Nước ối có màu đục có làm ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi hay không?

Nước ối có màu đục là tình trạng mà nhiều mẹ bầu thường gặp trong những tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp xảy ra sớm hơn vào giai đoạn 3 tháng giữa. Vậy nguyên nhân gì dẫn đến nước ối đục và điều này có làm ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Nước ối đóng vai trò cực kì quan trọng trong suốt thời gian thai kỳ. Hãy lưu ý theo dõi kỹ càng, kể cả tình trạng nước ối có màu đục. Vì nó sẽ là dấu hiệu cho biết tình hình sức khỏe thai nhi và dự báo việc sinh nở có suôn sẻ hay không.

Nước ối đục là tình trạng mà nhiều mẹ bầu thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ

nước ối có màu đục là tình trạng mà nhiều mẹ bầu thường gặp trong những tháng cuối thai kỳ. Ảnh: Internet

1. Nguyên nhân nào khiến cho nước ối bị đục?

  • Chất thải thai nhi vào buồng ối

Đây là nguyên nhân cơ bản gây ra tình trạng nước ối có màu đục. Chất thải thai nhi vào buồng ối bao gồm những tế bào từ da, niêm mạc hô hấp, niêm mạc miệng, đường niệu, hay đường tiêu hóa bị bong tróc khi thai nhi ngày càng lớn và phát triển, đặc biệt là mức độ càng nhiều vào những tháng cuối của thai kỳ.

Tình trạng nước ối có màu trắng đục như nước vo gạo từ khoảng tuần 38 trở đi xuất phát từ quá trình bong tróc chất thải của thai nhi thì các mẹ có thể yên tâm sẽ không gây nguy hiểm gì đến cho con yêu. Bởi màng ối là môi trường hoàn toàn vô khuẩn nên dù nước ối có đục vì lí do này thì cũng không chứa bất kì vi khuẩn nào ảnh hưởng đến thai nhi.

  • Phân su lẫn trong nước ối

Đây là nguyên nhân đáng báo động cho các bà mẹ về tình hình phát triển của thai nhi. Nếu phân su lẫn trong nước ối, điều này chứng tỏ có thể thai nhi đã hoặc đang thiếu oxy do đó khiến cơ vòng hậu môn bị giãn ra và đẩy phân su vào trong buồng ối , mới làm cho nước ối có màu đục.

Mẹ bầu hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra xem có bị suy thai hay không. Nếu có hãy lập tức điều trị và cũng thường xuyên theo dõi sát sao để tránh trường hợp để lâu hoặc tái phát, thai nhi có thể sẽ bị chết lưu, sinh non.

Mẹ bầu hãy thường xuyên đi khám thai kỳ để theo dõi tình trạng phát triển bình thường của trẻ

Mẹ bầu hãy thường xuyên đi khám thai kỳ để theo dõi tình trạng phát triển bình thường của trẻ. Ảnh: Internet

2. nước ối có màu đục có nguy hiểm đến thai nhi không?

Trong suốt thai kỳ, qua theo dõi bệnh lý của nước ối, chúng ta có thể nhận biết và đánh giá được tình trạng sức khỏe cũng như sự phát triển của thai nhi. nước ối có màu đục là biểu hiện thường gặp trong quá trình tăng trưởng của thai nhi. Do đó các mẹ không nên quá lo lắng.

Trên thực tế, khi nhiều mẹ bầu nghe thấy nước ối có màu đục do có phân su lẫn bên trong thường tỏ ra vô cùng hoảng hốt và lo sợ thai nhi sẽ hít phải nước ối chứa phải phân su bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên các bác sĩ đã lí giải rằng điều này là không chính xác. Bởi vì nước ối là một môi trường vô khuẩn (trừ trường hợp túi ối bị nhiễm khuẩn). Thai nhi chỉ thực sự gặp nguy hiểm nếu bị ngạt hoặc sặc nước ối khi trong quá trình chuyển dạ. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ bị suy hô hấp hoặc thiếu oxy não. Vậy nên, ngay bây giờ thay vì lo lắng, các mẹ hãy dành thời gian chăm sóc thai kỳ thật tốt để ngăn ngừa những hệ quả và biến chứng khi sinh nhé.

Một số trường hợp nước ối có thể gây nguy hiểm đến thai nhi nếu có sự bất thường về thể tích và màu sắc như sau:

  • Về thể tích

Những bất thường về thể tích của nước ối mà các mẹ đặc biệt phải lưu ý gồm có thiếu ối, đa ối và vô ối. Đây đều là những tình trạng ảnh hưởng tiêu cực đến vấn đề sinh trưởng thiết yếu và đe dọa nghiêm trọng đến sự sống của thai nhi.

  • Về màu sắc
Nếu nước ối có bất kì màu sắc bất thường nào phải nhanh chóng kiểm tra và theo dõi sát sao

Nếu nước ối có bất kì màu sắc bất thường nào phải nhanh chóng kiểm tra và theo dõi sát sao. Ảnh: Internet

Những bất thường màu sắc trong biểu hiện của nước ối sẽ tiết lộ nhiều đến tình hình của thai nhi, cụ thể như sau:

  • Nước ối khi có màu vàng xanh có thể thai nhi đang chậm phát triển trong tử cung hoặc gặp phải hiện tượng tán huyết thai nhi
  • Nước ối bẩn hoặc có màu xanh rêu sệt hay có lẫn phân su, có thể thai nhi đang bị suy yếu ngay trong bụng mẹ và đe dọa tính mạng trầm trọng.
  • Nước ối khi có màu xanh đục như lẫn mủ và có mùi hôi thì chính là tình trạng nhiễm trùng ối, thai nhi sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm trùng ngay trong tử cung…
  • Nước ối khi có màu đỏ nâu, “báo động đỏ” thai nhi không hề còn sống trong bụng mẹ hoặc thai nhi đã bị chết lưu.

Dù cho bất cứ lý do nào đi chăng nữa, nước ối có màu đục hay có màu sắc khác lạ thì các mẹ hãy nên cẩn trọng. Thường xuyên khám thai đúng theo định kì và điều chỉnh lối sống lành mạnh để thai nhi được khỏe mạnh và an toàn.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :