Tháng Mười Hai 25, 2017 | Tin tức | Tag:

Phân biệt mít tiêm thuốc chín ép với mít chín thật

Mẹo nhận biết mít tiêm thuốc chín ép, mít chín tự nhiên bằng các đặc điểm bên ngoài như gai mắt mít, mùi thơm hay đặc điểm múi mít khi bổ ra, màu sắc..

Hướng dẫn phân biệt mít chín thật với mít tiêm thuốc ép chín

Mít là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích với màu sắc và hương vị hấp dẫn. Tuy vậy, mít cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ ‘ngậm’ hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Hiện nay, thay vì những cách làm chín mít truyền thống như đóng cọc, phơi nắng, bôi vôi vào đầu cuống, ủ để chín tự nhiên trong nhiều ngày… người ta đã có cách làm mít chín siêu tốc chỉ sau 1 ngày đó là bơm hóa chất trực tiếp vào những trái mít non.

Phân biệt mít tiêm thuốc chín ép với mít chín thật

Những hóa chất này thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, được các thương lái tiêm, bơm vào những trái mít còn xanh, non hoặc bôi hóa chất vào đầu cuống để mít chín nhanh hơn, màu đẹp, tiết kiệm thời gian và công sức, có thể dễ dàng mang đi tiêu thụ ngay ngày hôm sau.

Ethaphon là loại thuốc thường được dùng để làm chín ép mít và các loại trái cây khác. Theo các nhà nghiên cứu, ethaphon có thể gây kích ứng mắt, tổn thương trực tiếp trên da, làm da sưng tấy, mẩn đỏ. Khi bị ngộ độc loại hóa chất này có thể khiến nạn nhân cảm thấy khó nuốt, ói mửa, cháy rát da, thậm chí là hỏng mắt vĩnh viễn.

Về mủ của quả mít: Mít chín cây khi bổ ra ít mủ và không có mủ trắng. Trong khi đó mít tiêm thuốc có những dòng mủ trắng chảy ra từ trong ruột mít, do tác động của thuốc.

1/ Nhận biết mít tiêm thuốc chín ép bằng đặc điểm bên ngoài

– Về mùi thơm: Mít chín thường có mùi thơm đặc trưng, đi từ xa đã có thể cảm nhận được mùi thơm của mít. Mít tiêm thuốc thì không có mùi thơm lừng như mít chín cây thậm chí là không có mùi gì.

– Gai và mắt mít: Quả mít chín tự nhiên thì thân thường rất mềm. Mắt mít nở to, gai không nhọn và thưa hơn so với lúc mít còn xanh. Trong khi đó quả mít chín ép có gai nhọn, rất cứng và dày.

2/ Nhận biết mít chín ép, chín tự nhiên qua múi mít

– Về múi mít: Đối với mít chín cây, múi mít có màu vàng óng, cùi dày, vị ngọt bùi, xơ mít màu vàng nhạt hoặc màu trắng. Mít chín ép thì hoàn toàn ngược lại, múi vẫn vàng nhưng ăn cảm giác bị sượng, xơ mít màu vàng đậm như múi mít.

Trên đây là một số đặc điểm nhận biết cơ bản, giúp người tiêu dùng lựa chọn được mít chín tự nhiên, tránh mua phải mít chín ép bằng hóa chất gây nguy hiểm đến sức khỏe. Bạn cũng lưu ý là nên lựa chọn mua mít tại những địa chỉ đáng tin cậy, uy tín như trong các siêu thị, mua trực tiếp tại các nhà vườn… tránh mua phải mít giá rẻ, bày bán tràn lan và không đảm bảo vệ sinh.

Ăn mít nhiều có bị nóng người không?

Một số người thường có quan niệm rằng, ăn các loại quả chín ngọt như xoài, vải, nhãn, mít, dứa là những loại quả nóng nên thường kiêng không ăn, hoặc không cho trẻ ăn vì sợ mọc mụt nhọt, rôm sảy.

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì không có loại quả chín nào là nóng cả. Ngay cả như mít, dứa, xoài, vải, nhãn thường có vào mùa hè nóng nực nhưng ăn vào không hề bị nóng.

Theo Thạc sĩ, BS. Lê Thị Hải (Viện dinh dưỡng Quốc gia) cho biết trên Infonet, quả chín là nguồn cung cấp vitamin và muối khoáng quan trọng trong chế độ ăn của mỗi người, vì ăn trực tiếp không qua nấu nướng nên quả chín giữ nguyên được hàm lượng vitamin và khoáng chất.

Bác sĩ Hải cũng cho biết trên Vnexpress, quan niệm ăn quả chín như mít, dứa, xoài… gây nóng là không chính xác, chỉ với những người thừa cân béo phì hoặc những người bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều các loại quả này, vì hàm lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc tăng lượng đường trong máu.

Ngoài ra, một số người có cơ địa hay bị mọc mụn nhọt, rôm sảy, bị chắp lẹo mắt thì cũng không nên ăn nhiều các loại qảu này, vì hàm lượng đường trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Đây là môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển, nhất là tụ cầu là nguyên nhân gây tình trạng mụn nhọt, chốc lở.

Như vậy không có loại quả chín nào là nóng mà chí có loại quả chứa hàm lượng đường cao. Bạn nên cho bé ăn đa dạng các loại quả khác nhau sẽ cung cấp đủ nhu cầu vitamin và khoáng chất cho cơ thể trẻ.

Theo Vnexpress, nguoilaodong

tu khoa

  • cach phan biet mit tiem thuoc chin ep va mit chin tu nhien
  • huong dan nhan biet mit chin tu nhin
  • meo nhan biet mit chin ep

 

Có thế bạn quan tâm :