Nuông chiều con gái quá mức khiến ông bố trẻ phát hoảng

Nuông chiều con gái là chuyện thường gặp ở nhiều ông bố bởi các cô bé thường quấy lấn, nũng nịu khiến các anh khó lòng từ chối. Tuy nhiên việc nuông chiều quá mức có thể khiến trẻ có tâm thế ỷ lại, trở nên khó dạy bảo và phát sinh các hành động ngoài tầm kiểm soát của ba mẹ. Nhưng đôi khi những hành động yêu thương lại khiến bậc phụ huynh hiểu nhầm chính là sự quan tâm cần thiết đối với con cái dẫn đến không ít câu chuyện dở khóc dở cười.

Anh trai tôi có một đứa con gái 5 tuổi, con bé trông kháo khỉnh và rất đáng yêu. Tuy nhiên khi lên 3 thì mẹ cháu bỏ đi, nên anh một mình gà trống nuôi con. Cuộc sống có hơi vất vả giai đoạn ban đầu do bé cứ khóc đòi mẹ, còn anh thì cũng bộn bề công việc. Sợ thiếu thốn tình cảm nên anh luôn nuông chiều con gái, dần dần bé bắt đầu ỷ lại nhiều thứ vào ba.

nuông chiều con gái

Cô con gái nhỏ chính là nguồn sống của anh. Ảnh: Internet

Sự bao bọc của người cha

Gia đình cũng nhận thấy bé không được ngoan như trước nữa, thỉnh thoảng thì thích trả treo rồi mèo nheo đòi cho bằng được cái thứ mà nó muốn. Mấy lần ông bà nội giải thích cho anh nghe nhưng do anh rất thương con bé nên cũng ậm ừ cho qua. Tuy nhiên có lúc cô bé cũng rất dễ thương, biết cách lấy lòng người khác nên không có ai giận con nhỏ lâu được.

Nhưng khi nó học được cách lấy lòng người khác thì tính tình cũng trở nên ương bướng hơi, chỉ cần nó không vừa ý một điều gì đó thì y như ngôi nhà trong phút chốt sẽ trở thành một bãi rác. Ông bà và cô út đã mấy lần răn đe, la có đánh có nhưng xong rồi thì đâu lại vào đấy. Chưa kể mấy lần nó nằm vạ không chịu đi, lì đòn để đợi ba nó về mách khiến cả nhà cũng phải chào thua.

ba và con gái

Anh luôn làm mọi thứ để con bé được vui lòng. Ảnh: Internet

Tuy nhiên anh tôi thì lúc nào cũng muốn con bé được vui, không thua thiệt bạn bè dù có cái gì khó khăn nhất anh cũng cố gắng nuông chiều con gái cho bằng được để con bé được vui lòng. Có khi nó giở trò càn bướng với cả nhà anh cũng cười hì hì xin cho qua vì con gái còn nhỏ quá, đợi lớn tí nữa sẽ dạy để bé cải thiện tốt hơn.

Mẹ tôi thì bảo còn nhỏ không chịu dạy thì làm sao nó lớn mà nó cho nó nghe lời, lúc đó cãi lại thì có mà tức giận hơn. Thế nhưng nói làm cách nào, chứng minh làm sao anh tôi cũng nhất mực bảo lưu ý kiến, rồi đâm ra không ai thèm bảo ban con nhỏ để mặc sức anh nuông chiều cho đến khi có chuyện xảy ra thật.

người đàn ông đợi thang máy

Hôm đó anh trở về nhà sớm và phát hiện được câu chuyện động trời của con gái. Ảnh: Internet

Hôm đó anh đi làm về sớm hơn mọi ngày, định bụng là sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ rồi đón con gái bên nhà cô bạn hàng xóm về và cũng đi ăn tối. Nhưng khi vừa đi ngang góc cầu thang anh nghe có tiếng nói rất quen, ghé lại xem chuyện gì thì mới tá hỏa là con gái mình đang ức hiếp con của cô bạn hàng xóm khi không đưa cho nó con búp bê của cô bé đó.

“Bạn không đưa mình con búp bê đó thì mình sẽ kêu ba mua con to hơn bạn đừng có hòng mà chơi chung, cái đồ xấu xí. Mình muốn gì ba mình cũng mua cho hết đó!” – con gái anh dõng dạc nói với đứa bạn. Lúc đó anh hơi khựng lại vì so với cái tình ngang bướng thường ngày thì hôm nay anh cảm thấy con gái như biến thành một đứa bé đầy đáng sợ.

ba nói chuyện với con gái

Và tôi nhận ra mình phải học cách trò chuyện với con nhiều hơn. Ảnh: Internet

Không kịp suy nghĩ thêm anh giả vờ đến bên con gái và bắt chuyện thì cô bé lại trở nên ngoan ngoãn một cách lạ thường. Chợt nhận ra bấy lâu nay sự nuông chiều con gái quá mức của mình đã khiến cho con bé trở nên ỷ lại, khó dạy và không sống thật với cách trưởng thành tự nhiên của mình anh quyết định theo dõi thêm biểu hiện của con và đưa trẻ đi gặp bác sĩ tâm lí để có hướng giải quyết tích cực hơn. Có lẽ đây cũng chính là bày học của nhiều bậc cha mẹ khi không dành thời gian quan tâm đến con cái mà chỉ nghĩ đến việc làm sao đáp ứng được nhu cầu của chúng và tạo cho chúng cái vỏ bọc về sự che chở sai sách. Hi vọng rằng các bậc phụ huynh sẽ có nhiều thời gian để quan tâm đến trẻ và có cách chăm sóc con cái tốt nhất.

Lý Ngân – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :