Nỗi lòng phận làm dâu của phụ nữ Việt: “Học cách Không nhìn, không nghe, không nói”

Nỗi lòng phận làm dâu nhiều cay đắng, tủi hổ nếu không biết cách xử sự thì ví như rằng một con osin cao cấp. Nếu làm cho chủ vui lòng, họ sẽ hết mực thương yêu nhưng khi làm sai chuyện gì thì buông lời trách mắng. Con dâu mặc dù có cố gắng làm tốt vai trò đến đâu mà không áp dụng phương châm: "Không nhìn, không nghe, không nói" thì sẽ khó lòng sống nỗi ở chồng.

Nỗi lòng phận làm dâu của chị Nguyệt cũng giống như bao cô con dâu khác, cố gắng có đến mấy cũng bị người nhà chồng phũ bỏ. Ngồi ngẫm nghĩ lại cuộc đời làm dâu của mình, chị nghẹn ngào tâm sự:

“Hai năm đầu về làm dâu đối với tôi là một chuỗi ngày buồn chán, áp lực và đầy nước mắt. Dù đã cố gắng làm tròn bổn phận của một người con dâu thảo, thương yêu phụng dưỡng cha mẹ chồng, có trách nhiệm với em chồng nhưng chỉ cần một lỗi sai nhỏ của tôi, họ lại bắt bẻ, phàn nàn, chê trách là người lắm lời, ngoa ngoắt.

ác mộng làm dâu

Làm dâu không phải cứ siêng năng, ngoan ngoãn là được thương. Ảnh: Internet

Tôi tính vốn rất vô tư, không giận ai được lâu. Trước khi về làm dâu tôi cũng được mẹ dạy về nhà chồng phải thế nào? Mẹ nói với tôi rằng, phải biết tôn trọng, yêu thương cha mẹ chồng như cha mẹ đẻ có như thế người ta mới đối xử tốt lại với con. Những ngàu đầu về làm dâu, tôi cố tỏ ra thoải mái, thân thiện hết mức để nhanh chóng bắt kịp với cuộc sống ở đây. Nhưng sau bao nhiêu chuyện phiền toái xảy ra, tôi mới nhận ra suy nghĩ đó thật quá nông cạn và sai lầm. Tính mẹ chồng tôi hay chấp nhặt, để ý từng li từng tí, kiểu như chỉ chờ tôi làm sai để mẹ có cơ hội được trách móc, phàn nàn.

Nhiều khi nói nhỡ lờ làm phật ý mẹ chồng, là y như rằng một tháng đó tôi bị cạch mặt, coi như tôi không hiện diện trong ngôi nhà này. Nhiều khi đi làm về, tình ngờ nghe mẹ chồng đang nói xấu mình với cô hàng xóm, cảm giác rất buồn và khó chịu. Tối đó, mặt tôi lầm lì, không nói không rằng gì với ai thì bị mẹ chồng chửi là mặt như đưa đám.

mẹ chồng khó tính

Mẹ chồng khó tính suốt ngày chì chiết con dâu. Ảnh: Internet

Những ngày nghĩ cuối tuần, tôi cũng không bao giờ yên thân với bà. Có hôm, lỡ nấu canh bị mặn thì bà được dịp trách mắng suốt cả mâm cơm, không để ai ăn ngon miệng. Nhìn mặt tôi tự ái, bỏ vào phòng khóc thì bà cố ý la to vào: “Đồ con dâu hư, có đứa con trai mà không biết dạy vợ”. Tôi nghe vậy vừa khóc vừa nói “mẹ muốn con làm sao cho vừa lòng mẹ”. Bà lại chửi tôi ngoa ngoắt, không tôi trọng, không coi người lớn ra gì.

Nhiều lần, tôi tự hỏi chính mình, bản thân mình không phải là người phụ nữ tệ hại, cũng có ý tứ, không lười biếng mà sao vẫn bị nhà chồng ghét. Tôi cũng đã cố gắng hết lòng phụng dưỡng nhà chồng, coi họ như những người thân ruột thịt của mình nhưng chỉ cần tôi phạm lỗi là họ lại phũ bỏ tất cả mọi công sức, cố gắng của tôi. Rồi tôi nghĩ, có lẽ mình nên học cách “Không nhìn, không nghe, không nói” (tương đương với mù – câm – điếc) như vậy chắc sẽ không còn ai động chạm gì đến mình. Suy nghĩ tưởng chừng cho vui, không ngờ chỉ sau một tháng thử nghiệm tôi thấy giảm  bớt căng thẳng và sống nhẹ nhõm hơn hẳn.

nỗi lòng phận làm dâu

Con dâu muốn sống yên ổn với mẹ chồng phải học cách không nhìn, không nghe, không nói. Ảnh: Internet

1. Không nhìn

Để không bị nhà chồng chê trách, những nàng dâu như cô nên giả bộ mù, có mắt mà như không nhìn thấy gì khi ở nhà chồng.

“Có lần tôi nhìn thấy chồng đưa cho em gái chồng một xấp tiền để mua xe máy nhưng không hề hỏi qua ý kiến của tôi. Tôi thấy đó nhưng bất lực vì sợ tỏ thái độ thì chồng và gia đình chồng sẽ đánh giá tôi là một người hẹp hòi, ích kỷ, tham lam. Dù bức xúc lắm nhưng rút kinh nghiệm những lần trước, tôi vẫn cố dằn lòng mình, vẫn cười nói vui vẻ mỗi khi bước về nhà. Tôi nhận ra rằng nếu muốn sống bình yên trong ngôi nhà này thì phải tập làm ngơ với những chuyện như vậy”. Chị Nguyệt chia sẻ.

nỗi lòng phận làm dâu

Học cách giảm bớt căng thẳng khi sống chung với nhà chồng. Ảnh: Internet

Ngoài ra, cô cũng tập làm quen khi những thành viên trong gia đình chồng tỏ thái độ khó chịu, nhăn nhó, phàn nàn, theo cô tốt nhất nên chẳng thể hiện thái độ gì nếu chẳng như dằn mặt lại, họ lại có cớ để nói mình không tôn trọng, suy đoán đủ điều chỉ có thiệt cho mình.

2. Không nói

Khi sống chung với nhà chồng, nàng dâu nên bớt nói, thậm chí xem như mình bị câm nếu không biết uốn lưỡi 10 lần trước khi nói.

Mọi lời ăn tiếng nói của nàng dâu đều bị gia đình chồng để ý. Nếu lời nói ra không được lòng, nàng dâu sẽ bị chê trách là đồ mất dạy, ăn nói hỗn hào. Vậy nên tập cách bớt nói lại để đời được thanh thản.

học cách làm dâu

Con dâu học cách uốn lưỡi 10 lần trước khi nói. Ảnh: Internet

3. Không nghe

Nàng dâu thông minh là nên phải giả điếc khi sống ở nhà chồng. Mọi sự việc ở nhà chồng, nàng dâu không nên nghe, mà nếu có nghe được thì cũng nên tai nọ bỏ tai kia. Người ta nói cái bát trong cũi cũng va chạm huống gì mẹ chồng, nàng dâu. Vì vậy khi xảy ra va chạm, bạn nên giả điếc trước mọi lời phàn nàn, trách móc, thậm chí chửi bới của người nhà chồng.

Nếu nghe được cũng đừng để trong lòng. Suy nghĩ sẽ làm các nàng dâu buồn phiền, chán nản dẫn đến tạo khoảng cách với gia đình chồng.

Thay vì nghe những điều không nên nghe, nàng dâu hãy tỏ thái độ bình thản, xem như chưa nghe thấy gì. Hãy vui vẻ, quan tâm đến cha mẹ chồng một cách bình thường. Có như vậy mới mong có thể tồn tại lâu dài.”

nỗi lòng phận làm dâu

Nàng dâu thông minh nên học cách giả điếc khi sống chung với gia đình chồng. Ảnh: Internet

Phương châm sống 3 không “Không nhìn, không nghe, không nói” (mù, câm, điếc) đã giúp cô sống yên ổn và êm ấm hơn ở nhà chồng. Đây là phương châm sống tốt nhất mà mọi nàng dâu nên áp dụng. Bởi chỉ như vậy, mới đảm bảo cho họ được sống hạnh phúc, trời yên bể lặng tại gia đình thứ 2 có quá  nhiều phức tạp.

Nỗi lòng phận làm dâu của chị Nguyệt là nỗi lòng chung của hàng trăm người phụ nữ khác ở Việt Nam. Mặc dù, xã hội ngày càng hiện đại tư tưởng làm dâu có phần được thoải mái hơn nhưng ở nhiều gia đình, tư tưởng con dâu phải phục tùng, hầu hạ cả gia đình chồng vẫn còn tồn tại. Và hiển nhiên rằng, con dâu càng hiền lành, ngoan ngoãn, nghe lời lại dễ bị gia đình chồng bắt nạt và sống cả nửa đời còn lại như một osin cao cấp.

Diễm My tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :