Nước ối vàng: Dấu hiệu ẩn chứa những bất thường cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi

Màu sắc của nước ối, trong đó có tình trạng nước ối vàng, chính là dấu hiệu cảnh báo những nguy hiểm tiềm ẩn của thai nhi. Do đó, khi thấy nước ối có sự thay đổi về màu sắc, các mẹ hãy đặc biệt lưu ý và nên đến bác sĩ để thăm khám cẩn thận.

1. Bất thường về màu sắc nước ối

Phải biết rằng, trong suốt thời gian thai kỳ, dựa vào màu sắc có thể theo dõi và đánh giá được chất lượng của nước ối, tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Nước ối vàng, chính là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu về tình hình tiềm ẩn bất thường của thai nhi

Nước ối vàng, chính là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu về tình hình tiềm ẩn bất thường của thai nhi. Ảnh: Internet

Nước ối lúc ban đầu sẽ có màu trắng trong, và trong quá trình tăng trưởng của thai nhi thì nước ối sẽ đục dần, nguyên do xuất phát từ việc thai nhi càng lớn, càng bong tróc các màng tế bào của mình ra môi trường nước ối nhiều hơn. Nước ối dường như sẽ có màu trắng đục, được cho là gần giống với nước vo gạo bắt đầu từ tuần thai thứ 38 trở đi khi thai nhi đã lớn. Đây chính là biểu hiện hoàn toàn bình thường của nước ối và chứng tỏ thai nhi trong bụng mẹ đang phát triển rất tốt.

Tuy nhiên, nếu như nước ối có chuyển đổi những màu sắc dưới đây thì cảnh báo tình trạng nguy hiểm cho cả mẹ và bé:

  • Nước ối màu vàng xanh: dấu hiệu có thể có hiện tượng tán huyết ở thai nhi hoặc thai nhi bị chậm phát triển trong tử cung
  • Nước ối màu xanh đục: dấu hiệu có khả năng mẹ bầu đang bị nhiễm trùng ối và nhiễm khuẩn ở bào thai.
  • Nước ối màu xanh rêu, dơ hoặc có lẫn phân su của bào thai: dấu hiệu cảnh báo suy thai trầm trọng và có thể đe dọa tới tính mạng cho thai nhi.
  • Nước ối màu đỏ nâu: dấu hiệu cho thấy tỉ lệ có thể lên tới 100% thai nhi chết lưu trong bụng mẹ.
Dựa vào màu sắc có thể theo dõi và đánh giá được chất lượng của nước ối, tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi

Dựa vào màu sắc có thể theo dõi và đánh giá được chất lượng của nước ối, tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ảnh: Internet

2. Nước ối vàng cảnh báo tình trạng sức khỏe của thai nhi

  • Thai nhi chậm phát triển

Nước ối vàng là một trong những dấu hiệu cho biết tình trạng thai nhi đang chậm phát triển. Có lẽ biểu hiện dễ dàng nhận thấy nhất là thai nhi thường sẽ nhỏ và nhẹ cân hơn so với tiêu chuẩn chung ở một thai nhi được phát triển bình thường.

Nguyên do có thể xuất phát từ tình trạng mẹ bầu không có chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng do đó môi trường sống của thai nhi không được nạp các dưỡng chất thiết yếu để tăng trưởng và phát triển. Khi thai nhi gặp vấn đề bị suy dinh dưỡng thì sẽ ảnh hưởng khá nặng nề về sau, bé sẽ phát triển chậm hơn, nhẹ cân, thậm chí còi xương so với những đứa trẻ phát triển bình thường cả về thể chất lẫn trí tuệ.

  • Thiếu máu tán huyết

Khi nhận thấy dung dịch nước ối vàng thì có lẽ mẹ bầu đang mắc phải căn bệnh thiếu máu – hay còn gọi là thiếu máu tán huyết, dự đoán khả năng di truyền cho thai nhi là rất cao. Chính vì vậy, nếu mẹ bầu chỉ mắc bệnh nhẹ thì thai nhi có thể chỉ mang gen bệnh và bị thiếu máu nhẹ. Tuy nhiên, nếu như ở dạng trung gian thì rất có khả năng trẻ sẽ bị thiếu máu nhẹ hoặc gặp tình trạng thiếu máu bộc phát khi trẻ tầm khoảng 3 – 6 tuổi.

Trong trường hợp không mong muốn – là trường hợp nặng nhất, rất có thể triệu chứng thiếu máu sẽ xuất hiện khi trẻ trong tầm khoảng 5 – 6 tháng tuổi, và chỉ có phương pháp ghép tủy hoặc truyền máu định kỳ mới duy trì sự sống cho trẻ.

  • Triệu chứng suy thai
Nước ối vàng gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nếu không phát hiện kịp thời

Nước ối vàng gây nguy hiểm cho mẹ và thai nhi nếu không phát hiện kịp thời. Ảnh: Internet

Nếu nhận thấy nước ối có màu vàng sẫm thì tỉ lệ đến 90% chứng tỏ thai nhi đã bị suy thai. Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra có thể xuất phát từ nguyên do thai nhi bị thiếu oxy vì thế khiến cho chức năng của tim hoạt động bất thường, nhịp tim đập lúc nhanh lúc chậm.

Bên cạnh đó, đây cũng là biểu hiện rõ nét của tình trạng lưu lượng máu tới các cơ quan chức năng như gan, ruột, phổi, thận… bị suy giảm kéo theo thêm một số bộ phận khác ở thai nhi cũng bị giảm sút. Tình trạng suy thai nếu không được phát hiện sớm thì sẽ trở thành mối đe dọa kinh khủng đối với sự sống của thai nhi, hoặc nếu có ra đời thì nguy cơ cao trẻ bị khuyết tật hệ thần kinh, bị rối loạn ngôn ngữ, hoặc chậm phát triển…

Tóm lại, khi gặp phải tình trạng nước ối vàng, các mẹ tuyệt đối không nên chủ quan. Nước ối có vai trò rất quan trọng đảm nhận chức năng nuôi dưỡng và bảo vệ cho thai nhi. Do đó, dựa vào nhiều đặc điểm, nhất là màu sắc của nước ối mà có thể tiên đoán cũng như dự báo được thể trạng, sức khỏe và tình trạng phát triển của thai nhi khi đang còn nằm trong bụng mẹ.

Thanh Ngân (Tổng hợp)

Có thế bạn quan tâm :