Nhụy hoa nghệ tây Saffron vì sao lại đắt đỏ như vậy?

Nhụy hoa nghệ tây saffron là một bộ phận thuộc hoa nghệ tây và được mọi người gọi chung với cái tên saffron, hay còn ý chỉ về một loại gia vị được xem là đắc nhất trên thế giới hiện nay. Tuy nhiên công dụng có của nó thì không phải ai cũng hiểu rõ và giá thành cũng không hề rẻ. Nhưng tại sao nó lại đắc đỏ như vậy hãy cùng Mom.vn tìm hiểu một số thông tin sau.

Bên cạnh đó sự đắt đỏ được ví hơn vàng của nhụy hoa nghệ tây Saffron cũng gây không ít tranh cãi về chất lượng và giá cả, được nhiều người săn tìm hơn hẳn các loại đá và kim loại quý với mục đích trải nghiệm thực hư về loại thực phẩm được FDA công nhận này. Đặc biệt nó cũng đang gây xôn xao thị trường Việt Nam thời gian gần đây với không ít nơi phân phối và bày bán đa dạng giá cả và loại hình khác nhau.

nhụy hoa nghệ tây saffron

Nhụy hoa nghệ tây sau khi thành phẩm. Ảnh: Internet

1. Điều kiện trồng trọt đặc biệt

Thực vật là loài chỉ sinh sôi ở nơi có điều kiện khí hậu phù hợp và phát triển yếu hay mạnh tùy thuộc vào thời tiết, đất đai, cách chăm sóc…Đặc biệt đối với hoa nghệ tây chúng không được trồng phổ biến mà thường tập trung ở những vùng có điều kiện tương ứng với nhu cầu sinh trưởng như Địa Trung Hải.

Chúng là một loài hoa hoa có thể phát triển ở điều kiện khí hậu khắc nghiệt bởi những cơn gió mùa hè khô nóng và khô quét ở những vùng đất bán khô hạn cũng như tồn tại được dưới nhiệt độ âm 10, có tuyết phủ và cả những nơi có môi trường ẩm với lượng mưa từ 1000-1500 mm. Chính vì thế mà các môi trường không có sự phân luồng thời tiết như thế sẽ khiến cây không đạt chất lượng mong muốn và không thể sống được.

hoa nghệ tây

Hoa nghệ tây chỉ có thể sinh sống trên điều kiện phù hợp. Ảnh: Internet

2. Quá trình thu hoạch phức tạp

Nếu như những loại nông sản đến các giống hoa cỏ khác có thể thu hoạch bằng hệ thống dây chuyền hiện đại thì đối với loài hoa cho ra nhụy hoa nghệ tây mọi quá trình đều phải sử dụng bằng tay, thậm chí trong quá trình trồng trọt cũng cần phải có sự chăm sóc đặc biệt và can thiệp của con người.

Bên cạnh đó khi hái hoa phải thật cẩn thận để tránh rơi đi phần nhụy sau đó cũng phải dùng tay để thu hoạch từng sợi nhụy, phân loại cẩn thận với từng tiêu chí chất lượng khác nhau để cho ra sản phẩm chuẩn nhất.

thu hoạch hoa nghệ tây

Quá trình thu hoạch hoa hoàn toàn thủ công. Ảnh: Internet

3. Số lượng nhụy ít

Không chỉ do điều kiện thời tiết và cách chăm sóc cũng như quá trình thu hoạch mà việc số lượng nhụy do mỗi hoa cung cấp đặc biệt khan hiếm hơn hơn so với những loài hoa khác và không thể thu được số lượng lớn trên mỗi bông hoa.

Điểm đặc biệt của nhụy hoa nghệ tây saffron chính là mỗi cây nghệ tây chỉ cho ra 4 bông hoa duy nhất và mỗi bông hoa chỉ có 3 nhụy hoa có thể sử dụng, mang giá trị cao, những thành phần còn lại không bằng. Và để thu được một kg saffron thì phải tốn 150.000 ngàn bông hoa theo ước tính.

thu hoạch nhụy hoa nghệ tây

Mỗi hoa chỉ có 3 nhụy và được thu hoạch cẩn thận. Ảnh: Internet

4. Chế biến công phu

Hoa nghệ tây ngoài những điều đặc biệt như trên thì việc chế biến cũng cần có quy trình nhất định cũng như cẩn thận từng khâu thực hiện cho đến lúc thành phẩm. Hoa chỉ nở một lần vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11 nên khi vừa đúng thời điểm hoa nở phải thu hoạch sớm trong ngày trước khi hoa héo. Sau đó thu hoạch xong thì phơi khô dưới nhiệt độ và độ ẩm chuẩn xác để duy trì được dược tính và hương vị của nhụy hoa và tất cả đều đòi hỏi có sự tỉ mỉ.

Không chỉ vậy nhụy hoa nghệ tây saffron cần phải đảm bảo trong việc phân loại để tránh những sản phẩm có chất lượng kém, không phù hợp với công dụng giảm đi một nữa hay không có công dụng. Từ đó thấy được để có một nhụy hoa nghệ tây thật sự hội đủ cả về chất lượng và số lượng không thể thực hiện một cách máy móc mà hoàn toàn được dựa trên thủ công cũng như kĩ thuật chăm sóc, điều kiện đất đai, khí hậu. Thế nên sự đắc đỏ của nhụy hoa nghệ tây là một điều có thể dễ dàng lí giải nếu bạn hiểu rõ về công đoạn để thành phẩm.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :