Nong tách dính tử cung là phương pháp điều trị có những ưu và nhược điểm gì?

Phẫu thuật nong tách dính tử cung để chữa trị và gỡ dính buồng tử cung là phương pháp phổ biến tại các bệnh viện hiện nay. Nếu bạn chưa từng được thực hiện phẫu thuật nong tách tử cung bao giờ thì chắc hẳn sẽ tò mò về việc phương pháp này có những ưu và nhược điểm gì đúng không nào? Vì vậy, bài biết hôm nay của Mom.vn sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến phương pháp nong tách dính tử cung để mọi người cùng hiểu rõ hơn về nó nhé.

1. Nguyên nhân gây dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung là hiện tượng mà mặt trước và sau bên trong tử cung dính lại với nhau do lớp niêm mạc đã bị tổn thương và không kịp phục hồi dẫn đến làm mất đi lớp “chống dính”. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân chủ yếu gây ra dính buồng tử cung:

 • Tầng đáy nội mạc tử cung bị suy thoái, bào mòn và tổn thương trầm trọng sau một cuộc phẫu thuật liên quan đến tử cung, mà đặc biệt là do phẫu thuật nạo hút thai không an toàn.
 • Phá thai hoặc sảy thai bị sót nhau có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến dính buồng tử cung.
dính buồng tử cung do tầng đáy nội mạc đã bị tổn thương

Dính buồng tử cung xảy ra do tầng đáy nội mạc đã bị tổn thương. Ảnh: Internet

 • Sau khi sinh con mà sản phụ bị viêm nhiễm hậu sản cũng có nguy cơ bị dính tử cung khá cao.
 • Vùng kín bị viêm nhiễm nghiêm trọng, vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào sâu bên trong cũng khiến tử cung bị nhiễm trùng và dễ bị dính lại với nhau.

2. Nong tách dính tử cung có ưu và nhược điểm gì?

Nong tách dính tử cung là phương pháp phẫu thuật được các bác sỹ lựa chọn áp dụng trong trường hợp vị trí dính nằm không quá sâu trong buồng tử cung, chẳng hạn như dính ở cổ và eo tử cung là nơi mà bác sỹ có thể nong tách được. Sau đây sẽ là những ưu và nhược điểm bạn cần biết về phương pháp nong tách dính tử cung.

nong tách dính tử cung được áp dụng khi vết dính không nằm sâu trong tử cung

Nong tách dính tử cung được áp dụng khi vết dính không nằm sâu trong tử cung. Ảnh: Internet

2.1 Ưu điểm

 • Nong tách dính tử cung là phương pháp đơn giản và được thực hiện nhanh chóng hơn so với phẫu thuật nội soi.
 • Chính vì sự đơn giản và nhanh chóng mà phẫu thuật nong tách dính tử cung cũng không tốn quá nhiều chi phí, phù hợp với khả năng tài chính của nhiều chị em.
 • Một ưu điểm nữa của phương pháp này đó là không buộc bạn phải nằm lại viện để theo dõi. Sau khi phẫu thuật, bạn chỉ cần nghỉ ngơi khoảng 30 phút đến 1 tiếng là có thể về nhà.

2.2 Nhược điểm

Không hiệu quả đối với những vết dính nằm sâu trong buồng tử cung do sự hạn chế về quan sát. Bác sỹ chỉ có thể đưa dụng cụ vào trong âm đạo và gỡ dính dựa trên kết quả phim chụp trước đó chứ không thể quan sát trực tiếp bên trong tử cung như khi nội soi.

Khi gỡ dính tử cung bằng phương pháp nong tách thì bác sỹ chỉ có thể sử dụng lực vật lý của tay nên đối với những vết dính tử cung đã xơ hóa thì sẽ gặp khó khăn trong quá trình nong tách, thậm chí không thể đạt kết quả như mong muốn.

nong tách dính tử cung không hiệu quả với vết dính đã xơ hóa

Nong tách dính tử cung không hiệu quả với vết dính đã xơ hóa. Ảnh: Internet

Bệnh nhân không được gây mê trong quá trình thực hiện nong tách nên có thể không tránh khỏi việc phải chịu đau đớn khi bác sỹ gỡ dính tử cung bằng phương pháp này. Đồng thời, việc gồng cứng cơ thể do bị đau cũng làm ảnh hưởng đến hiệu quả gỡ dính buồng tử cung.

Một số rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện nong tách tử cung nếu bác sỹ có tay nghề chuyên môn kém, chẳng hạn như nguy cơ bị thủng tử cung gây chảy máu và nhiễm trùng, khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

3. Những điều cần biết về phương pháp nong tách dính tử cung

 • Thực hiện nong tách dính thường được chỉ định tiến hành vào những ngày đầu của chu kỳ khi niêm mạc bắt đầu dày lên.
 • Nếu mắc các bệnh viêm nhiễm hay lao sinh dục thì bệnh nhân sẽ được chỉ định điều trị dứt điểm những bệnh này trước khi thực hiện nong tách tử cung.
 • Mặc dù không được gây tê nhưng bác sỹ sẽ cho bạn uống thuốc giảm đau trước khi làm phẫu thuật nong tách dính tử cung.
 • Sau phẫu thuật nong tách, bệnh nhân có thể được đặt vòng chống dính và uống thuốc nội tiết giúp niêm mạc phục hồi và phát triển dày lên.
bác sỹ chỉ định uống thuốc nội tiết giúp niêm mạc phục hồi

Sau phẫu thuật bệnh nhân được bác sỹ chỉ định uống thuốc nội tiết làm dày niêm mạc. Ảnh: Internet

 • Không nên quan hệ tình dục ngay sau khi làm phẫu thuật nong tách mà cần tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sỹ để chắc chắn rằng việc nong tách đã đạt hiệu quả, nhằm tránh tình trạng dính tử cung trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Vì phương pháp nong tách dễ dẫn đến nhiều rủi ro gây nguy hiểm cho sức khỏe và cả tính mạng nên chị em cần lựa chọn những bệnh viện uy tín để được phẫu thuật một cách an toàn và đạt hiệu quả chữa trị.

Đối với việc có nên thực hiện phương pháp nong tách dính tử cung hay không thì chị em nên tham khảo ý kiến của bác sỹ có chuyên môn và nên chọn bệnh viện uy tín để làm phẫu thuật. Đồng thời, để hạn chế việc dính buồng tử cung tái đi tái lại thì bạn cũng có thể hỏi bác sỹ để uống thuốc nội tiết hoặc bổ sung chất sắt cũng như những thực phẩm tốt cho tử cung qua thực đơn ăn uống mỗi ngày. Mom.vn chúc bạn vượt qua cuộc phẫu thuật nong tách tử cung một cách thuận lợi nhé.

Hoàng Oanh tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :