Nước ối bao nhiêu thì phải mổ và những điều mẹ bầu cần biết

Trong quá trình mang thai, các bà bầu luôn thắc mắc nước ối bao nhiêu thì phải mổ để an toàn cho cả mẹ và bé. Vậy, nước ối có vai trò gì đối với mẹ và bé, cần làm gì để không thiếu ối hoặc không dư ối? Bạn có thể tham khảo thông tin ngay tại bài viết sau.

Theo dõi sự phát triển của thai kỳ thường xuyên, kiểm tra lượng ối thông qua quá trình siêu âm là cách để bà bầu biết lượng ối của mình đủ hay thiếu. Từ đó, có các biện pháp điều chỉnh lượng ối cho phù hợp.

 Nước ối bao nhiêu thì phải mổ. Ảnh: Internet

Nước ối bao nhiêu thì phải mổ luôn là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Ảnh: Internet

1. Tầm quan trọng của nước ối với thai nhi

Từ khi mới mang thai, lượng ối chưa được hình thành trong bụng mẹ, mãi đến khi thai nhi được khoảng 5 tuần, nước ối mới bắt đầu hình thành. Quá trình hình thành nước ối qua từng giai đoạn phát triển của thai nhi hoàn toàn khác nhau. Đồng thời, lượng ối qua từng tam cá nguyệt thai kỳ cũng có sự dao động chút ít. Điều này các bà bầu sẽ được bác sĩ cho kết quả và tư vấn kĩ qua từng lần đi khám thai và siêu âm định kì.

Theo nghiên cứu của TS Thu Thuỷ, thai nhi hấp thụ nước ối được và chủ yếu qua hệ tiêu hóa. Có gia đoạn, thai nhi có thể nuốt nước ối, thậm chí còn hấp thu qua da, dây rốn và màng ối. Theo các bác sĩ chuyên khoa thì lượng phân xu của bé vốn có đều do nước ối tạo nên trong quá trình bé hấp thu nước ối trong bụng mẹ. Nước ối như một bức ngăn bảo vệ bé khỏi sự xâm hại của những vật thể xung quanh. Nó còn góp phần hạn chế các sang chấn và va đập nhẹ cho thai nhi, giúp thai nhi an toàn trong khoảng không gian nước ối đó.

Ngoài ra, nước ối còn giúp bà bầu hạn chế các cơn đau do thai nhi “máy” trong bụng. Thế nên, ngoài việc bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho thai nhi thì việc kiểm tra và điều chỉnh lượng ối đủ cũng quan trọng không kém trong thai kỳ của mẹ.

Nước ối giúp bé hạn chế các sang chấn, va chạm bên ngoài

Nước ối giúp bé hạn chế các sang chấn, va chạm bên ngoài. Ảnh: Internet

2. Nước ối bao nhiêu thì phải mổ?

Trước tầm quan trọng của nước ối thì nhiều bà bầu luôn đặt ra câu hỏi: nước ối bao nhiêu thì phải mổ và có cách nào để hạn chế điều này?

Để trả lời câu hỏi này, trước hết mẹ bầu nên tham khảo qua chỉ số nước ối, kí hiệu là AFI. Chỉ số nước ối AFI sẽ xuất hiện trong mỗi lần bà bầu đi siêu âm và bác sĩ luôn chú ý, tư vấn kĩ đến chỉ số này. Theo đó, các mẹ bầu có thể có chỉ số AFI rơi vào các trường hợp sau:

  • Chỉ số ối là bình thường và thai phụ không phải lo lắng khi nó ở ngưỡng: 6 – 12cm.
  • Khi rơi vào tình trạng đa ối, tức là bà bầu có nguy cơ bị vỡ ối sớm, khả năng sinh non cao hoặc túi ối bị căng tức khiến cho nhau thai bị bong non hoặc thai bị đảo ngôi. Chỉ số này đáng cảnh báo khi > 20cm. Đa ối thường thấy ở bà bầu bị bệnh tiểu đường, song thai hoặc đa thai. Mặt khác, đa ối còn hay gặp ở người thiếu máu hoặc nhiễm trùng bào thai, bất đồng nhóm máu giữa mẹ và bé.
  • Thiểu ối cũng là trường hợp cần chú ý khi chỉ số AFI= 5cm. Thiếu ối thường làm tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai và dị tật thai nhi. Bà bầu mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp, lupus trong thai kỳ cũng chiếm tỉ lệ thiếu ối cao.
  • Vô ối là chỉ số AFI < 3cm. Vô ối nguy hiểm khi đó là nguyên nhân chính dẫn đến thai chết lưu hoặc sinh non.
  • Cuối cùng là dư ối khi chỉ số này đo được 12 – 18cm. Tuy nhiên, thai phụ có thể yên tâm vì dư ối nằm trong chỉ số này là bình thường.
Uống nước để tăng lượng ối

Bà bầu nên uống nước để tăng lượng ối. Ảnh: Internet

Bà bầu có thể ước lượng chỉ số AFI của mình tương ứng với các trường hợp trên và thông qua sự tư vấn của bác sĩ khoa sản nhằm có hướng điều chỉnh kịp thời. Cùng đó, khi chỉ số AFI dưới 5cm khi thai 37 tuần tuổi trở đi sẽ được chỉ định sanh mổ.

Vì khi này, thai nhi đã phát triển khá toàn diện về mọi mặt và có thể chào đời an toàn. Tuy nhiên, các trường hợp khác như dư ối khi thai đủ tuần, thiếu ối khi thai chưa đủ 37 tuần thai phụ cần được tư vấn kĩ hơn.

3. Làm sao để luôn đủ ối trong suốt thai kỳ?

Trước mối nguy hiểm của cả việc thiếu ối và dư ối thì bà bầu luôn đặt ra câu hỏi: làm sao để đủ ối trong suốt thai kỳ? Vậy, để điều chỉnh lượng ối vừa đủ, bà bầu cần chú ý như sau:

  • Thứ nhất, nếu rơi vào tình trạng thiếu ối thì nguyên nhân chủ yếu là do cơ thể mệt mỏi, suy nhược, mất nước. Do đó, bà bầu cần uống từ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày để tránh bị thiếu ối. Ngoài ra, nước còn có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, hỗ trợ hệ tiêu hóa cho bà bầu tốt hơn. Đồng thời tránh làm việc quá sức gây mất nước cơ thể.
  • Thứ 2: nếu rơi vào trình trạng dư ối thì giảm lượng nước uống hoặc các bác sĩ sẽ tư vấn rút ối bớt đi trong những tuần cuối của thai kỳ.

Hơn bao giờ hết, bà bầu phải tham khám thường xuyên để biết nước ối bao nhiêu thì phải mổ. Mặt khác, biết được tình hình phát triển của thai và điều hòa lượng ối cho thai kỳ của mình. Chúc các mẹ bầu sớm mẹ tròn con vuông các mẹ nhé!

Hạnh Sử tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :