoải mái, điều chỉnh tâm trạng tốt hơn và vui vẻ, yêu đời, suy nghĩ tích cực.

tâm trạng không tốt

Nội tiết tố thay đổi do tâm trạng có thể khiến cho quá trình rụng trứng bất thường. Ảnh: Internet

3. Thói quen rèn luyện

Khi có chế độ rèn luyện sức khỏe đúng cách, chăm chỉ tập luyện thì sẽ tác động tích cực đến quá trình rụng trứng. Nhưng khi bạn lười vận động, tập luyện sai, khả năng ảnh hưởng đến việc rụng trứng là rất cao, ngoài ra còn ảnh hưởng đến sức khỏe trong một thời gian dài.

4. Sức khỏe thay đổi

Ngoài ra nếu bạn ở trạng thái sức khỏe bình thường mọi thứ sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều, nhưng chẳng may bạn bị bệnh, việc dùng thuốc có thể khiến cho cơ thể và quá trình rụng trứng chậm đi vài ngày.

bị cảm

Điều trị bằng thuốc khi cảm cũng khiến cho ngày rụng trứng bị ảnh hưởng. Ảnh: Internet

5. Chế độ ăn uống

Giống như thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng. Nếu như bạn có chế độ ăn uống hợp lí, đáp ứng đủ các dưỡng chất cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng sẽ giúp cho cơ quan sinh dục hoạt động bình thường, giúp rụng trứng đúng ngày.

Ngược lại khi cơ thể thiếu chất, thể trạng sức khỏe và tinh thần không được đáp ứng sẽ thay đổi đến chu kì rụng trứng cũng như khó kiểm soát được khả năng tránh thai thích hợp.

6. Cảm xúc khi ân ái

Trong quá trình quan hệ tình dục nếu như người nam đánh thức được được khoái cảm của người nữ tạo nên sự co bóp mạnh mẽ của tử cung, gây nên áp lực làm vỡ nang và giải phóng trứng khiến chu kì diễn ra bất thường.

quan hệ tình dục

Cảm xúc thăng hoa có thể giải phóng khả năng rụng trứng sớm. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó chu kì cũng kinh nguyệt cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho rụng trứng bất thường ở phụ nữ. Vì thế nên có chế độ ăn uống hợp lí, rèn luyện sức khỏe đúng cách, tránh để tâm trạng thay đổi thất thường, chịu áp lực, căng thẳng trong thời gian dài để quá trình rụng trứng được diễn ra thuận lợi, đúng ngày, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến cơ thể mệt mỏi. Bên cạnh đó còn giúp cho việc tính thời điểm rụng trứng được chính xác, giúp cho các cặp vợ chồng mau chóng có con như mong muốn.

Phạm Hà tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :