Nước ối nhiều có nguy hiểm cho thai nhi không? Mẹ bầu cần làm gì để khắc phục tình trạng này?

Khi gặp tình trạng nước ối nhiều hay còn gọi là đa ối, các bà mẹ thường hay rất lo lắng. Tuy nhiên, liệu hiện tượng này có nguy hiểm gì đến thai nhi không? Bầu cần phải làm sao khi gặp vấn đề này thì không phải ai cũng biết.

Trong suốt thai kỳ, thai nhi sẽ nằm trong bọc ối với lượng nước ở khoảng 500 – 1500 ml là lý tưởng. Nếu vượt quá mức này, các mẹ hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ để được tư vấn cách điều chỉnh lượng nước ối kịp thời.

Nước ối nhiều cũng là vấn đề khá lo lắng của nhiều bà mẹ khi mang thai

Nước ối nhiều cũng là vấn đề khá lo lắng của nhiều bà mẹ khi mang thai. Ảnh; Internet

1. Nước ối nhiều (đa ối) là gì? Có gây nguy hiểm cho thai nhi không?

Khi mang thai, nếu chỉ số nước ối nằm trên ngưỡng 2000ml, thuật ngữ khoa học gọi đây là đa ối. Với chỉ số này, mẹ bầu sẽ phải đối diện với rất nhiều nguy cơ rủi ro cao như vỡ màng ối sớm, gây sinh non, thậm chí trường hợp xấu nhất có thể gây dị tật thai nhi.

Ngoài ra, nếu nước ối nhiều quá cũng có thể sẽ dẫn đến nguy cơ thai chết lưu. Đồng thời, mẹ bầu cũng sẽ cảm thấy khó thở, nặng nề và nguy cơ băng huyết sau sinh cao.

2. Dấu hiệu nhận biết đa ối

 • Trọng lượng cơ thể tăng nhanh và quá nhiều. Thông thường 1 thai kỳ chỉ tăng trọng tầm khoảng 12kg
 • Kích thước của vòng bụng mẹ bầu tăng nhanh, căng cứng, rất khó có thể sờ nắn hoặc cảm nhận được tay chân của thai nhi bên trong, kèm theo những cảm giác khó chịu như khó thở, ợ nóng, khó ăn hoặc ăn ít hơn bình thường
 • Chân sưng và gặp tình trạng sưng phù chung đối với cơ thể.
 • Chuyển động của thai nhi đang có xu hướng giảm.
 • Đa ối cũng có thể xảy ra trong thời gian thai kỳ khi có hiện tượng phù thai, mẹ bị tiểu đường, thiếu máu hoặc nhiễm trùng bào thai, mẹ mang song thai hoặc đa thai hoặc mắc bệnh lý màng ối, bất thường ở bào thai…
Chân sưng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết đa ối

Chân sưng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết đa ối. Ảnh: Internet

3. Những rủi ro các mẹ bầu có thể gặp phải nếu rơi vào tình trạng đa ối

Khi hiện tượng đa ối xuất hiện càng sớm trong giai đoạn thai kỳ và lượng dịch ối càng tăng cao thì nguy cơ biến chứng càng nghiêm trọng. Chẳng hạn như:

 • Khi trong tử cung nước ối nhiều quá, sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ màng ối sớm, gây sinh non.
 • Phải sinh mổ , do đó nguy cơ rủi ro tăng thêm so với phương pháp sinh thường.
 • Bong nhau thai hoặc sa dây rốn
 • Sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi bị kiềm lại, và nhiều vấn đề không thuận lợi khác.
 • Các bà mẹ thường gặp nguy cơ bị chảy máu hoặc băng huyết sau sinh cao hơn vì sức khỏe cơ bắp ở tử cung bị sút giảm và không thể co lại hoàn toàn như bình thường.
 • Em bé sinh ra có thể sẽ to hơn so với kích thước thông thường.
 • Gặp tình trạng thai chết lưu.

4. Các biện pháp khắc phục tình trạng đa ối

Nếu có dấu hiệu của đa ối thì phương pháp tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán tình trạng cụ thể. Tùy vào mức độ mà sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Nếu trong các trường hợp nhẹ, có thể bác sỹ sẽ hướng dẫn điều trị bằng cách dùng thuốc lợi tiểu để lấy bớt nước ối, tuy nhiên cách làm này hoàn toàn không được chỉ định dùng trong thời điểm sau 32 tuần thai vì có thể gây ra nhiều hệ quả tiêu cực. Hoặc có thêm một số can thiệp để rút bớt nước ối và quy trình này phải được thực hiện với sự giám sát của bác sĩ chuyên môn để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro.

Cần có biện pháp khắc phục tình trạng đa ối để thai nhi phát triển và đảm bảo an toàn

Cần có biện pháp khắc phục tình trạng đa ối để thai nhi phát triển và đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet

Trường hợp khác, khi các bác sĩ xem xét các dấu hiệu chuyển dạ sớm thì có thể đề nghị mẹ bầu nhập viện trước kỳ hạn để theo dõi chặt chẽ. Cũng có thể, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định mổ đẻ. Điều quan trọng là các bà mẹ bị đa ối không nên có tâm lí lo sợ, stress, cần phải đảm bảo nghỉ ngơi, thư giãn càng nhiều càng tốt. Bởi việc mang thêm lượng chất lỏng quá mức sẽ làm cơ thể tăng thêm sự mệt mỏi, đau chân và nhiều triệu chứng khó chịu nói chung.

Nếu có dấu hiệu nước ối nhiều, tốt nhất mẹ bầu nên đi khám bác sĩ được chẩn đoán chính xác xem có thực sự bị dư nước ối hay không. Đối với chỉ số nước ối từ 5-24cm được xem là ngưỡng bình thường, an toàn cho thai nhi.

Ngọc Hoài tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :