Phá thai sau khi sinh mổ – Mẹ có nguy cơ gặp phải những biến chứng gì?

Phá thai sau khi sinh mổ là trường hợp bất đắc dĩ mà nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn có thể phải làm. Tuy nhiên, hành động này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của chị em phụ nữ vì có thể gây nhiễm trùng, băng huyết hay sót thai…Đặc biệt, nếu các mẹ tìm phải phòng khám kém chất lượng, bác sĩ tay nghề chuyên môn thấp thì sự nguy hiểm càng gia tăng.

1. Phá thai sau khi sinh mổ là gì?

Phá thai là biện pháp can thiệp ngoại khoa nhằm làm thai nhi không thể tiếp tục phát triển bằng cách đưa bào thai ra ngoài. Lựa chọn phương pháp phá thai phụ thuộc chủ yếu vào sức khỏe của các chị em phụ nữ và độ tuổi của thai nhi.

Do đó, các chị em nào có dự định phá thai phải suy nghĩ thật kỹ vì phá thai sau khi sinh mổ sẽ để lại nhiều biến chứng không tốt cho thai phụ.

phá thai an toàn

Mẹ nên suy nghĩ kỹ trước khi quyết định phá thai sau sinh mổ. Ảnh: Internet

2. Những điều cần biết về nạo phá thai sau khi sinh mổ

2.1. Sau khi sinh mổ có được thực hiện nạo phá thai hay không?

Câu trả lời chỉ có thể biết chính xác sau khi các mẹ đã đến bác sĩ kiểm tra một số bệnh lý, chẩn đoán thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi thì mới có thể thực hiện. Đồng thời, mẹ nên lưu ý đến một số biến chứng có thể xảy ra nếu mẹ quyết định phá thai sau khi sinh mổ:

  • Ảnh hưởng tâm lí

Việc bỏ đi đứa con của mình là một điều khó khăn và đau đớn đối với người làm mẹ, rất có thể thai phụ sẽ suy nghĩ, ám ảnh, thậm chí có thể mắc bệnh trầm cảm.

  • Nhiễm trùng

Sau khi sinh mổ mẹ cần phải có một khoảng thời gian để vết thương hồi phục. Tuy nhiên, nhiều mẹ chủ quan khi quan hệ và lỡ mang thai. Thế nhưng nếu muốn bỏ con thì việc phá thai sẽ khiến cho vết thương khó lành và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh nhiễm trùng, viêm tử cung, viêm buồng trứng…

nạo phá thai gây đau vùng bụng

Phá thai sau sinh mổ có thể gây đau bụng dữ dội. Ảnh: Internet

  • Nguy cơ vô sinh thứ phát

Phá thai sau khi sinh mổ có thể gây vô sinh. Thống kê cho thấy, 20% chị em bị vô sinh là vì đã từng phá thai.

  • Sót thai nhi

Đây là biến chứng không hiếm gặp khi phá thai, đó là vụ thai nhi bám chặt vào thành tử cung nhưng không được lấy ra hết. Việc này có thể khiến các chị em xuất huyết, khí hư có mùi, đau bụng, sốt run người…

  • Ảnh hưởng đến tính mạng

Nhiều người cho rằng việc phá thai sau khi thực hiện sinh mổ là bình thường và lựa chọn những địa chỉ tiến hành với chi phí rẻ, không uy tín, nên gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

2.2 Sinh mổ có được sử dụng thuốc phá thai hay không?

Ngoài nạo thai, còn một biện pháp nữa là sử dụng thuốc phá thai. Biện pháp này áp dụng cho thai nhi dưới 7 tuần tuổi và sức khỏe người mẹ hoàn toàn bình thường. Nếu bạn vừa nạo thai được 6 tháng và có tiền sử bệnh tim mạch, huyết áp, gan thận thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc phá thai.

mẹ bầu uống thuốc phá thai

Sử dụng thuốc phá thai cần tư vấn của bác sĩ. Ảnh: Internet

Nếu có thai ngay sau khi sinh mổ mà chị em không muốn giữ con vì một lý do nào đó,  các mẹ phải tiến hành xét nghiệm và xin bác sỹ tư vấn kỹ càng. Điều này nhằm kiểm tra xem thai phụ có mắc các bệnh lí nguy hiểm hay không mới có thể khẳng định việc có thể phá thai bằng thuốc không. Nếu mẹ có ý đinh nạo phá thai thì phải tìm đến các bệnh viện lớn, nơi bác sĩ tay nghề cao trực tiếp thực hiện cho mẹ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và tính mạng.

Phá thai sau khi sinh mổ là điều mẹ nên cân nhắc thật kỹ bởi hành động này sẽ nguy hiểm cao gấp ngàn lần so với việc bỏ thai khi phụ nữ hoàn toàn khỏe mạnh. Hơn nữa, phá thai đối với mẹ mới sinh mổ sẽ có nguy cơ dẫn đến biến chứng rất cao và hầu như bất kỳ chị em nào phá thai cũng đều gặp phải. Chính vì vậy, để không phải đi đến quyết định khó khăn và mạo hiểm này, mẹ cần thực hiện các biện pháp tránh thai khi quan hệ sau sinh để tránh tình trạng mang thai ngoài ý muốn.

Ngọc Hoài – Tổng hợp

Có thế bạn quan tâm :