Những vấn đề kế hoạch hóa gia đình trong năm 2018

Chắc hẳn mọi người đều quan tâm vấn đề kế hoạch hóa gia đình để giữ trọn vẹn hạnh phúc và chung tay vì một cộng đồng tốt đẹp hơn. Vì thế đã 25 năm đã trôi qua kể từ ngày nước ta quan tâm thực hiện vấn đề kế hoạch hóa gia đình. Trong thời gian đó, qua quan sát và thống kê kết quả đạt được, chúng ta đều biết rằng vấn đề kế hoạch hóa gia đình đã rất được quan tâm và nhận được sự nỗ lực từ các cấp, các ngành có liên quan. Những kết quả đạt được cũng không ít như giảm tỉ lệ sinh, giảm mức chênh lệch giới tính giữa nam và nữ. Tuy vậy, cũng không thể tránh khỏi những vấn đề khác.

1. Công tác kế hoạch hóa gia đình được thực hiện như thế nào?

Tại những địa điểm có tuyên truyền kế hoạch hóa gia đình. Các tuyên truyền viên đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Mục đích của việc này là để thực hiện công tác truyền thông điệp “ mỗi gia đình chỉ nên có một đến hai con”.

Các cấp chính quyền luôn dốc sức với công cuộc tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình trên khắp các tỉnh thành với những công tác hữu ích như: Phát bao cao su miễn phí, tuyên truyền cho hội phụ nữ cách tránh thai hiệu quả,…

Vấn đề kế hoạch hóa gia đình luôn là điểm nóng tại vùng cao

Vấn đề kế hoạch hóa gia đình luôn là điểm nóng tại vùng cao. Ảnh: Internet

2. Tác dụng của việc kế hoạch hóa gia đình là gì?

Công tác kế hoạch hóa gia đình mang nhiều lợi ích khác nhau và tùy theo từng đối tượng, cụ thể: Với phụ nữ, công tác này giúp giảm tỉ lệ tử vong do sinh đẻ quá nhiều. Giúp giữ được sức khỏe cho phụ nữ, họ cũng có thời gian chăm sóc bản thân mình hơn, có thời gian để chăm lo gia đình và con cái hơn. Ngoài ra, phụ nữ cũng có thể tham gia nhiều hoạt động xã hội và đóng góp bên ngoài hơn. Trẻ em cũng nhận được lợi ích trong kế hoạch hóa gia đình. Chúng sẽ được chăm sóc tốt hơn nhờ sự quan tâm nhiều hơn từ bố mẹ so với những đứa trẻ sống trong gia đình đông con. Tỉ lệ tử vong do bệnh tật của trẻ cũng vì thế mà giảm đi. Bé có cơ hội thể hiện mình, sống trong môi trường tốt và có cơ hội phát triển.

Gia đình thực hiện tốt vấn đề kế hoạch hóa gia đình sẽ giảm bớt được gánh nặng kinh tế so với những gia đình có quá nhiều thành viên. Vợ chồng cũng vì thế mà thuận hòa, ấm no, hạnh phúc. Là tế bào của xã hội, gia đình bền vững cũng đồng nghĩa với một xã hội vững bền, chất lượng và phát triển phồn vinh.

Những lợi ích khác của vấn đề kế hoạch hóa gia đình có thể kể đến như: ngăn chặn việc có con ngoài ý muốn, nạn phá thai, hạn chế tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, ngăn ngừa các bệnh xã hội như HIV, giang mai… Kế hoạch hóa gia đình còn góp phần xây dựng cộng đồng văn minh và phát triển tiến bộ hơn

Mô hình gia đình hạnh phúc

Mô hình gia đình hạnh phúc: “1 vợ 1 chồng 2 con”. Ảnh: Internet

3. Những vấn đề “hot” trong công tác kế hoạch hóa gia đình

Nằm trong tâm điểm của vùng có điều kiện kinh tế khó khăn, Sơn La cũng đứng đầu trong 5 tỉnh có tỉ lệ bé trai nhiều hơn bé gái theo số liệu năm 2017: tỉ lệ tại đây là 120 bé trai/100 bé gái. Tiếp theo là Hưng Yên (118,6 bé trai/100 bé gái); Bắc Ninh (117,6 bé trai/100 bé gái); Hải Dương (116,3 bé trai/100 bé gái).

Một điều nữa là tỉ lệ gia đình sinh con thứ 3 vẫn còn khá nhiều. Ví dụ như: tại trung du và miền núi phía Bắc, nhiều phụ nữ sinh con thứ 3 và điều kiện gia đình cũng còn rất khó khăn. Một số tỉnh miền tây cũng còn khó khăn trong việc tuyên truyền dẫn đến tỉ lệ sinh cao có nhiều hộ gia đình có trên 4 người con.

Cần tăng cường tuyên truyền

Cần tăng cường tuyên truyền và khuyến khích kế hoạch hóa tại nông thôn. Ảnh: Internet

Nói tóm lại, giải quyết vấn đề kế hoạch hóa gia đình là một giải pháp an toàn và bền vững. Nó giúp đảm bảo tốt nhất về mặt sức khỏe cho người dân, giúp gia đình, xã hội, đất nước ấm no, hạnh phúc và giàu mạnh. Mom.Vn cũng hy vọng những bạn đọc bài viết này hãy trở thành những tấm gương thực hiện đúng kế hoạch hóa gia đình, tự giác trở thành một tế bào tốt của xã hội.

Như Ngọc tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :