Tháng Mười Hai 25, 2017 | Tin tức | Tag:

Phân biệt sầu riêng nhúng thuốc với sầu riêng chín thật

Nhận biết sầu riêng nhúng thuốc với sầu riêng chín thật dựa vào đặc điểm bên ngoài như cuống và gai , mùi thơm..ngoài ra phải dựa vào cơm sầu riêng bên trong.

Hướng dẫn phân biệt sầu riêng nhúng thuốc và sầu riêng chín thật

Thật khó để phân biệt được đâu là trái cây chín tự nhiên và đâu là trái cây chín ép nhờ những “bàn tay phù thủy” là các loại hóa chất. Biết thêm những cách nhận diện các loại trái cây bị đem chín ép này sẽ giúp bạn tránh rước độc vào thân.

Bằng mắt thường, bạn khó khăn trong việc phân biệt sầu riêng nhúng thuốc, tẩm hóa chất chín ép. Bạn có thể tham khảo vài lưu ý dưới đây để phần nào “né” được những trái kém an toàn.

1/ Nhận diện sầu riêng nhúng thuốc qua bề ngoài

Phân biệt sầu riêng nhúng thuốc

Theo các chuyên gia nông nghiệp, người mua nhận diện trái sầu riêng có thuốc bằng cách thấy cuống trái héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ.

Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, khi đưa lên ngửi sẽ thấy hương thơm mạnh.

2/ Phân biệt sầu riêng tự chín thông qua ruột

Khi ngâm nhúng hóa chất, sầu riêng xanh có thể “chín” được vỏ chứ rất khó “chín” được ruột.
Nếu trên vỏ sầu riêng có vương bột màu vàng hoặc phần cuống trên có bột kem màu cam, thì có thể là những quả đã bị ngâm tẩm bằng chất hóa học còn đọng lại trên lớp vỏ.

Phân biệt sầu riêng nhúng thuốc

Với những quả sầu riêng có khe nứt, khi ấn tay vào sẽ thấy thịt quả cứng như đá, còn tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm thì không nên mua. Thường quả như vậy là non hoặc sượng.

Sầu riêng ngâm, khi chín, ngửi không có mùi thơm nồng nặc, đôi khi không có mùi.Nên mua những trái sầu riêng cuống còn tươi. Dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống. Nếu có cảm giác cuống ướt (chính là phần nhựa vẫn còn lại trong cuống), cuống đó vẫn còn tươi. Còn nếu có cảm giác khô, rất có thể cuống đã héo và bị mất hết nhựa.

Thực hư video clip nhúng sầu riêng chín trong tích tắc

rên mạng xã hội những ngày qua, một loạt hình ảnh chụp lại cảnh những quả sầu riêng được ngâm trong thùng hóa chất màu vàng được share (chia sẻ) với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội cùng với lời cảnh báo: Hiện nay các công ty xuất khẩu trái cây của Thái Lan đều đang sử dụng một loại hóa chất độc hại để “nhuộm” chín các loại quả như sầu riêng, mít, chuối, xoài, táo…

Theo như thông tin cảnh báo, những loại quả này sau khi thu hoạch dù còn xanh nhưng chỉ cần nhúng qua một loại dung dịch màu vàng thì toàn bộ cơm (ruột) bên trong và vỏ bên ngoài đều chuyển sang màu vàng.
Theo tìm hiểu của phóng viên VTC News, những bức ảnh này đã được đăng tải trên trang tin tức của Trung Quốc có tên là Daliulian vào ngày 26/5/2015, với bài viết có tựa đề “Mùa sầu riêng đã đến, nhưng hãy nói không với sầu riêng Thái Lan”. Cách nhận biết bột nghệ nguyên chất với bột Trung Quốc

Trong bài có đoạn như sau: “Malaysia, Hong Kong, Macao và Đài Loan, Trung Quốc là những nơi có thể nhập khẩu sầu riêng của Thái Lan với sản lượng lớn, giá rẻ. Vì vậy mà nó đã trở thành một trong những loại hoa quả tráng miệng được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, nếu bạn biết rằng ở Thái Lan họ đang kích chín sầu riêng bằng chất độc hóa học thì rất có thể đã đến lúc bạn nên nói lời tạm biệt với ông hoàng trái cây này!”
Theo thông tin của bài viết, sầu riêng từ khi còn là cây con đến khi trưởng thành và ra trái có thể mất tới 10 năm. Chưa kể thời gian chờ thu hoạch khá dài mà số lượng yêu cầu xuất khẩu hàng năm ngày càng lớn nên một số công ty Thái Lan đã kinh doanh trái cây “đen” để kiếm lời.

Thực tế sẽ chỉ có khoảng 50% số lượng sầu riêng là đã chín cây, một nửa còn lại là quả non… sẽ được gửi đến “nhà máy” để chế biến.

Các thương gia sẽ dùng một loại thuốc màu vàng, pha vào trong một thùng nhựa và ngâm sầu riêng trong đó một ngày. Do thịt quả chưa chín có màu trắng nên khi được ngâm sẽ hấp thu toàn bộ màu vàng của loại thuốc này, từ đó trong không khác là mấy so với thịt của quả chín cây.

Sau khi vớt ra, người ta sẽ đem những quả sầu riêng này đi phơi khô, sau đó bôi một loại “kem” màu cam lên cuống của nó và cuối cùng là gắn mác, đóng thùng xuất khẩu.
Bài viết nói thêm: “Vì vậy, những ai yêu thích sầu riêng cần ghi nhớ, lần tới muốn mua sầu riêng của Thái thì nên để ý, nếu trên vỏ sầu riêng có vương bột màu vàng hoặc phần cuống trên có bột kem màu cam thì sẽ là những quả đã bị ngâm tẩm bằng chất hóa học.

Với những quả sầu riêng có khe nứt, khi ấn tay vào sẽ thấy thịt quả cứng như đá còn tay sẽ có màu vàng như vừa sờ vào thuốc nhuộm”.

Tác giả bài viết không nói rằng tất cả các nhà cung cấp sầu riêng của Thái Lan đều sử dụng tới “thủ thuật” trên, tuy nhiên thực tế đây lại là cách làm khá phổ biến tại quốc gia này.

Tác giả cũng đưa ra ví dụ từ nhiều năm về trước, quả nhãn của Thái Lan cũng từng bị kiện do được cho là đã ngâm tẩm trong xi-rô, có màu ánh bóng nhưng khi ăn nhiều miệng sẽ bị ngứa, thậm chí mưng mủ.

Vào năm 2013, 8 người đàn ông Thái Lan đã bị bắt tại một công ty chuyên thu mua sầu riêng ở Lai Cậy, Tiền Giang, Việt Nam do sử dụng hóa chất để kích quả chín nhanh.

Theo điều tra, chủ cơ sở này là một doanh nhân Trung Quốc, chuyên thuê nhân công là người Thái và sử dụng chất hóa học được lấy từ Trung Quốc để ngâm tẩm sầu riêng. Sau đó, những quả này sẽ được xuất sang Trung Quốc, Indonesia và nhập ngược lại vào nội địa để tiêu thụ.

Theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay tại Việt Nam chưa có tài liệu nào ghi nhận việc sử dụng dung dịch để nhuộm chín sầu riêng từ trong ra ngoài như trên.

tu khoa

  • phan biet sau rieng nhung thuoc va sau rieng chin tu nhin
  • cach nhan biet sau rieng nhung thuoc
  • sau rieng nhung thuoc nhan biet nhu the nao

 

Có thế bạn quan tâm :