Nhụy hoa nghệ tây có thật sự tốt và những điều mà bạn chưa biết?

Nhụy hoa nghệ tây có thật sự tốt là câu hỏi của không ít người khi được nghe về một loại dược liệu được quảng bá như “thuốc thánh” mang đến nhiều công dụng về sức khỏe, ngăn ngừa được ung thư, chữa được trầm cảm, mất trí nhớ, tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa…đến cả tác dụng làm đẹp như trị mụn, thâm nám, phục hồi da bị hư tổn và vô số những điều được cho là thần kì khác.

Thế nhưng nhụy hoa nghệ tây có thật sự tốt như lời đồn hay không thì chưa có một lí giải nào cụ thể hay sự khẳng định chắc nịch tuy nhiên công dụng của nó đối với hai lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp với các giá trị mang đến là điều không thể phủ nhận. Bên cạnh đó để biết thêm một số thông tin về nhụy hoa nghệ tây hãy cùng Mom.vn tham khảo một vài thông tin sau.

nhụy hoa nghệ tây có thật sự tốt

Giá trị tác dụng của nhụy hoa nghệ tây khiến nhiều người bâng khuâng. Ảnh: Internet

1. Nhụy hoa nghệ tây – saffron là gì?

Saffron là một một cái tên gần đây được tìm kiếm khá nhiều trên google với những công dụng cực kì đặc biệt và là cái tên đắt đỏ khiến ai cũng phải tò mò vì sao nó lại trở nên xa xỉ như vậy.

Tuy nhiên nó chính là tên gọi một loại gia vị được làm từ nhụy hoa của cây nghệ tây đến từ những vùng đất có khí hậu khô và nóng được nở rộ vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 của khu vực Địa Trung Hải.

Thủ phủ của loài hoa này chính là Iran nơi sản xuất hơn 80% nhụy hoa nghệ tây trên toàn thế giới cùng với một số quốc gia khác như Maroc, Hy Lạp, Kashmir. Điều đáng chú ý nhất là một gram nhụy hoa nghệ tây chất lượng đạt chuẩn có thể lên đến 65 USD ( tương đương khoảng 1,4 triệu VND)  để lí giải cho cái tên “vàng đỏ”.

những bông hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây được trồng nhiều nhất ở Iran. Ảnh: Internet

2. Điều gì là nên sự đắt đỏ của nhụy hoa nghệ tây?

Trước hết phải nói về sự đặc biệt trên mỗi bông hoa vì chúng chỉ có duy nhất bốn bông cho một cây và phần có giá trị là phần nhụy gồm 3 sợi mỗi bông. Điều này tức là để có một kg nhụy hoa nghệ tây thì cần khoảng 150.000-170.000 bông hoa nghệ tây, một con số không hề nhỏ cho một sản lượng chỉ ở hàng đơn vị.

Không chỉ vậy vì là một thực vật tam bội vô sinh nên hầu hết việc trồng trọt nhụy hoa nghệ tây cần phải có sự can thiệp của bàn tay con người từ những ngày đầu tiên gieo giống cho đến khi thu hoạch thủ công và chế biến một cách tỉ mỉ nhất.

Chúng rất nhanh héo khi nở rộ nên cần đến 40 giờ làm việc liên tục tương đương với một tuần làm hành chính của một người bình thường để thu hoạch hoa, chưa kể thời gian phân loại.

thu hoạch nhụy hoa bằng tay

Khâu thu hoạch được làm hoàn toàn bằng thủ công. Ảnh: Internet

3. Nhụy hoa nghệ tây có thật sự tốt như lời đồn?

Một số quan niệm cho rằng những thứ xa xỉ sẽ đi kèm với chất lượng tương đương nhưng đôi khi lại xuất hiện một số quan niệm ngược lại khiến nhiều người không khỏi tò mò về chất lượng thật sự như việc công dụng của nhụy hoa nghệ tây trong suy nghĩ của một số người.

Trên cơ sở khoa học và các nghiên cứu cho thấy trong thành phần của nhụy hoa nghệ tây có chứa hơn 150 hợp chất thơm, dễ bay với những đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và tác dụng oxy hóa rất tốt. Bên cạnh đó còn có những tài liệu dẫn chứng về việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây từ thế kỉ thứ 7 trước Công nguyên trên những bức họa 50000 tuổi được tìm thấy ở Tây Bắc Iran, cũng như việc vua Alexandros Đại đế thường mang theo nó để trị các vết thương trong các cuộc chinh phục mở rộng lãnh thổ của mình, hay nữ hoàng Cleopatra dùng nhụy hoa nghệ tây pha vào nước để tắm giúp đẹp da và tăng sự quyến rũ trong chuyện chăn gối.

Có thể thấy một số dẫn chứng trên đã phần nào lí giải việc nhụy hoa nghệ tây có thật sự tốt hay không khi chúng đã được nghiên cứu và chứng minh từ thực tiễn cho đến tài liệu lịch sử đã từng ghi chép về công dụng được tìm thấy. Tuy nhiên mọi tác dụng chỉ thật sự được phát huy khi được dùng đúng cách, đúng liều lượng và phương pháp nhất định. Tránh sử dụng quá nhiều để tác dụng nhanh hay nhanh chóng đạt được kết quả mong muốn mà khiến cho cơ thể bị ngộ độc và đe dọa về sức khỏe.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :