Nước ối bao nhiêu là ít và nguy hiểm cho thai nhi?

Khả năng sinh mổ cao, suy thai, dị tật thai…đều là hậu quả của việc thiếu ối, do đó, nước ối bao nhiêu là ít luôn luôn là đề tài được các bà bầu quan tâm. Đồng thời, biết được lượng ối ít bà bầu nên tìm cách điều chỉnh và tăng cường nước ối để hạn chế các rủi ro này.

Không ít các bà bầu hoang mang và lo lắng khi rơi vào tình trạng thiếu ối. Vậy nước ối bao nhiêu là ít? Liệu có giải pháp nào để cải thiện và ngăn ngừa nguy cơ thiếu nước ối trong thai kỳ?

Khả năng sinh mổ cao, suy thai, dị tật thai…đều là hậu quả của việc thiếu ối

Khả năng sinh mổ cao, suy thai, dị tật thai…đều là hậu quả của việc thiếu ối. Ảnh: Internet

1. Bạn biết gì về chỉ số nước ối?

Chỉ số nước ối là chỉ số có trong hầu hết các lần siêu âm của bà bầu. Nó kí hiệu là AFI. Sở dĩ nó luôn được đề cập vì nước ối có vai trò hết sức quan trọng đối với thai kì. Nhờ có lượng ối bảo bọc bên ngoài mà các vi khuẩn khó có thể đến gần thai nhi.

Cùng đó, nước ối đủ còn có chức năng tái tạo năng lượng, vừa cung cấp dưỡng chất cho thai nhi từ 5 tuần tuổi cho đến lúc chào đời. Không chỉ dừng ở đó, lượng ối trong túi thai còn đảm bảo thai nhi không bị chèn ép quá mức do co cơ tử cung, giúp thai nhi tránh các va chạm, sang chấn.

Bé có thể tự do di chuyển, cựa quậy trong bụng mẹ bằng chính lượng nước ối mẹ cung cấp. Do đó, nước ối giúp thai nhi có khả năng “máy” tốt và phát triển toàn diện về cơ, xương, trí não. Riêng đối với mẹ bầu, nước ối còn làm giảm các cơn đau do bé đạp trong bụng.

Có thể nói, nước ối như không gian bên trong để bé thoải mái vui chơi, nô đùa, phát triển mà không lo vi khuẩn xâm hại. Ngoài ra, việc căn cứ vào nước ối các bác sĩ còn có thể chọc ối để chuẩn đoán một số bệnh lí của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ như: bệnh đao, tim bẩm sinh…

Bà bầu cần được nghỉ ngơi đầy đủ. Ảnh: Internet

Bà bầu cần được nghỉ ngơi đầy đủ. Ảnh: Internet

2. Nước ối bao nhiêu là ít?

Tuy vậy, lượng nước ối của mỗi bà bầu không giống nhau. Mặt khác, tùy từng giai đoạn phát triển mà nước ối cũng có sự chênh lệch chút ít. Do đó, nếu chỉ số nước ối AFI của bà bầu trong lần siêu âm = 5cm thì có nghĩa là nước ối của bạn bị ít, bị thiếu so với các bà bầu khỏe mạnh.

Nước ối bao nhiêu là ít thì với chỉ số =5cm, bà bầu co nguy cơ bị sinh mổ, làm tăng tỷ lệ suy thai và ngay cả dị tật thai nhi là điều có thể mắc phải. Do đó, khi rơi vào tình trạng thiếu ối, ối ít thì ngay lập tực phải điều chỉnh để cân bằng nước ối.

Bà bầu cũng có thể tham khảo thêm các chỉ số nước ối khác để nắm bắt tình trạng lượng ối của mình như sau:

 • Lượng nước ối bình thường và không đáng lo: chỉ số ối dao động từ 6 – 12cm.
 • Dư ối là tình trạng đáng cảnh báo, chỉ số ối từ 12 – 25 cm.
 • Đa ối cũng gây nên một số nguy hiểm cho mẹ và bé, chỉ số ối này thường là >25cm.
 • Vô ối cực kì nguy hiểm cho thai nhi, khi nào chỉ số AFI là < 3cm.

Thế nên dư ối, đa ối và vô ối cũng là con số đáng báo động khi bà bầu rơi vào ngưỡng này. Vì vậy, cần có sự tư vấn của bác sĩ để điều chỉnh kịp thời.

Bà bầu cần khám thai định kỳ để theo dõi lượng ối

Bà bầu cần khám thai định kỳ để theo dõi lượng ối. Ảnh: Internet

3. Nước ối ít và cách để điều chỉnh

Nước ối bao nhiêu là ít thì như chúng tôi đã đề cập khi chỉ số AFI rơi vào = 5cm là ít. Lúc này, bà bầu nên gấp rút tăng cường nước ối bằng các cách sau:

3.1. Thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt

 • Uống ít nhất 2,5l-3l nước lọc mỗi ngày, chia đều ra các bữa và tránh uống cùng lúc quá nhiều gây đầy bụng.
 • Bổ sung thêm lượng trái cây, hoa củ quả và đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể như: dưa hấu, dưa chuột, đu đủ, dâu tây, cải thảo, xà lách… Bà bầu có thể dùng thêm sữa vừa cung cấp chất dinh dưỡng, vừa tăng cường dung dịch điện giải.
 • Tránh dùng các thực phẩm lợi tiểu vì sẽ gây mất nước cho cơ thể như: bồ công anh, rau mùi tây, hạt cần tây, cải xoong.
 • Bà bầu thiếu ối cần được nghỉ ngơi, tịnh dưỡng và tránh làm việc quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, mất nước. Tuy nhiên, không nên quá thụ động và ngồi một chỗ mà có thể đi lại nhẹ nhàng, vận động qua lại như đi bộ.

3.2. Can thiệp bằng các biện pháp y tế

 • Các bác sĩ có thể can thiệp bằng cách tiêm lượng ối bị rò rỉ sau đó bơm nó vào túi ối.
 • Tiêm tĩnh mạch và sử dụng ống thông để tăng lượng ối cũng giúp lượng ối ổn định cho đến khi nào đủ thì ngừng.
 • Ngoài ra, các bà bầu nhiều ối còn được can thiệp bằng cách rút bớt lượng ối.

Như vậy, mẹ bầu đã giải tỏa được trăn trở nước ối bao nhiêu là ít và làm sao để khắc phục tình trạng nước ối này. Đặc biệt vào những tháng cuối của thai kì, bà bầu không nên chủ quan mà cần tiếp tục theo dõi lượng ối nói riêng cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi nói chung bằng cách đi khám thai đều và siêu âm thai định kì theo chỉ định của bác sĩ. Càng cận kề ngày sinh, việc theo dõi cần được chú trọng hơn

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :