Tháng Tám 10, 2018 | Bà bầu | Tag:

Nước ối màu xanh: Dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên nắm rõ

Khi gặp tình trạng nước ối màu xanh, mẹ bầu đừng nên xem thường. Màu sắc nước ối sẽ bật mí tình hình phát triển của thai nhi trong bụng mẹ như thế nào. Vì thế, khi gặp tất cả các trường hợp nước ối có màu bất thường thì đều có nguy cơ tiềm ẩn, đáng báo động trong đó không thể bỏ qua nước ối màu xanh.

Mẹ bầu không nên chủ quan và bỏ qua các vấn đề về màu sắc của nước ối trong suốt thai kỳ. Vì đây chính là dấu hiệu cho biết tình hình sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Nước ối có màu xanh cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn của thai nhi

Nước ối có màu xanh cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn của thai nhi. Ảnh: Internet

1. Vai trò của nước ối trong thai kỳ

Nước ối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn thai kỳ. Ngay từ lúc đầu thai kỳ, nước ối đã đảm nhiệm chức năng nuôi dưỡng phôi thai tốt nhất. Nó là môi trường êm ái cho thai nhi phát triển bình thường và hoàn chỉnh. Trong thời điểm chuyển dạ, nước ối còn tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những tác động, va chạm của những cơn co tử cung và nhiễm khuẩn.

2. Nước ối màu xanh có sao không?

  • Dấu hiệu của nhiễm trùng ối

Trong giai đoạn khi mang thai, màng ối được hình thành và có chứa nước ối bên trong. Màng ối này đảm nhận nhiệm vụ che chở không để cho các vi khuẩn xâm nhập và tấn công vào tử cung cũng như bảo vệ thai nhi an toàn và phát triển tốt nhất. Nếu như không may màng ối bị vỡ, nước ối cũng sẽ chảy theo ra bên ngoài, có nhiều khả năng sẽ bị nhiễm trùng từ các tác nhân tác động bên ngoài, kéo theo thai nhi sẽ không thể được bảo vệ và nuôi dưỡng một cách an toàn, khỏe mạnh. Khi rơi vào tình trạng bị nhiễm trùng nước ối, lúc này nước ối sẽ có màu xanh đục, mùi hôi cùng với mủ.

Nếu như mẹ bầu có bị viêm nhiễm phụ khoa trước đó hoặc trong thời kì mang thai mà không được điều trị hợp lí và đúng cách, các vi khuẩn sẽ lợi dụng cơ hội, có thể xâm nhập và gây ra viêm màng ối. Màng ối này rất có thể bị vỡ ra ở bất kì thời gian nào trong suốt quá trình mang thai. Khi bị viêm màng ối, mẹ bầu cũng sẽ rất dễ bị vỡ ối, gây sinh non, phải chấm dứt thai kỳ sớm hoặc cũng có thể khó giữ được thai nhi. Sức khỏe của người mẹ cũng bị ảnh hưởng trầm trọng.

Khi bị viêm màng ối mẹ bầu cũng sẽ rất dễ bị vỡ ối

Khi bị viêm màng ối mẹ bầu cũng sẽ rất dễ bị vỡ ối. Ảnh: Internet

Tốt nhất , các mẹ bầu hãy quan tâm nhiều đến những biểu hiện của cơ thể và chú ý nếu bị rỉ ối, sẽ có cảm giác giống như bị tiểu són. Đồng thời nếu vùng kín có dịch nước ối màu xanh đục, mùi hôi và mủ thì hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ ngay để kiểm tra xem có phải thực sự đã bị viêm ối hay không để được điều trị kịp thời.

  • Dấu hiệu của tình trạng suy thai

Suy thai là tình trạng xảy ra khi thai nhi bị thiếu oxy trong thời gian thai kỳ hoặc khi chuyển dạ. Điều này sẽ khiến cho cho các hoạt động của tim thai nhi trở nên bất thường, nhịp đập lúc nhanh, lúc chậm không ổn định. Bên cạnh đó, lưu lượng máu vận chuyển tới các cơ quan chức năng như gan, phổi, ruột, thận, da cũng bị suy giảm. Tình trạng này cứ tiếp diễn, nếu không được phát hiện sớm sẽ trở thành mối đe dọa cực lớn đối với sự sống của thai nhi, đồng thời khiến thai nhi sinh ra có nguy cơ mắc phải khuyết tật hệ thần kinh, bị rối loạn khả năng ngôn ngữ và chậm phát triển,…là rất cao.

Nếu mẹ bầu được kiểm tra, xét nghiệm thấy nước ối đã chuyển qua màu xanh rêu sệt, đồng thời có lẫn phân su của thai nhi thì nguy cơ bị suy thai cấp khi chuyển dạ vô cùng cao. Tuy nhiên, giải pháp hữu ích nhất là các mẹ nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng. Nếu đây chỉ mới là dấu hiệu suy thai mãn thì bác sĩ sẽ phương thức điều trị phù hợp để hạn chế dẫn đến tình trạng cấp bách hơn đó là suy thai cấp tính nghiêm trọng trong chuyển dạ.

Suy thai là tình trạng xảy ra khi thai nhi bị thiếu oxy trong thời gian thai kỳ

Suy thai là tình trạng xảy ra khi thai nhi bị thiếu oxy trong thời gian thai kỳ . Ảnh: Internet

Trong quá trình thai kỳ, nếu như mẹ bầu phát hiện ra nước ối màu xanh hoặc có những màu sắc khác bất thường thì phải lập tức tới khám ngay để biết được tình trạng cụ thể và chính xác, từ đó có những cách thức khắc phục hoặc điều trị hiệu quả và kịp thời mang lại sự khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ và bé.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :